21:13 24/12/2020

Dòng tiền chảy vào chứng khoán vẫn đang tích cực

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 25/12/2020

VDSC vẫn thấy rằng nhịp điều chỉnh hôm nay tích cực để thị trường tiếp nối xu hướng tăng.
VDSC vẫn thấy rằng nhịp điều chỉnh hôm nay tích cực để thị trường tiếp nối xu hướng tăng.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 25/12/2020.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/12, chỉ số VnIndex giảm 11,38 điểm – tương đương giảm 1,05%, đóng cửa ở mức 1.067,52 điểm. Chỉ số HnxIndex giảm 2,62 điểm – tương đương giảm 1,38%, xuống mức 187.63 điểm.

Nhiều khả năng sẽ giảm về vùng 1.000-1.030

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực rung lắc, điều chỉnh mạnh trong một vài phiên kế tiếp. Vn-Index nhiều khả năng sẽ giảm về vùng hỗ trợ 1000-1030 điểm trong ngắn hạn khi mà nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đã bắt đầu xuất hiện các tín hiệu điều chỉnh sau một nhịp tăng điểm mạnh trước đó.

Dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục có sự luân phiên dịch chuyển qua các dòng cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn sẽ thu hút được sự quan tâm của dòng tiền, đặc biệt là các cổ phiếu trên sàn HNX và Upcom. Tuy nhiên, rủi ro khi tham gia vào nhóm cổ phiếu này sẽ gia tăng mạnh khi thị trường phải đối mặt với áp lực giảm điểm.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục hiện tại ở mức 25-45% cổ phiếu; Ngừng các hoạt động giải ngân mới ở thời điểm hiện tại; Nhà đầu tư tiếp tục xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong các nhịp tăng điểm của thị trường".

Có thể quay lại vùng 1.080-1.100 vào tuần sau

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Sau một chuỗi tăng điểm mạnh mẽ, thị trường đã có một phiên điều chỉnh mạnh với sắc đỏ bao trùm từ phiên sáng đến hết phiên chiều. Dòng tiền đầu tư suy giảm với toàn bộ nhóm ngành đều giảm điểm. Thanh khoản thị trường giảm nhẹ, biên độ thị trường nới rộng và độ rộng thị trường tiêu cực phản ánh tâm lý bán tháo hoảng loạn do áp lực chốt lời ngắn hạn sau chuỗi phiên tăng điểm kéo dài.

Trong phiên giao dịch thị trường đã từng giảm tới gần 3% nhưng đã nhanh chóng hồi phục lại và chỉ còn giảm hơn 1% vào cuối phiên. Hiện tượng này cho thấy dòng tiền thông minh vẫn đang bắt đáy những cổ phiếu cơ bản trong phiên điều chỉnh mạnh này. BSC dự kiến thị trường có thể quay trở lại vùng 1,080 điểm -1,100 điểm vào tuần sau".

Thị trường có thể giảm thêm 1-2 phiên nữa

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Phiên thứ ba liên tiếp, thị trường chứng khoán Việt Nam thử thách ngưỡng kháng cự quanh 1.084 điểm (đỉnh tháng 5/2018) không thành công khi không thể đóng cửa trên ngưỡng này để xác nhận dư địa tăng tiếp theo lên ngưỡng 1.200 điểm (đỉnh tháng 4/2018). Thất bại trước ngưỡng này khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên tiêu cực hơn dẫn đến áp lực bán chốt lời trong hai phiên gần đây.

Tuy nhiên, điểm tích cực hiện tại là tâm lý bắt đáy vẫn còn tương đối mạnh giúp thu hẹp mức giảm trong phiên hôm nay. Thị trường phản ứng tốt với ngưỡng 1.045 điểm (MA20, đỉnh tháng 6/2018) và đây sẽ là hỗ trợ ngắn hạn trong các phiên tiếp theo. Basis trên thị trường phái sinh duy trì mức dương lớn từ 8,55 đến 12,15 điểm cho thấy các nhà giao dịch đang kỳ vọng thị trường sẽ sớm bặt tăng trở lại.

Với xu hướng thị trường hiện nay thì thị trường có thể giảm thêm 1 đến 2 phiên nữa như diễn biến vào cuối tháng 10/2020 để về vùng cân bằng cung cầu mới. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tiếp tục bán ra giảm tỷ trọng trong các nhịp tăng để giảm rủi ro nếu thị trường tiếp tục điều chỉnh. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao đã bắt đáy một phần trong phiên hôm nay nên tiếp tục quan sát và có thể giải ngân thêm nếu thị trường tiếp tục giảm về các ngưỡng hỗ trợ mạnh hơn".

Dòng tiền chảy vào chứng khoán vẫn đang tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Mặc dù thị trường điều chỉnh mạnh nhưng vẫn chưa thấy dấu hiệu tạo đỉnh. Dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán vẫn đang tích cực với lực mua cổ phiếu khi thị trường điều chỉnh. Chúng tôi vẫn thấy rằng nhịp điều chỉnh hôm nay tích cực để thị trường tiếp nối xu hướng tăng. Do đó các nhà đầu tư có thể tranh thủ lúc các cổ phiếu giảm mạnh hoặc đã có dấu hiệu điều chỉnh ngắn hạn xong để gia tăng tỷ trọng, chờ đón thị trường đảo chiều tăng trở lại.".

Có thể có xu hướng tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức Tích cực tại tất cả các chỉ số. Mặc dù vậy, việc đóng cửa dưới đường MA5 của VN-Index, VN30 là một dấu hiệu suy yếu của nhóm vốn hóa lớn mà nhà đầu tư cần thận trọng.

Dự báo trong phiên giao dịch ngày mai, thị trường có thể có xu hướng tăng điểm, ít nhất là trong phiên sáng do lực cầu có thể được thúc đẩy bởi các hỗ trợ MA5 hay MA10 ngày. Theo đó, VN-Index có thể kiểm định lại kháng cự MA5 tại 1077 điểm trong khi những HNX-Index, VNMidcap, VNSmallcap có thể sẽ kiểm định lại mức đỉnh gần nhất.

Nếu lực cầu trong nhịp tăng điểm này không mạnh (nến tăng nhỏ, thanh khoản giảm), nhiều khả năng thị trường sẽ giảm trở lại vào cuối ngày hoặc trong đầu tuần tới.

Khi đó, VN-Index có thể sẽ kiểm định lại hỗ trợ quan trọng tại 1050-1055 điểm một lần nữa. Ngược lại, nếu lực tăng đủ mạnh giúp VN-Index vượt lên trên MA5 vào cuối ngày, đà tăng của thị trường sẽ còn tiếp diễn".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.