
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Bảy, 13/12/2025
Anh Quân
07/01/2010, 16:44
Đa số doanh nghiệp cho rằng triển vọng kinh doanh đã và sẽ tốt lên, tỷ giá VND/USD sẽ ổn định, nhưng lo ngại lạm phát tăng cao
Đa số doanh nghiệp cho rằng triển vọng kinh doanh đã và sẽ tốt lên, tỷ giá VND/USD sẽ ổn định, nhưng lo ngại lạm phát tăng cao.
Đó là nhận định được rút ra từ cuộc khảo sát của Công ty Cổ phần Đầu tư và Tư vấn tài chính Dầu khí Việt Nam (PVFC Invest) và Công ty Dịch vụ thông tin tài chính (WVB Việt Nam), được tiến hành từ ngày 15/12/2009 đến đầu tháng 1/2010, tại 146 doanh nghiệp thuộc 11 lĩnh vực ngành nghề chủ chốt của Việt Nam (hơn một nửa trong số đó là các doanh nghiệp nhỏ và vừa).
Theo nghiên cứu điều tra của hai công ty này, chỉ số niềm tin kinh doanh trong quý 4/2009 đã giảm 1 điểm so với quý trước, chỉ đạt 135 điểm, nhưng tăng tới 42 điểm so với quý 4/2008
Đây là lần thứ hai trong vòng hai năm gần đây, chỉ số này giảm điểm. Trước đó, chỉ số niềm tin kinh doanh quý 4/2008 giảm 7 điểm so với quý 3/2008 (93 điểm so với 100 điểm).
“Kết quả này đã phản ánh phần nào sự ảnh hưởng từ các thay đổi về tình hình kinh tế trong nước và quốc tế lên tâm lý và quan điểm của các giám đốc, các chủ doanh nghiệp trong những tháng gần đây”, báo cáo trên khẳng định.
Cụ thể, kết quả điều tra cho biết có 72% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng tình hình kinh tế Việt Nam hiện nay đã tốt hơn so với 12 tháng trước.
Nhận định về tương lai trong 12 tháng tới, số quan điểm lạc quan còn lớn hơn khi có tới 78% doanh nghiệp tin rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ tốt lên; trong khi chỉ có 1% lo lắng về tương lai nền kinh tế Việt Nam trong năm 2010.
Về tình hình kinh doanh trong thời gian tới, quan điểm lạc quan tiếp tục chiếm đa số với 76% doanh nghiệp đánh giá nhu cầu thị trường đối với sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp mình và các doanh nghiệp khác cùng lĩnh vực sẽ tăng lên.
Tương tự, 75% doanh nghiệp tham gia khảo sát tự tin rằng doanh thu của doanh nghiệp sẽ tăng. Có 24% doanh nghiệp cho rằng doanh thu sẽ giữ nguyên và chỉ 1% lo ngại về con số doanh thu trong 12 tháng tới.
Khảo sát niềm tin doanh nghiệp vào sự tăng trưởng lợi nhuận, có 67% tin rằng lợi nhuận sẽ tăng lên trong năm tới; 31% cho rằng lợi nhuận sẽ giữ nguyên; và 2% doanh nghiệp lo ngại suy giảm lợi nhuận trong 12 tháng tới.
Về kế hoạch phát triển doanh nghiệp, có 59% doanh nghiệp dự tính sẽ tăng thêm nguồn nhân lực; 38% doanh nghiệp dự tính sẽ giữ nguyên; và 3% doanh nghiệp giảm số nhân lực trong thời gian tới.
Tuy nhiên, khá nhiều doanh nghiệp phân vân đối với việc mở rộng đầu tư. Tỷ lệ doanh nghiệp dự định giữ nguyên chi phí đầu tư cho tài sản cố định trong 12 tháng tới tương đương số doanh nghiệp có kế hoạch đầu tư thêm (49%).
Khảo sát quan điểm các doanh nghiệp về một số chỉ tiêu kinh tế trong năm 2010, báo cáo cho biết có 62% số doanh nghiệp tham gia cuộc điều tra dự báo tăng trưởng GDP năm nay từ 6-7%. Trong khi đó, 66% doanh nghiệp dự báo lạm phát sẽ từ 7-10%; 23% đánh giá sẽ tăng từ 10-15%.
Về biến động tỷ giá USD/VND, 67% số doanh nghiệp phỏng đoán tỷ giá VND/USD sẽ trong khoảng 18.500-19.000 VND/USD; 18% dự đoán ở mức thấp hơn 18.500 VND/USD, và chỉ có 14% dự báo mức 19.500-20.000 VND/USD.
Câu lạc bộ tư nhân trên khắp châu Á đang phát triển mạnh mẽ, mang đến cho các thương hiệu xa xỉ cơ hội tiếp cận với những cá nhân có giá trị tài sản ròng cao (HNWIs) khi họ chuyển từ sản phẩm sang trải nghiệm...
Trong bối cảnh thế giới trước những “cơn gió ngược”, kinh tế Việt Nam vẫn nổi lên như một điểm sáng. Để hiện thực hóa khát vọng trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045, việc thúc đẩy sức mạnh nội tại và khai thông “huyết mạch” vốn cho kinh tế tư nhân trở thành ưu tiên chiến lược…
Có lẽ không hề quá khi nói rằng nếu không kể đến sách văn học và tôn giáo, thì cuốn “Sự thịnh vượng của các quốc gia” của Adam Smith là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất thế giới từ trước tới nay.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: