10:13 10/04/2007

Giá dầu giảm, nhưng nhiều khả năng tăng

Quỳnh Ngọc

Giá dầu thế giới đã giảm khoảng 4% xuống khỏi ngưỡng 62 USD/thùng khi mối căng thẳng ở Iran đã dịu bớt

“Tôi vẫn nghĩ rằng, giá dầu sẽ cao hơn. Chúng ta vừa mới chỉ bắt đầu cho mùa du lịch mới”.
“Tôi vẫn nghĩ rằng, giá dầu sẽ cao hơn. Chúng ta vừa mới chỉ bắt đầu cho mùa du lịch mới”.
Giá dầu thế giới đã giảm khoảng 4% xuống khỏi ngưỡng 62 USD/thùng khi mối căng thẳng ở Iran đã dịu bớt.

Cụ thể, trong phiên giao dịch cuối ngày 9/4 tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ đã giảm mạnh 2,77 USD (khoảng 4,3%) xuống còn 61,51 USD/thùng. Đây là mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ ngày 4/1/2007 và cũng là mức giá thấp nhất trong 12 ngày qua.

Dầu giảm mạnh, kéo theo giá xăng giao dịch cũng giảm mạnh. Cũng trong phiên giao dịch cuối ngày hôm qua, giá xăng giao kỳ hạn đã giảm còn 2,09 USD/gallon, giảm đến 3,42 cent (khoảng 1,6%) so với mức giá ngày trước đó.

Theo các nhà phân tích, giá dầu giảm mạnh khi các nhà đầu tư không còn lo ngại về vấn đề căng thẳng giữa Iran và Anh trong vụ bắt giữ 15 lính thuỷ Anh tuần trước.

Trước đó, giá dầu ở London đã vượt qua ngưỡng 68 USD/thùng, mức cao nhất trong năm khi Iran bắt 15 lính thuỷ Anh.

Tuy nhiên, giá dầu đã không giảm được lâu. Ngay sáng nay (10/4), tại thị trường châu Á, giá dầu đã tăng nhẹ trở lại. Cụ thể, chỉ sau vài giờ giao dịch, giá dầu tại Singapore đã tăng thêm 32 cent lên mức 61,83 USD/thùng. Cũng như vậy, giá xăng cũng tăng thêm gần 2 cent lên mức 2,11 USD/gallon.

Nguyên nhân, theo phân tích của hãng tin Bloomberg, là do dự đoán nhu cầu tiêu thụ xăng đang tăng cao khi mùa du lịch đã bắt đầu sau lễ phục sinh. Trong khi đó, nhiều dự đoán cho thấy, dự trữ các loại nhiên liệu ô tô tuần qua lại tiếp tục giảm.

Phải đến ngày mai, Cơ quan Năng lượng Mỹ mới chính thức công bố thông tin về lượng dự trữ xăng dầu tuần qua, nhưng nhiều nhà phân tích dự đoán, dự trữ dầu thô tuần qua của Mỹ sẽ giảm khoảng 1,4 triệu thùng.

“Tôi vẫn nghĩ rằng, giá dầu sẽ cao hơn. Chúng ta vừa mới chỉ bắt đầu cho mùa du lịch mới”, Mark Waggoner, Chủ tịch Excel Futures Inc. (California) dự đoán.

Ngoài ra, các nhà phân tích cũng không quên nghĩ đến những ảnh hưởng có thể xảy ra với thị trường dầu khi mà mới hôm qua thôi, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad nói rằng, Iran sẽ trở thành một trong những nước công nghiệp sản xuất năng lượng hạt nhân.

Quyết tâm này vẫn tiếp tục được chính quyền Iran củng cố mặc dù Liên Hợp Quốc đã cho nước này thời hạn 60 ngày kể từ 24/3 để đình chỉ các hoạt động làm giàu uranium. Đây không phải là lần đầu tiên, Iran phớt lờ những đe doạ này của Liên Hợp Quốc.

Các nhà phân tích dự đoán, nếu căng thẳng giữa Iran và Liên Hợp Quốc mà trong đó chủ yếu vẫn là Mỹ và các nước phương Tây thì khả năng giá dầu còn tăng cao hơn nữa.