22:12 15/12/2009

Google - Apple: Cuộc chiến mới của làng công nghệ

Kiều Oanh

Thế giới công nghệ chuẩn bị chứng kiến sự đối đầu trực diện sắp sửa diễn ra giữa Google và Apple

Hình ảnh đầu tiên của Google Nexus One - Nguồn: Engadget.
Hình ảnh đầu tiên của Google Nexus One - Nguồn: Engadget.
Giữa lúc các cuộc chiến giữa Apple và Nokia, giữa Google với Microsoft đang căng thẳng, thì thế giới công nghệ lại chuẩn bị chứng kiến sự đối đầu trực diện sắp sửa diễn ra giữa Google và Apple.

Với việc chiếc điện thoại thông minh của Google dự kiến ra mắt vào đầu năm tới, chiếc iPhone của Apple chắc chắn sẽ có thêm một đối thủ chẳng mấy dễ chịu.

Tuần trước, Google đã bắt đầu cho nhiều nhân viên dùng thử chiếc điện thoại sắp lên kệ. Giới phân tích cho rằng, sự ra đời của chiếc điện thoại màn hình cảm ứng này có thể thách thức địa vị thống lĩnh của Apple ở những công nghệ phát triển nhanh nhất và quan trong nhất suốt nhiều thập kỷ qua.

Ngoài ra, chiếc điện thoại của Google còn có khả năng đem tới những thay đổi mạnh mẽ cho thị trường điện thoại di động ở Mỹ - nơi phần lớn những chiếc điện thoại di động chỉ có thể hoạt động trên mạng điện thoại cung cấp chiếc điện thoại đó.

Theo thông tin ban đầu, chiếc điện thoại đầu tay của Google mỏng hơn đối thủ iPhone, đồng thời có màn hình rộng hơn. Bên cạnh đó, chiếc điện thoại này không bị “khóa” như iPhone, nhờ đó khách mua có thể đăng ký sử dụng dịch vụ của bất kỳ nhà cung cấp phù hợp nào mà không cần thực hiện thao tác bẻ khóa. Với sức mạnh thương hiệu của mình, Google dự kiến ban đầu sẽ quảng bá và bán chiếc điện thoại di động của hãng trực tiếp trên tới người tiêu dùng.

Cũng theo thông tin rò rỉ từ nhân viên của Google, chiếc điện thoại này có tên là Nexus One.

Việc tung ra một chiếc điện thoại di động được xem là một bước đi quan trọng nhưng cũng đầy mạo hiểm đối với Google. “Đại gia” trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến này hiện đã sản xuất phần mềm cho những điện thoại di động của các hãng khác sản xuất và tiêu thụ, nhưng hầu như vẫn chưa hiện diện ở mảng kinh doanh phần cứng. Hệ điều hành Android của Google đã được hãng này cho phép các hãng chế tạo điện thoại di động sử dụng miễn phí.

Chiếc Nexus có cả phần cứng lẫn phần mềm là tác phẩm của Google, chỉ có điều chiếc điện thoại này được sản xuất bởi một công ty HTC của Đài Loan theo đơn đặt hàng của Google.

Có thể xem việc Google nhảy vào lĩnh vực điện thoại di động là một bằng chứng nữa cho thấy, thị trường này đang nhanh chóng trở thành “chiến địa” lớn nhất của thế giới công nghệ.

Thực tế này nổi lên trong bối cảnh việc sử dụng điện thoại di động để lướt web và thực hiện các công việc khác như trên máy tính cá nhân ngày càng phổ biến. Google muốn càng có nhiều người sử dụng những chiếc điện thoại có chức năng Internet càng tốt, một phần vì doanh thu và lợi nhuận của Google phụ thuộc vào mảng quảng cáo thông qua tìm kiếm trực tuyến - lĩnh vực đang đi xuống với những chiếc máy tính cá nhân. Trong khi đó, việc sử dụng công cụ tìm kiếm của Google trên di động đã tăng trưởng tới 30% trong 6 tháng đầu năm nay.

