07:02 30/01/2012

Facebook có thể lên sàn ngay trong tuần này

Phúc Minh

Theo tờ Wall Street Journal, Facebook có khả năng sẽ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ngay trong ngày 1/2 tới

CEO của Facebook, Mark Zuckerberg. Mạng xã hội này hiện đã có tới 800 triệu thành viên trên toàn cầu - Ảnh: Reuters.
CEO của Facebook, Mark Zuckerberg. Mạng xã hội này hiện đã có tới 800 triệu thành viên trên toàn cầu - Ảnh: Reuters.
Theo tiết lộ mới nhất của tờ Wall Street Journal, mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook có khả năng sẽ tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sớm hơn dự kiến rất nhiều, có thể diễn ra ngay trong ngày 1/2 tới.

Thông tin được nêu trên số báo ra ngày 27/1 của tờ Wall Street Journal đã làm giới đầu tư cổ phiếu tại Phố Wall chấn động, bởi các thông tin trước đây cho biết, khả năng Facebook sẽ tiến hành IPO vào khoảng giữa hoặc cuối năm nay.

Đây là thông tin sốt dẻo không chỉ được giới phân tích kinh tế, công nghệ thông tin, nhà đầu tư cổ phiếu tại Mỹ quan tâm mà còn khiến cả thế giới trông đợi, bởi đã có quá nhiều đồn đoán, thực hư xung quanh sự kiện này.

Theo quy định của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) và thông lệ tại Mỹ, một doanh nghiệp tư nhân sẽ phải chuyển thành công ty đại chúng thông qua IPO khi có từ 500 cổ đông và có doanh thu từ 100 triệu USD một năm trở lên.

Facebook đã đạt được các tiêu chí này ngay trong năm ngoái và thậm chí đã vượt xa về chỉ tiêu doanh thu khi đạt mức thu nhập lên tới 4 tỷ USD, giúp công ty vượt qua cả Yahoo! trên thị trường kinh doanh trực tuyến.

Tờ Wall Street Journal dẫn một số nguồn tin cho biết, đợt IPO của Facebook dự kiến thu về 10 tỷ USD và sẽ đưa giá trị vốn hóa thị trường của Facebook lên đến 100 tỷ USD, ngang với Tập đoàn McDonald’s và bằng một nửa Google hiện tại.

Như vậy, vụ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của mạng xã hội Facebook sẽ là thương vụ IPO lớn nhất tại thung lũng Silicon, trên cả các tên tuổi như Google (1,9 tỷ USD), Infeon (5,9 tỷ USD) và Groupon (700 triệu USD).

Wall Street Journal cho biết, ngân hàng đầu tư Morgan Stanley sẽ quản lý việc phát hành cổ phiếu lần đầu của Facebook thay vì ngân hàng Goldman Sachs như các thông tin dự đoán đưa ra trước đây.

Thêm vào đó, đợt IPO này được dự báo rằng sẽ tạo ra làn sóng triệu phú trẻ ở thung lũng Silicon. Chỉ sau một đêm, khoảng 1/3 trong tổng số 3.000 nhân viên của mạng này sẽ nắm trong tay số cổ phiếu trị giá từ 1 triệu USD trở lên.

Facebook ra đời tại phòng ngủ tập thể ở trường Đại học Harvard, nơi chàng trai trẻ Mark Zuckerberg theo học. Qua nhiều năm phát triển, Facebook đã có 800 triệu người sử dụng trên khắp thế giới, biến Mark Zuckerberg - người đang nắm giữ vị trí CEO - trở thành một trong những tỷ phú trẻ nhất thế giới.