08:00 17/04/2014

Định hướng nghề nghiệp với các chuyên gia đầu tư tài chính

Thu Hương

Viện CFA vừa tổ chức buổi hội thảo định hướng nghề nghiệp diễn ra tại Hà Nội và Tp.HCM

Viện CFA đã mời các chuyên viên hàng đầu trong lĩnh vực tài chính đến 
chia sẻ với sinh viên và những người mới vào nghề về con đường phát 
triển sự nghiệp và bí quyết thành công trong lĩnh vực đầu tư tài chính.
Viện CFA đã mời các chuyên viên hàng đầu trong lĩnh vực tài chính đến chia sẻ với sinh viên và những người mới vào nghề về con đường phát triển sự nghiệp và bí quyết thành công trong lĩnh vực đầu tư tài chính.
Viện CFA (Chartered Financial Analyst), một hiệp hội chuyên gia đầu tư toàn cầu, vừa tổ chức buổi hội thảo định hướng nghề nghiệp diễn ra tại Hà Nội và Tp.HCM.

Viện CFA đã mời các chuyên viên hàng đầu trong lĩnh vực tài chính đến chia sẻ với sinh viên và những người mới vào nghề về con đường phát triển sự nghiệp và bí quyết thành công trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Đây là năm thứ hai hội thảo định hướng nghề nghiệp được Viện CFA tổ chức tại Việt Nam.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của 500 sinh viên và chuyên viên. Đây là cơ hội để sinh viên và những người mới vào nghề có thêm lời khuyên từ những chuyên gia đầu tư, giúp họ định hướng cho kế hoạch phát triển sự nghiệp bản thân sau này.

Người tham dự cũng có dịp nghe chia sẻ thân tình về kế hoạch nghề nghiệp tương lai và bí quyết hoàn thành mục tiêu của các diễn giả, vốn là những nhân vật thành công. Mọi người rất quan tâm đến những câu chuyện đầy cảm hứng về việc đối đầu và tận dụng các chu kỳ kinh tế để vượt qua khủng hoảng.

“Tham gia vào lĩnh vực đầu tư tài chính vốn mang tính cạnh tranh cao sẽ có lúc làm bạn nản lòng; do đó, chúng tôi quyết định tổ chức hội thảo định hướng nghề nghiệp nhằm khuyến khích và động viên các bạn, những chuyên viên trẻ tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng họ sẽ vững bước trên con đường sự nghiệp đầu tư tài chính,” ông Paul Smith, CFA Giám đốc điều hành Khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Viện CFA, chia sẻ khi tham dự hai buổi hội thảo tại Hà Nội và Tp.HCM.

Ông Paul Smith cũng tâm sự với sinh viên và những người mới vào nghề: “Chúng tôi hi vọng những lời khuyên từ những vị khách mời sẽ truyền cảm hứng cho các bạn, giúp các bạn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp. Sứ mệnh của viện CFA là tạo nên một ngành tài chính vững mạnh toàn cầu, đem lại lợi ích cho xã hội; chúng tôi có hoàn thành được hay không còn phụ thuộc vào các bạn, những thế hệ tương lai của ngành”.

Chia sẻ những lời khuyên dành cho sinh viên, nhất là sinh viên năm cuối về bí quyết xin việc làm sau khi ra trường, bà Nguyễn Hoài Thu, CFA, đồng sáng lập và là Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (Vietnam Asset Management Ltd) đánh giá cao việc tự tìm hiểu về lĩnh vực mình có ý định làm việc bằng cách tiếp cận xin lời khuyên từ những người có kinh nghiệm và cố gắng xin thực tập để có kinh nghiệm thực tế về công việc.

Bà Nguyễn Vũ Ngọc Trinh, CFA, Tổng giám đốc Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Việt Nam, đề cao sự tự tin, thái độ tích cực và tinh thần ham học hỏi: “Tôi không đánh giá con người qua bằng cấp. Hiện nay nguồn nhân lực có bằng cấp cao khá nhiều. Điều khiến tôi chú ý đến họ là sự tự tin, đến từ kinh nghiệm cá nhân, thái độ làm việc tích cực và có động lực trau dồi bản thân”.

Ông Trần Châu Danh, CFA, Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Quản lý Quỹ Dai-ichi Life Việt Nam bổ sung thêm: “Ngành tài chính là ngành không chỉ chú trọng đến lợi nhuận mà còn rất đề cao đạo đức nghề nghiệp. Tôi rất thích nhân viên của mình có khả năng đưa ra lập luận hợp lý để bảo vệ quan điểm của mình trên cơ sở lợi ích của khách hàng là trên hết”.

Mối quan ngại của sinh viên về lợi thế cạnh tranh so với sinh viên du học cũng được các diễn giả giải đáp chân thành. Mọi người cùng cho rằng, khoảng cách lớn nhất giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên du học là trình độ ngoại ngữ cũng đã dần thu hẹp. Sinh viên Việt Nam ngày nay đã biết tự trang bị khả năng ngoại ngữ và kiến thức chuyên môn không thua kém gì các bạn có điều kiện du học nước ngoài. Ngoài ra, sinh viên Việt Nam có một lợi thế hơn hẳn là vốn sống và sự hiểu biết về văn hóa kinh doanh Việt Nam.

Bằng CFA được xem là bằng cấp quốc tế đánh giá trình độ kiến thức tài chính. Hơn thế, ông Paul Smith cho rằng, CFA không chỉ là bằng cấp về chuyên môn mà còn là thước đo đạo đức nghề nghiệp. Vững vàng về kiến thức chuyên môn và đúng mực trong đạo đức nghề nghiệp chính là hai yếu tố chủ chốt giúp chúng ta thành công.

Diễn giả tham gia hội thảo tại Hà Nội:

1. Ông Nguyễn Xuân Minh, CFA, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Chứng khoán Kỹ thương (Techcom Securities).

2. Ông Mạc Quang Huy, MBA, FCCA, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Maritime Bank.

3. Ông Lê Minh Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Thái Bình Dương (PAMCO), Phó tổng Giám đốc Ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank).

Diễn giả tham gia hội thảo tại TpHCM:

1. Ông Trần Châu Danh, CFA, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Quản lý Quỹ Dai-ichi Life Việt Nam.

2. Bà Nguyễn Vũ Ngọc Trinh, CFA, Tổng giám đốc Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Việt Nam.

3. Bà Nguyễn Hoài Thu, CFA, đồng sáng lập và Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (Vietnam Asset Management Ltd).
 
(Nguồn: Viện CFA)