04:34 31/05/2008

Giá USD trên thị trường tự do: Có “sóng” nhưng khó “lướt”

Hoàng Đạt

Giá USD trên thị trường tự do những ngày gần đây biến động khó lường. “Sóng” liên tiếp được tạo nhưng khó nắm bắt

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, biến động giá USD thời gian gần đây sẽ chỉ xẩy ra trong ngắn hạn.
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, biến động giá USD thời gian gần đây sẽ chỉ xẩy ra trong ngắn hạn.
Giá USD trên thị trường tự do những ngày gần đây biến động khó lường. “Sóng” liên tiếp được tạo nhưng khó nắm bắt.

Liên tiếp trong các ngày 27, 28, 29 và 30/5, những bước giá đột ngột của đồng USD trên thị trường tự do khiến nhiều quyết định đầu tư thời vụ trở nên “rối”.

Trong ngày 27/5, nhiều người dân đổ xô đi mua đồng tiền này, đẩy lên đỉnh trên 17.500 VND/USD. Nhưng chỉ một ngày sau đó giá đã giảm xuống 16.850 VND và nhiều người lại đổ xô đi bán. Và chỉ một ngày sau đó, mức giá lại được tái lập 17.000 VND/USD.

Cuối ngày 30/5, giá USD bán ra trên thị trường tự do phổ biến ở mức 17.020 VND. Điểm đáng chú ý là chênh lệch giá mua vào – bán ra đã được rút ngắn, chỉ còn chênh 20 VND.

Chênh lệch trên cho thấy cầu mua vào của chính các điểm thu đổi cũng “căng thẳng”. Một số đầu mối đã từ chối bán ra, những quyết định nhập cuộc đầu tư khó tìm được nguồn hàng.

Những diễn biến mới trên tạo cảm giác có vẻ giá USD sẽ tiếp tục “nóng” trên thị trường này, tạo cảm giác hụt hẫng đối với những quyết định bán ra ngày 28/5. Đáng chú ý là có nguồn tin phản ánh trường hợp ngân hàng thương mại bán USD với giá trên 17.000 VND/USD, được một số người xem là cơ sở để có những đỉnh mới, bởi giá USD trên thị trường tự do thường cao hơn chính thống.

“Sóng” liên tiếp được tạo, những cơ hội nối liền hiếm thấy trong nhiều năm trở lại đây khiến khả năng nắm bắt khó khăn. Mặt khác, một số đầu mối ngừng bán ra càng khiến khả năng đó khó khăn hơn.

Ngân hàng Nhà nước cử cán bộ đi thị sát

Dù thị trường tự do có quy mô nhỏ, không tác động lớn đến nền kinh tế và hoạt động doanh nghiệp (theo Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước), nhưng đợt biến động này có thể gây xáo trộn nhất định đối với tâm lý người dân.

Đó cũng là băn khoăn mà Đại biểu Nguyễn Lân Dũng đặt ra tại phiên chất vấn chiều 30/5 của Quốc hội. Và có thể đó cũng là một tác động mà Ngân hàng Nhà nước chú ý để cử cán bộ đi thị sát trực tiếp tại một số đầu mối.

Tại phiên chất vấn nói trên, Đại biểu Nguyễn Lân Dũng yêu cầu: “Tôi muốn Thống đốc trả lời tình trạng biến động Đô la gần đây có phải có yếu tố đầu cơ hay không? Và Ngân hàng Nhà nước có giải pháp gì để giải tỏa biến động này, vì nhân dân đồn đại là trong khi thế giới Đô la giảm thì Đô la ở Việt Nam đang tăng và có thể tăng lên 20.000, thậm chí có người nói tăng lên 30.000 thì nhân dân rất hoang mang”.

Câu hỏi này cũng đã được Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối trả lời vào cuối ngày 27/5.

Còn theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu, một nguyên nhân chính là do đà tăng của lạm phát tháng 5 vừa công bố khá cao (3,91%), dẫn đến tâm lý một số người dân lo ngại và tìm mua USD.

Trong nguyên nhân đó, Thống đốc đề cập đến yêu cầu thông tin, bởi lạm phát cao do giá lương thực, cụ thể là giá gạo bất thường những ngày đầu tháng 5 và “những thông tin này chuyển tải chưa đầy đủ”.

Cũng theo Thống đốc, biến động giá USD nói trên chỉ xẩy ra trong ngắn hạn. Và những điểm mua – bán ngoại tệ thu hút người dân đến giao dịch trên thị trường tự do vừa qua có giấy phép hoạt động hay không cũng là một vấn đề cần xem xét. Có thể đây cũng là điểm mà các cán bộ Ngân hàng Nhà nước chú ý khi đi thị sát thực tế.

*Ngày 30/5, tỷ giá bình quân liên ngân hàng, do Ngân hàng Nhà nước công bố, tiếp tục tăng thêm 9 VND, lên 16.086 VND/USD. Đặc biệt, giá mua vào – bán ra của các ngân hàng thương mại đã không còn chênh lệch, cùng chung một mức 16.247 VND/USD – một hiện tượng ít thấy.