07:37 14/05/2021

Dứt 3 phiên giảm, chứng khoán Mỹ đảo chiều tăng vọt nhờ lực mua bắt đáy

Bình Minh -

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (13/5), chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm liên tiếp trước đó...

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (13/5), chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm liên tiếp trước đó, nhờ số liệu khả quan về thị trường việc làm.

Cả ba chỉ số đều đạt mức tăng ấn tượng khi đóng cửa, trong đó S&P 500 có phiên tăng mạnh nhất trong hơn 1 tháng. Nasdaq chịu áp lực giảm từ cổ phiếu Tesla nên đuối hơn. Cổ phiếu chu kỳ - những nhóm được cho sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ sự phục hồi kinh tế sau đại dịch – tăng mạnh nhất phiên này.

Những số liệu kinh tế Mỹ gần đây đã thổi bùng nỗi lo lạm phát, khi sự khan hiếm nguyên vật liệu thô và nhân công đe doạ đẩy giá cả tiêu dùng tăng vọt giữa lúc nhu cầu bùng nổ. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng sẽ đến lúc nguồn cung bắt kịp nhu cầu.

“Đây là một cuộc đua giữa cung và cầu, mà các chuỗi cung ứng còn chưa bắt kịp”, giám đốc đầu tư David Carter của Lenox Wealth Advisors phát biểu. “Nhưng nguồn cung sẽ nhanh chóng đuổi kịp nhu cầu thôi”.

Phiên này, nhà đầu ở Phố Wall mua nhiều các cổ phiếu vốn hoá nhỏ, cổ phiếu con chip và cổ phiếu giao thông. Đây đều là những cổ phiếu nhạy cảm với chu kỳ kinh tế, được dự báo hưởng lợi nhiều khi Mỹ phục hồi hoàn toàn sau đợt suy thoái vì đại dịch.

“Những cổ phiếu bị bán tháo nhiều nhất trong phiên ngày hôm qua đã tăng mạnh trở lại trong phiên ngày hôm nay. Đó là bởi tăng trưởng kinh tế được kỳ vọng sẽ tiếp tục vững vàng trong năm nay, và lạm phát có lẽ chỉ là vấn đề tạm thời”, ông Carter nói thêm.

Số liệu từ báo cáo hàng tuần của Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiếp tục giảm xuống, chạm mức thấp nhất 14 tháng.

Một báo cáo khác của Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) tăng mạnh trong tháng trước, củng cố thêm kịch bản về lạm phát gia tăng từ báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) công bố hôm thứ Tư.

“Các bằng chứng đều cho thấy ‘ông ba bị’ lạm phát đã quay trở lại”, ông Carter nói. “Điều này sẽ còn khiến thị trường lo lắng trong những tháng tới đây”.

Tuy nhiên, mức tăng PPI tháng 4 phù hợp với dự báo, và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn trấn an rằng lạm phát tăng vọt hiện nay sẽ không trở thành lạm phát bền vững trong dài hạn.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 1,29%, đạt 34.021,45 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,22%, đạt 4.112,5 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,72%, đạt 13.124,99 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính thuộc S&P 500, có 10 nhóm chốt phiên trong sắc xanh, và tăng mạnh nhất là nhóm công nghiệp. Do giá dầu sụt giảm, năng lượng là nhóm duy nhất đi xuống phiên này, với mức giảm 1,4%.

Cổ phiếu Tesla tiếp tục sụt giảm, mất 3,1% giá trị, sau khi Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk tiếp tục có những phát biểu gây bất lợi cho tiền ảo Bitcoin.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,91 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,06 lần. Toàn thị trường có 11,5 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 10,53 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.