Gỏi cá trích cuốn rau rừng: thương hiệu ẩm thực Phú Quốc
Phú Quốc không chỉ có 8 bãi biển đẹp nhất Việt Nam, hay quần đảo An Thới với vô số đảo nhỏ mang những dáng vẻ khác nhau… Phú Quốc còn được thiên nhiên ưu ái ban phát cho nhiều đặc sản quý tạo nên thương hiệu: Nhum Phú Quốc, ghẹ Hàm Ninh, nước mắm Phú Quốc, hồ tiêu Phú Quốc, nấm Tràm Phú Quốc. Đặc biệt nhất là món gỏi cá trích cuốn rau rừng – món ăn hội tụ hương vị của rừng biển.
Cá trích là 1 loài cá sống gần bờ ở hầu hết các biển nước ta và nó là món ăn ngon đầy chất dinh dưỡng cho con người. Cá trích chế biến được rất nhiều món. Cá trích có rất nhiều ở vùng biển Phú Quốc và ngư dân có thể khai thác quanh năm. Vì thế, việc lựa chọn những con cá mới đánh bắt được còn tươi để làm gỏi là không mấy khó khăn.
Nằm cách trung tâm Phú Quốc 25 km, làng cá trích bãi Khem từng là nơi sinh sống của hàng trăm bà con ngư dân huyện An Thới. 10h sáng là thời điểm bãi Khem rộn ràng tấp nhập nhất khi đoàn thuyền đánh cá trở về. Rất nhiều du khách đã lựa chọn đến đây vào đúng thời điểm này trong ngày để có thể đón được những thuyền tôm cá vừa được mang về từ ngoài khơi, tận tay gỡ lưới cá và lựa chọn những con cá tươi ngon nhất để thưởng thức. Người dân xứ đảo thường chọn 1 trong 5 loại: cá nhồng, cá bớp, cá đục, cá nù, cá trích để chế biến thành món gỏi, góp phần cho bữa ăn gia đình thêm phong phú. Dần dà, khẩu vị hầu hết người ăn đã "tuyển chọn" gỏi cá trích là món ăn ngon nhất. Loài cá chỉ to bằng cỡ hai ngón tay kẹp lại, thịt mỏng, vẩy dày, ít tanh, ăn rất lành.
Để giữ lại sự tươi ngon của cá trích, người dân trên đảo Phú Quốc chỉ chế biến cá trích theo một cách duy nhất đó là làm gỏi cá trích. Chuyên trang du lịch Tripadvisor cũng đã bình chọn đây là món ăn nhất định phải thử khi đến với Phú Quốc. Cá trích mang về cạo sạch vảy rồi rửa thật sạch, sau đó thái mỏng ra từng miếng một. Kế đến vắt lấy nước cốt chanh, ớt thái mỏng thành sợi, củ hành tây thái nhỏ rồi trộn đều lên cá trích đã thái sẵn.Bánh tráng, rau sống, dừa nạo… là những thứ không thể thiếu trong món ăn dân dã này. Nếu phải kể ra những món rau sống nơi đây thì bạn sẽ thấy chúng vô cùng phong phú và mang đậm bản sắc vùng biển đảo. Ở đây hội tụ cả những loại rau mọc nơi cánh rừng nguyên sinh trong đảo lẫn rau trồng của người dân. Rau rừng gồm 8 món: đọt bứa, bằng lăng, kim cang, soi nhái, trâm sắn, trâm kiềng kiềng, trâm dòi, trâm ba vỏ. Còn rau trồng gồm: xà lách, húng cay, rau thơm, dấp cá. Chỉ chừng ấy thôi đã khiến bạn hình dung ra một "bản hòa tấu" của các loại rau rồi đúng không?
Dừa nạo cũng từ những trái dừa non được cư dân trồng rất nhiều, còn bánh tráng thì phải là bánh tráng do chính người dân Phú Quốc tự làm lấy vì bánh tráng ở đây có hương vị riêng biệt so với những nơi khác, vừa dày vừa dẻo. Do vậy, khi cuốn với gỏi cá trích, bánh tráng không bị bể và ăn rất ngon miệng. Đây cũng là nét đặc trưng của nghề làm bánh tráng ở Phú Quốc.
Nước chấm gỏi cá trích cũng rất đặc biệt, nó được làm từ ớt, tỏi và đậu phộng rang. Tất cả những thứ này được đâm nhuyễn rồi trộn lại với nhau , pha thêm nước mắm chính hiệu Phú Quốc sẽ tạo ra một hương vị vừa cay nồng, thơm lừng và khó quên khi chấm với gỏi cá trích. "Bộ đôi" này kết hợp hương vị ăn ý tới nỗi người dân Phú Quốc có câu: "Nước mắm ngon đem dầm con cá trích/ Anh có vợ rồi đứng xích cho xa…"Khi ăn, các bạn nên trải bánh tráng ra đĩa rồi lần lượt cho các loại rau sống, hành tây, dừa nạo và một miếng cá trích lên rồi cuộn lại giống như gỏi cuốn. Bước cuối cùng là chấm chìm vào nước chấm rồi từ từ thưởng thức thôi. Hương vị của gỏi cá trích sẽ khiến ai cũng muốn ăn thêm.
Cái vị chua chua ngọt ngọt, sự mềm mại và không kém phần giòn ngon của cá trích, đến vị chan chát của rau rừng, vị béo bùi của đậu phộng rang và dừa nạo… Chỉ chừng ấy thôi đã đủ khiến du khách thòm thèm, chưa nói đến khi chấm vào nước mắm với vị mặn mà và cay nồng của ớt… Thật không thể nào chối từ một món ăn vừa lạ miệng vừa ngon lành đến thế!Nét đặc biệt của cư dân Phú Quốc là khi ăn gỏi cá trích phải uống chút rượu sim, bởi cá trích có rất nhiều đạm và còn tươi sống, khi ăn gỏi cá dùng chút ít chất men để tốt cho tiêu hóa. Những quả sim chín được người dân chế biến thành thứ rượu đặc trưng, góp phần làm nên cảm giác đặc biệt khi thưởng thức món ăn này…