07:58 20/01/2021

Dầu thô tăng giá mạnh trước ngày ông Biden nhậm chức

Diệp Vũ

Giới đầu tư lạc quan rằng những nỗ lực kích cầu của chính quyền mới sẽ giúp nâng tăng trưởng kinh tế Mỹ và toàn cầu

Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (19/1), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, nhờ niềm lạc quan của giới đầu tư rằng những nỗ lực kích cầu của chính quyền mới sẽ giúp nâng tăng trưởng kinh tế Mỹ và toàn cầu.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao tháng 3 tại thị trường London tăng 1,15 USD/thùng, tương đương tăng 2,1% đạt 55,9 USD/thùng. Giá dầu thô WTI giao tháng 2 tại New York tăng 0,62 USD/thùng, tương đương tăng 1,18%, đạt 52,98 USD/thùng.

Cả ba chỉ số chứng khoán chính của Phố Wall cùng đi lên sau khi bà Janet Yellen, người được ông Biden chọn cho vị trí Bộ trưởng Bộ Tài chính, tuyên bố ủng hộ việc kích cầu mạnh mẽ để vực dậy tăng trưởng. Phát biểu trước Quốc hội trong phiên điều trần để phê chuẩn bà cho cương vị sắp tới, bà Yellen kêu gọi các nghị sỹ "hành động lớn" đối với gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD mà ông Biden đề xuất. Bà bày tỏ tin tưởng rằng lợi ích mà kế hoạch này mang lại sẽ lớn hơn những tác động tiêu cực của gánh nặng nợ nần gia tăng.

"Vào thời điểm mà nhiệm kỳ của ông Biden chuẩn bị chính thức bắt đầu, các nhà giao dịch đang nuôi hy vọng vào một hiệu ứng tích cực và nhanh chóng đối với thị trường đến từ kế hoạch kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD", ông Bjornar Tonhaugen, trưởng bộ phận thị trường dầu lửa thuộc Rystad Energy, phát biểu.

Phiên này, thị trường dầu còn lạc quan về nhu cầu tiêu thụ "vàng đen" của Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới, sau khi thống kê cho thấy sản lượng của các nhà máy lọc dầu ở nước này tăng 3%, đạt mức kỷ lục trong năm 2020.

Halliburton Co. dự báo ngành dầu khí toàn cầu sẽ hồi phục bắt đầu từ quý 2. Công ty dịch vụ mỏ dầu này công bố lợi nhuận vượt dự báo nhờ nỗ lực cắt giảm chi phí và hoạt động bắt đầu tăng trở lại của các mỏ dầu sau đợt sụt giảm vào năm ngoái.

Tổng thư ký Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) cho biết ông lạc quan thận trọng về khả năng hồi phục của thị trường dầu trong năm nay sau đợt sụt giảm nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu vì Covid-19.

Giá dầu tăng bất chấp Tổ chức Năng lượng Quốc tế (IEA) cắt giảm dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2021. IEA cho rằng nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ hồi phục trong nửa sau của năm nay, và mức bình quân của cả năm sẽ là 96,6 triệu thùng/ngày.