16:02 05/10/2017

Dự án 300 tỷ đồng, tốn thêm 250 tỷ đồng khắc phục sự cố

Kiều Linh

Bộ Kế hoạch và Đầu tư lưu ý UBND tỉnh Điện Biên cần “nghiêm khắc rút kinh nghiệm” và “kiểm điểm các tổ chức, cá nhân” có liên quan đến sự cố

Nhiều công trình ở Mường Lay trước nguy cơ sụt lở.
Nhiều công trình ở Mường Lay trước nguy cơ sụt lở.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả rà soát các nội dung chi, mức chi của các hạng mục khắc phục sự cố công trình san nền, đường giao thông và thoát nước khu tái định cư Mường Luông, thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên.


Dự án San nền, đường giao thông, thoát nước khu tái định cư Chi Luông, Thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên được khởi công xây dựng đầu tháng 10/2015 và thực hiện cơ bản hoàn thành cuối tháng 12/2015. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 300 tỷ.


Tuy nhiên, khi công trình cơ bản hoàn thành thì xảy ra sự cố. Trên sườn ta luy khu vực thi công các bậc giảm tải xuất hiện các vết nứt dẫn đến nguy cơ hàng triệu m3 đất đá có thể sạt xuống bất cứ lúc nào, chôn vùi những công trình quan trọng nhất của thị xã ven lòng hồ thủy điện. 


Nguyên nhân do điều kiện địa chất phức tạp, kém ổn định, cộng thêm lỗi thiết kế đã khiến cho toàn bộ các công trình này rơi vào trạng thái đặc biệt nguy hiểm, phân cấp sự cố cấp 3. 


Nếu khắc phục sự cố phải cần thêm số tiền là 250 tỷ đồng để xử lý. Như vậy, từ mức hơn 300 tỷ, tổng mức đầu tư dự án đã lên đến hơn 566 tỷ đồng.


Theo UBND tỉnh Điện Biên, số tiền 250 tỷ để khắc phục sự cố được lấy từ nguồn vốn còn dư sau quyết toán Dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn tỉnh là hơn 36 tỷ, vốn dự phòng còn lại của Dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn tỉnh là hơn 57 tỷ, còn lại 158 tỷ là từ vốn dự phòng ngân sách trung ương.


Cho ý kiến về việc này, Bộ Tài chính đồng tình với các nội dung chi và mức chi. Còn về nguồn vốn khắc phục sự cố, Bộ Tài chính chỉ đồng tình với việc nguồn vốn khắc phục sự cố lấy từ nguồn ngân sách Trung ương năm 2017 là 50 tỷ đồng. Từ vốn còn dư sau quyết toán của dự án di dân, tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn tỉnh và vốn dự phòng của dự án là khoảng 94 tỷ đồng.


Số vốn còn lại tỉnh chủ động sử dụng ngân sách địa phương và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để thực hiện.


Quan điểm của Bộ Tài chính nhận được sự đồng tình của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. 


Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng lưu ý UBND tỉnh Điện Biên cần “nghiêm khắc rút kinh nghiệm” và “kiểm điểm các tổ chức, cá nhân” có liên quan đến sự cố công trình theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng tại văn bản số 1798 ngày 11/10/2016.


Đồng thời, tỉnh Điện Biên phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc tính đúng, tính đủ khi thực hiện các dự án khắc phục sự cố trước Chính phủ về các quyết định của mình.