22:45 24/02/2022

Dòng tiền vẫn tiếp tục phân hóa và không có phản ứng bán tháo

Hà Anh -

VN-Index tuy đánh mất ngưỡng tâm lý 1.500 điểm nhưng vẫn kết phiên trên vùng hỗ trợ kỹ thuật 1.485-1.490 điểm (MA20-50), điều này cho thấy là xu hướng tăng đã bị ảnh hưởng nhưng vẫn chưa chuyển sang pha tiêu cực.

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ quay lại đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1,512 điểm.
YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ quay lại đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1,512 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 25/2/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/2, chỉ số Vn-Index giảm 17,45 điểm – tương đương 1,15%, xuống 1.494,85 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 7,66 điểm – tương đương 1,73%, đóng cửa ở mức 434,88 điểm.

VN-Index có thể gặp phải một vài phiên điều chỉnh trước làn sóng chung của thị trường chứng khoán thế giới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Với sự kiện Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng nay tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass, phía đông Ukraine, TTCK Việt Nam giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch hôm nay như một hệ quả tất yếu, đồng thuận với xu hướng chung của TTCK thế giới.

Giằng co một lúc tại đầu phiên sau đó tuột dốc không phanh gần 40 điểm xuống vùng hỗ trợ cũ 1470, rất may mắn là sang đến đầu phiên chiều dòng tiền bắt đáy đã xuất hiện và kéo chỉ số trở về ngưỡng 1494.

Kết phiên, VN-Index giảm hơn 17 điểm, độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực.  Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Có thể nói phản ứng tiêu cực trên TTCK Việt Nam ngày hôm nay phần nhiều đến từ tâm lí nhà đầu tư; kinh tế Việt Nam và doanh nghiệp Việt ít bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến này do giao thương giữa Việt Nam – Nga và Việt Nam – Ukraine chỉ ở mức nhỏ so với Tổng kim ngạch của Việt Nam.

Đặc biệt, dòng tiền nhiều khả năng sẽ tìm đến nhóm dầu khí khi nhóm này hưởng lợi từ mức giá cao do cuộc chiến này (chi tiết xin mời xem báo cáo "Triển vọng ngành dầu khí 2022" ). Do đó, VN-Index có thể gặp phải một vài phiên điều chỉnh trước làn sóng chung của TTCK thế giới, sau đó khả năng cao sẽ hồi phục trở lại".

VN-Index vẫn có thể hồi phục trở lại để lấy lại ngưỡng tâm lý 1.500 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường chứng khoán Việt Nam phản ứng tiêu cực với những căng thẳng giữa Nga và Ucraina trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, với những diễn biến trong phiên hôm nay thì có thể thấy là lực cầu bắt đáy ở vùng giá thấp vẫn là tương đối tốt để hỗ trợ thị trường.

VN-Index tuy đánh mất ngưỡng tâm lý 1.500 điểm nhưng vẫn kết phiên trên vùng hỗ trợ kỹ thuật 1.485-1.490 điểm (MA20-50). Điều này cho thấy là xu hướng tăng đã bị ảnh hưởng nhưng vẫn chưa chuyển sang pha tiêu cực. Và nếu như không có những leo thang trong căng thẳng giữa Nga và Ucraina trong đêm nay thì trong phiên giao dịch cuối tuần 25/2, VN-Index vẫn có thể hồi phục trở lại để cố gắng lấy lại ngưỡng tâm lý 1.500 điểm. Nhưng nhà đầu tư đã mua vào trước Tết trong các phiên 12/1, 18/1 và 24/1 như khuyến nghị có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và cân nhắc gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu nếu thị trường có nhịp chỉnh về vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm (đáy tháng 1/2022)".

Thị trường mới tạm dừng đà giảm nhưng chưa ổn định

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index suy yếu sau tín hiệu thận trọng tại vùng cản trong phiên trước. Mặc dù chỉ số có động thái hồi phục từ vùng 1.475 điểm nhưng nhìn chung áp lực bán vẫn đang lớn. Dự kiến áp lực bán có thể sẽ tiếp tục gây sức ép và rủi ro cho VN-Index từ vùng cản 1.505 điểm. Do vậy, quý nhà đầu tư vẫn cần thận trọng và cân nhắc các yếu tố rủi ro, đồng thời nên xem xét hạ tỷ trọng danh mục để giảm thiểu rủi ro.".

Dòng tiền vẫn tiếp tục phân hóa và không có phản ứng bán tháo

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ quay lại đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1,512 điểm. Đồng thời, dòng tiền vẫn tiếp tục phân hóa và không có phản ứng bán tháo cho thấy rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp. Điểm tích cực là lực cầu giá thấp tăng mạnh cho thấy dòng tiền chưa có dấu hiệu thoát khỏi thị trường mà luôn tìm kiếm cơ hội ở từng nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao với tỷ lệ trên 55% danh mục”.

