17:01 29/08/2011

Đào đãi vàng “lên ngôi” ở Thụy Sỹ

An Huy

Cùng với việc giá vàng gần đây liên tục lập kỷ lục, hoạt động du lịch đào đãi kim loại này bỗng trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia

Giá vàng tăng mạnh thời gian qua đã trở thành cơ hội kiếm tiền của các nhà tổ chức tour du lịch đào đãi vàng.
Giá vàng tăng mạnh thời gian qua đã trở thành cơ hội kiếm tiền của các nhà tổ chức tour du lịch đào đãi vàng.
Cùng với việc giá vàng thế giới thời gian gần đây liên tục lập kỷ lục, các tour du lịch kết hợp đào đãi kim loại này bỗng chốc trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia. Điều này đang diễn ra không chỉ ở Mỹ hay Australia mà còn ở cả nhiều vùng ở Thụy Sỹ.

Theo hãng tin CNBC, vùng Napfgebiet cách thủ đô Zurich của Thụy Sỹ một giờ đồng hồ lái xe là khu vực có phong cảnh đẹp, với nhiều trang trại nuôi bò và những dòng suối có vàng cám.

Anh Toni Obertuefer là một nhà tổ chức các tour du lịch đãi vàng đã 20 năm, và mùa hè năm nay là một trong những mùa hè bận rộn nhất từ trước đến nay của anh.

“So với năm ngoái, số lượng khách đặt tour của chúng tôi tăng mạnh. Điều này có liên quan tới sự leo thang của giá vàng”, anh Obertuefer cho biết.

Du khách đãi vàng thường đến từ các trường học, công ty và gia đình. Họ được trang bị ủng, chảo, xẻng… đổ xô đến những dòng suối ở Napfgebiet để thử vận may với vàng. Nhiều người hy vọng sẽ không chỉ tìm thấy vàng cám mà còn phát hiện được những cục vàng lớn. Vào những ngày cao điểm, anh Obertuefer phải hướng dẫn tới 120 người các sử dụng chảo và xẻng để phát hiện dấu vết của vàng trong các dòng suối.

Các nhà tổ chức tour đào vàng khác cũng cho biết, số lượng khách đặt tour tăng 20% trong mùa hè năm nay.

Đào đãi vàng ít có khả năng đem lại sự giàu có cho những du khách này. Có lẽ phải mất nhiều năm, và sự may mắn lớn, để thú giải trí này tích lũy được một khối tài sản lớn. Để đãi được một 1 kg (tương đương khoảng 35 ounce) vàng ở Thụy Sỹ, các chuyên gia cho rằng phải mất 5 năm liên tục đào đãi.

Nhưng du khách đi đào vàng vì những lý do khác. Họ cho biết, chỉ đơn thuần là họ cảm thấy thú vị khi dành thời gian cuối tuần với bạn bè, đồng nghiệp và người thân trên những dòng suối. Riêng anh Obertuefer lại có một cách lý giải khoa học hơn: “Vàng luôn gây sức hút với mọi người, cả già lẫn trẻ thuộc mọi tầng lớp”.

Sau tuần điều chỉnh giảm khá mạnh vừa qua của giá vàng, nhiều chuyên gia vẫn dự báo giá kim loại này có thể lên tới 1.900 USD/oz vào cuối năm nay. Thậm chí, đà tăng của giá vàng còn được cho là sẽ mạnh hơn trong năm 2012 và giá vàng có thể lên tới 2.000 USD/oz trong năm này.

Chuyên gia Eliane Tanner thuộc công ty Sararin phát biểu trên CNBC rằng, trong thời gian tới, giá vàng có thể đối mặt một số rào cản, nhưng xu hướng tăng giá vẫn rất vững.

Bà Tanner nhận định, giá vàng sẽ được hỗ trợ bởi ba yếu tố, bao gồm: chính sách của các ngân hàng trung ương và khả năng về gói QE3 của Mỹ; hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương, nhất là ở các nền kinh tế mới nổi, và nỗi lo về nợ công của Mỹ và châu Âu.