09:58 13/07/2009

Doanh nghiệp dự báo triển vọng kinh doanh

Anh Quân

Nhiều doanh nghiệp trong nước tin rằng tình hình kinh doanh sẽ tốt lên, nhưng lo ngại đồng Việt Nam sẽ tiếp tục mất giá

53% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng nền kinh tế chung của Việt Nam hiện nay đã tốt hơn so với 12 tháng trước.
53% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng nền kinh tế chung của Việt Nam hiện nay đã tốt hơn so với 12 tháng trước.
Nhiều doanh nghiệp trong nước tin rằng tình hình kinh doanh sẽ tốt lên, nhưng lo ngại đồng Việt Nam sẽ tiếp tục mất giá.

Đó là nhận xét rút ra từ kết quả điều tra tại 192 doanh nghiệp đứng đầu cả nước về thương hiệu, tổng tài sản, tổng doanh thu và số lượng nhân viên, thuộc 11 lĩnh vực ngành nghề chủ chốt của Việt Nam (gần một nửa trong số đó là các doanh nghiệp nhỏ và vừa), do Công ty Dịch vụ Thông tin tài chính World Vest Base Việt Nam (WVB FISL) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Tư vấn tài chính Dầu khí Việt Nam (PVFC Invest) tiến hành.

Theo tính toán của hai công ty này, chỉ số niềm tin kinh doanh quý 2/2009 trong nước đạt 130 điểm, tăng 31 điểm so với quý trước đó.

Kết quả điều tra cho thấy, có 53% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng nền kinh tế chung của Việt Nam hiện nay đã tốt hơn so với 12 tháng trước. Trong khi tại cuộc điều tra vào quý trước, chỉ có 22% doanh nghiệp có cùng suy nghĩ như vậy.

Cùng tâm lý lạc quan, có 75% số doanh nghiệp được điều tra tin rằng, trong vòng 12 tháng tới, nền kinh tế Việt Nam sẽ tốt hơn (quý trước là 51%). Chỉ có 7% lo lắng về một tương lai kinh tế ảm đạm trong năm tới.

Về kế hoạch sử dụng nhân viên, có tới 59% số doanh nghiệp dự tính sẽ tăng tổng số nhân viên trong vòng 12 tháng tới (kết quả điều tra của quý 1/2009 chỉ đạt 32%). Trong khi đó chỉ có 7% số doanh nghiệp định cắt giảm số lượng nhân viên của doanh nghiệp mình (quý trước là 17%).

Bên cạnh 34% doanh nghiệp tham gia khảo sát dự định giữ nguyên chi phí đầu tư cho tài sản cố định, có đến 60% doanh nghiệp đã có kế hoạch đầu tư tăng thêm vào tài sản cố định trong vòng 12 tháng tới. Con số tương tự của quý trước là 46%.

Đặc biệt, có tới 81% số doanh nghiệp tham gia khảo sát tự tin rằng doanh thu của doanh nghiệp họ sẽ tăng lên trong vòng 12 tháng tới (quý trước chỉ đạt 50%); 72% doanh nghiệp tin rằng lợi nhuận của họ sẽ tăng lên trong năm tới. Con số tương ứng của quý trước là 4% và 45%.

“Đây là một tín hiệu khả quan cho sự phục hồi và tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong tương lai không xa”, tổng hợp báo cáo điều tra doanh nghiệp của hai công ty kể trên kết luận.

Tìm hiểu ý kiến của các doanh nghiệp về vấn đề lạm phát, tỷ giá hối đoái và mức lãi suất, nhóm khảo sát cho biết, 51% số doanh nghiệp cho rằng mức lãi suất đối với các khoản vay tiêu dùng cá nhân của ngân hàng từ 5%-8% sẽ có tác dụng kích thích cầu tiêu dùng nội địa. Có 16% số được phỏng vấn cho rằng mức lãi suất tín dụng tiêu dùng cá nhân do ngân hàng đưa ra nên nhỏ hơn 5%.

Đáng chú ý, có đến  48% số doanh nghiệp được phỏng vấn lo ngại đồng Việt Nam sẽ tiếp tục mất giá so với đồng USD và tỷ giá hối đoái sẽ hơn 18.000 VND/USD vào cuối năm nay. 43% số tham gia khảo sát lại cho rằng  tỷ giá hối đoái sẽ trong khoảng 17.500 - 18.000 VND/USD. Chỉ có 3% doanh nghiệp dự đoán khả năng USD sẽ sụt giá so với VND và tỷ giá hối đoái sẽ thấp hơn 17.000 VND/USD vào cuối năm nay.

Dự đoán tỷ lệ lạm phát trong vòng 12 tháng tới, 42% số doanh nghiệp cho rằng lạm phát sẽ tăng trong khoảng từ 5% - 10%. Có 30% số doanh nghiệp được phỏng vấn dự đoán lạm phát sẽ tăng khoảng 10% - 15%. Chỉ có 9% dự đoán là tỷ lệ lạm phát sẽ tăng ở mức dưới 5%, trong khi vẫn có tới 6% doanh nghiệp cho rằng trong năm tới lạm phát sẽ từ 15% đến 20%.