Kỳ vọng VN-Index sẽ sớm chinh phục lại đỉnh cũ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index giảm 17,45 điểm tương ứng mức giảm 1,15% so với phiên trước đó. Số lượng mã giảm điểm phiên hôm nay chiếm ưu thế. Tổng 3 sàn có 255 mã xanh so với 812 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh sàn HOSE phiên hôm nay quay trở lại mức giá trị lớn, đạt 28338,9 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch 947,48 triệu cổ phiếu

VN-Index kết phiên với cây nến Bearish Enguffling và tiếp tục có phiên test lại đường trung bình 20 phiên cũng như kênh tăng giá trung hạn. Thanh khoản giao dịch phiên hôm nay tăng mạnh đi kèm với giá giảm sâu cho tín hiệu rất xấu. Điểm tích cực trong phiên nay là đã có sự phân hóa mạnh mẽ và đà tăng tốt vẫn tiếp diễn tại nhóm cổ phiếu thuộc nhóm ngành dẫn đầu. Mặc dù giảm điểm rất sâu nhưng lực cầu bắt đáy vẫn rất mạnh, qua đó hỗ trợ thị trường vẫn tạo đáy cao hơn so với đáy trước đó.

Xu hướng tăng giá trong ngắn hạn vẫn chỉ đang trong quá trình hình thành và sẽ xác nhận nếu VN-Index vượt vùng kháng cự 1510 – 1515 và xa hơn là vượt đỉnh cũ tại 1535 điểm. Trong phiên hôm nay, thị trường đã có sự phục hồi tích cực vào cuối phiên nên kỳ vọng đà hồi phục có thể tiếp diễn trong phiên cuối tuần.

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn giữ được xu hướng tăng giá trong trung hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index kỳ vọng sẽ sớm vượt hoàn toàn vùng kháng cự ngắn tại 1510 – 1515 điểm và sớm chinh phục lại đỉnh cũ".

Để chính thức quay lại xu hướng tăng, VN-Index cần phải vượt qua kháng cự 1.512 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Giảm khá mạnh từ kháng cự 1.512 điểm, tuy nhiên lực cầu bắt đáy mạnh từ gần vùng hỗ trợ 1.470 điểm của chỉ số VN-Index đã giúp thu hẹp đà giảm vào cuối phiên. Tín hiệu tích cực xuất hiện trên KLGD khi đã tăng mạnh 48% và đặc biệt gia tăng mạnh ở vùng giá thấp, cho thấy tâm lý nhà đầu tư ổn định.

Xu hướng thị trường hiện tại vẫn chưa thực sự rõ ràng khi chỉ số VN-Index đều chỉnh từ vùng kháng cự và cầu gia tăng khi về sát vùng hỗ trợ. Để chính thức quay trở lại xu hướng tăng, chỉ số VN-Index cần phải vượt qua kháng cự 1.512 với KLGD duy trì trên đường trung bình 50 ngày.

Khi đó, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ đi lên vùng kháng cự tiếp theo tại 1.537 điểm. Trong trường hợp ngược lại, chỉ số VN-Index phá hỗ trợ 1.470 điểm trước tiên thì rủi ro chỉ số này điều chỉnh giảm trở lại vùng 1.425 – 1.400 điểm vẫn còn”.

Thị trường sẽ ổn định trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước cũng có phiên giảm mạnh kể từ đầu tháng 2 dưới sức ép từ thị trường chứng khoán quốc tế. Yếu tố địa chính trị vốn đã chi phối diễn biến của các thị trường trong những ngày gần đây nhưng tâm lý nhà đầu tư vẫn bình tĩnh. Với diễn biến mới trong sáng nay, nhà đầu tư đã tăng áp lực bán, tuy nhiên nếu so với các thị trường trong khu vực và trên thế giới, mức giảm ở thị trường trong nước chỉ như phiên giảm điểm bình thường.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX tăng lên 34.065 tỷ đồng so với mức 21.376 tỷ đồng ở phiên hôm qua, đây cũng là phiên có thanh khoản cao nhất kể từ giữa tháng 1.

Chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ ổn định trở lại trong các phiên tới khi lực cầu bắt đáy đã hoạt động rất tích cực trong phiên hôm nay. Yếu tố rủi ro lúc này vẫn đến từ sự bất định từ thị trường quốc tế, do vậy nhà đầu tư hạn chế lướt sóng, chám chặt chiến lược dài hạn để loạt bỏ những biến động mạnh như thời điểm hiện tại”.

Điều chỉnh trong những phiên tới vẫn đang để ngỏ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua một nhịp lao dốc mạnh trong phiên trước khi dần hồi phục và lấy lại một phần điểm số đã mất về cuối phiên. Áp lực bán sau khi thử thách vùng cản 152x đang gây tác động không nhỏ đến thị trường và rủi ro xuất hiện thêm các nhịp rung lắc, điều chỉnh trong những phiên tới vẫn đang để ngỏ.

Mặc dù vậy, chừng nào vùng hỗ trợ then chốt quanh 1460 chưa bị phá vỡ, chúng tôi vẫn nghiêng về cơ hội hồi phục và duy trì xu hướng tăng điểm cho VN-Index. Sau khi chốt lời 1 phần trong những phiên trước, nhà đầu tư được khuyến nghị có thể mở lại từng phần vị thế trading ngắn hạn quanh vùng hỗ trợ của các mã mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.