Giá vàng tiếp tục đi xuống, USD tự do tăng khá mạnh

Diệp Vũ

20/11/2020, 12:14

Giá vàng thế giới giữ đà giảm nhỏ giọt, nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay (20/11) vẫn bám trụ mốc 56 triệu đồng/lượng

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Giá vàng thế giới giữ đà giảm nhỏ giọt, nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay (20/11) vẫn bám trụ mốc 56 triệu đồng/lượng. Giá USD tự do tăng 15 đồng, trong khi giá USD niêm yết tại một số ngân hàng thương mại vẫn giảm nhẹ.

Lúc hơn 11h trưa, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 55,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 55,7 triệu đồng/lượng và 56,15 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng bán ra hiện giảm 100.000 đồng/lượng tại DOJI và giảm 50.000 đồng/lượng tại SJC. Nếu so với thời điểm đầu tuần, giá vàng miếng đã hạ khoảng 400.000 đồng/lượng.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác có nơi đi ngang, có nơi giảm 50.000-100.000 đồng/lượng.

Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá mua vào là 53,4 triệu đồng/lượng và bán ra là 54,2 triệu đồng/lượng, bằng với mức giá sáng qua. Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá 53,51 triệu đồng/lượng và 54,21 triệu đồng/lượng, giảm tương ứng 100.000 đồng/lượng và 50.000 đồng/lượng.

Nếu so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 3,7-3,8 triệu đồng/lượng, giá nhẫn tròn cao hơn khoảng 1,9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 11h trưa theo giờ Việt Nam đứng ở 1.886,4 USD/oz, giảm 0,6 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Trong phiên Mỹ, giá vàng giảm 5,5 USD/oz, tương đương giảm gần 0,3%, chốt ở 1.867 USD/oz.

Đây là vùng giá thấp nhất 1 tuần của vàng thế giới, do kim loại quý này chịu sức ép giảm giá từ việc đồng USD có thời điểm tăng giá mạnh. Ngoài ra, hy vọng về việc sớm có vaccine ngừa Covid-19 được tiêm rộng rãi cũng khiến vàng suy giảm vai trò kênh đầu tư an toàn.

Dù vậy, giá vàng giảm không nhiều do vẫn được hỗ trợ bởi nỗi lo về bệnh dịch leo thang ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Mỹ.

Về phần mình, đồng USD có lúc tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt khác do giới đầu tư nhận thấy sự thiếu chắc chắn về khả năng Mỹ sớm có một gói kích cầu kinh tế mới.

"Vẫn còn đó kỳ vọng về một gói kích cầu mới, nhưng một số nhà đầu tư muốn chốt lời vàng và đợi cho tới khi tình hình trở nên rõ ràng hơn", chuyên gia Jeffrey Sica của Circle Squared Alternative Investments phát biểu trên Reuters.

Phiên ngày 19/11, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD có lúc tăng 0,4%, nhưng rồi giảm trở lại vào cuối phiên. Sáng nay, chỉ số này dao động dưới ngưỡng 92,3 điểm, từ mức gần 92,5 điểm vào sáng qua.

"Thị trường đang bị giằng co giữa nỗi sợ về Covid-19 và hy vọng về vaccine. Vì thế, giá vàng đang trong tình trạng khó xác định xu hướng", nhà phân tích cấp cai Jim Wyckoff của Kitco nhận định.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.200 đồng (mua vào) và 23.230 đồng (bán ra), tăng 15 đồng so với sáng qua. Tại Vietcombank, giá USD niêm yết giảm 5 đồng, còn 23.085 đồng và 23.265 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy