10:18 28/07/2021

Dịch Covid-19 tại Sóc Trăng, Bến Tre, An Giang, Tiền Giang diễn biến phức tạp

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các tỉnh không chủ quan, tiếp tục thực hiện biện pháp phòng chống dịch nghiêm túc, quyết liệt trong bối cảnh số ca mắc trong 9 ngày thực hiện Chỉ thị 16 của các tỉnh vẫn tăng cao…

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại cuộc họp.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại cuộc họp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chiều 27/7 đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch với các tỉnh: Sóc Trăng, Tiền Giang, An Giang và Bến Tre. Đây là ngày thứ 9 các tỉnh này thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

SỐ CA MẮC TĂNG NHANH

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo ngành y tế các tỉnh cho biết, trong thời gian qua số ca bệnh Covid-19 đều gia tăng nhanh. Các chùm ca bệnh đa số có yếu tố dịch tễ liên quan đến người trở về từ TP.HCM và lái xe đường dài. Do đó các địa phương đều “chú trọng khoanh vùng, giám sát dịch tễ các trường hợp này”.

Cụ thể, tại Sóc Trăng, từ ca nhiễm đầu tiên hôm 4/7 đến nay, số trường hợp dương tính với Covid-19 đã tăng nhanh, lên 144 ca. Có 1.190 trường hợp là F1 đang cách ly tập trung.

Tại An Giang, trong 3 ngày gần đây (25-27/7), số ca mắc tăng mạnh với hơn 110 ca, chủ yếu là đối tượng F1 chuyển thành bệnh nhân. Hiện toàn tỉnh đang có 175 trường hợp.

Tại Tiền Giang, từ 5/6 đến nay, tỉnh có hơn 2.052 bệnh nhân. Hiện tất cả các địa phương trong tỉnh đều có ca mắc Covid-19. Đại diện tỉnh Tiên Giang cho biết, những ngày gần đây số ca nhiễm tăng nhanh, có ngày tăng lên 200 ca.

Tại Bến Tre, từ 3/7 đến nay đã ghi nhận 585 trường hợp dương tính với Covid-19; 8/9 huyện, thị đã có bệnh nhân Covid-19.

Liên quan đến việc thực hiện Chỉ thị 16 từ 19/7, tại cuộc họp, đại diện 3 trên 4 tỉnh gồm Bến Tre, An Giang và Tiền Giang cho biết đã yêu cầu người dân không ra đường nếu không có lý do thực sự cần thiết từ 18h hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.

Riêng với An Giang, tỉnh đang xem xét có thể kéo dài Chỉ thị 16. Còn Bến Tre đề xuất sau 14 ngày thực hiện Chỉ thị 16 thì không dừng đột ngột mà giảm dần mức độ.

Do số ca bệnh tăng nhanh và dự báo tình hình dịch sẽ còn diễn biến phức tạp nên các tỉnh Sóc Trăng, Bến Tre, An Giang và Tiền Giang đều cho biết, ngoài các cơ sở điều trị đã có, số giường bệnh đã chuẩn bị, các địa phương đã chủ động lên kế hoạch thiết lập thêm bệnh viện dã chiến để điều trị bệnh nhân nhẹ, không triệu chứng… Đồng thời thiết lập thêm khu vực điều trị cho bệnh nhân nặng. Hiện các tỉnh đều thực hiện “phân tầng” điều trị.

Tại cuộc họp, ông Đăng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng, chỉ trong thời gian ngắn số ca dương tính của 4 địa phương gia tăng nhanh. Do đó, các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh truy vết, giám sát.

Ngoài ra, cần thực hiện nghiêm việc giãn các, tránh tình trạng “bên ngoài chặt nhưng bên trong lỏng lẻo”, bởi nếu không thực hiện nghiêm thì nguy cơ lây nhiễm gia tăng là hiện hữu.

Ông Tấn cũng nhấn mạnh đến việc các địa phương cần thường xuyên đánh giá nguy cơ của từng khu vực theo từng mức độ và phân loại để triển khai giải pháp chống dịch phù hợp. Đối với khu vực nguy cơ rất cao cần nhanh chóng tổ chức truy vết triệt để nhằm cách ly nguồn lây ra cộng đồng.

Đồng thời các địa phương cũng cần rà soát, chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất về cách ly. “Cả khu giãn cách và cách ly đều phải tuân thủ quy định về thời gian lấy mẫu xét nghiệm. Tiếp tục tăng công suất xét nghiệm và trả kết quả nhanh hơn”, ông Đặng Quang Tấn nói.

TĂNG CƯỜNG NĂNG LỰC XÉT NGHIỆM

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên  dự báo tình hình dịch của 4 tỉnh sẽ diễn biến phức tạp hơn. Thứ trưởng đề nghị: "Các tỉnh không chủ quan, tiếp tục thực hiện biện pháp phòng chống dịch nghiêm túc, quyết liệt trong bối cảnh số ca mắc trong 9 ngày thực hiện Chỉ thị 16 của các tỉnh vẫn tăng cao. Đây là thời gian vàng, phải thực hiện đồng bộ "chặt trong- chặt ngoài".

Thứ trưởng cũng đề nghị các tỉnh phải tăng cường năng lực xét nghiệm để nhanh chóng phát hiện ca nhiễm, từ đó khoanh vùng, truy vết, phong tỏa. Tại các địa bàn phong tỏa, phải sàng lọc ít nhất 1% dân số bằng các phương thức xét nghiệm.

Về cách ly, Thứ trưởng yêu cầu 4 tỉnh cần nâng cao năng lực cách ly với ít nhất 10.000 chỗ/tỉnh và xây dựng phương án cách ly F1 tại nhà theo hướng dẫn chi tiết Bộ Y tế đã ban hành.

Các tỉnh phải xây dựng ít nhất 5.000 giường điều trị, với ít nhất 100 giường ICU/tỉnh. Trong đó, Trung tâm ICU phải đặt ở bệnh viện đa khoa tỉnh, kết nối với hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế, đồng thời kết nối các bệnh viện dã chiến hay bệnh viện tuyến dưới. Cùng đó, các bệnh viện dã chiến cần đặt ở từng khu vực.

“Bệnh viện Đa khoa tỉnh chỉ tập trung điều trị bệnh nhân nặng, các bệnh nhân còn lại thực hiện phân tầng điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế để tránh quá tải cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bởi tuyến cuối còn tập trung chăm sóc sức khoẻ cho người dân mắc các bệnh nặng khác”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.