“Một phần lớn sự tăng trưởng này đến từ những chiếc iPhone của Apple. Khi điều này xảy ra, Apple có nhiều quyền năng trong việc ảnh hưởng hành vi của người sử dụng”, nhà phân tích Schachter nói.

Đồng thời, chiếc Nexus còn cho thấy quyết tâm của Google muốn tạo dấu ấn ở một lĩnh vực khác, như những gì mà Google đã làm được ở các mảng quảng cáo, sách và video trực tuyến.

Bên cạnh đó, theo giới phân tích, sự thành công rực rỡ của chiếc iPhone đã khiến Google phải lo sợ, dù chiếc điện thoại của Apple có ứng dụng nhiều dịch vụ của Google. “Google không muốn những dịch vụ của họ lại bị kiểm soát hoặc chịu sự ảnh hưởng của một đối thủ như Apple”, nhà phân tích Ben Schachter thuộc công ty nghiên cứu Broadpoint AmTech, nói.

Cho tới gần đây, Google và Apple vẫn được xem là đồng minh thân cận trong cuộc chiến chống địch thủ Microsoft. Có hai nhân vật cùng lúc ngồi trong hội đồng quản trị của cả Google và Apple, là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Eric E. Schmidt của Google và Arthur Levinson.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng mạnh của lĩnh vực điện thoại thông minh đã khiến Google và Apple ngày càng xa cách. Cách đây hơn một năm, Schmidt bắt đầu lánh khỏi những cuộc thảo luận về chiếc iPhone trong hội đồng quản trị của Apple.

“Google coi lĩnh vực điện thoại di động là cơ hội lớn tiếp theo cho họ. Sẽ là một rủi ro quá lớn nếu thực hiện chiến lược này thông qua các đối tác. Bởi thế, Google muốn tự mình thực hiện và kiểm soát chiến lược này của họ”, nhà phân tích Jeffrey Lindsay thuộc công ty nghiên cứu đầu tư Stanford C. Bernstein nhận xét.

Có nhiều lĩnh vực để Google và Apple cạnh tranh, như phân phối nhạc và video trực tuyến, trình duyệt web, và sắp tới là hệ điều hành máy tính. Tuy nhiên, mảng mà hai bên đối đầu căng thẳng hơn cả vẫn là điện thoại di động. Trong mấy tuần gần đây, Google đã tung ra một loạt những dịch vụ vào hàng “đỉnh” cho những chiếc điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android, bao gồm dịch vụ dẫn đường miễn phí, trong khi dịch vụ tương tự của iPhone có mức phí 99 USD.

Mặc dù vậy, các nhà phân tích cho rằng, chưa rõ liệu thành công của Google trên lĩnh vực Internet có thể lan sang lĩnh vực thiết kế, tiếp thị và phân phối phần mềm. Trước Google, nhiều gương mặt tên tuổi khác trong làng công nghệ đã có những nỗ lực tương tự chỉ để rồi gặt lấy sự thất bại. Một bài học nhãn tiền là sự thất bại của Microsoft với máy nghe nhạc Zune, khi sản phẩm này địch không nổi với iPod của Apple.

Ngoài ra, sự thành công của Nexus còn phụ thuộc vào mức giá mà Google đưa ra cho chiếc điện thoại này. Ở Mỹ, phần lớn khách hàng mua điện thoại di động đều được hưởng trợ giá từ nhà mạng, đồng thời là đơn vị phân phối chiếc điện thoại đó. Để bù đắp cho sự trợ giá này, nhà mạng sẽ “khóa” khách hàng vào một hợp đồng sử dụng dịch vụ có lợi cho họ.

Theo giới phân tích, khách hàng có thể dùng chiếc iPhone của Apple do nhà mạng AT&T cung cấp với giá 199 USD, nhưng trên thực tế nhà mạng này phải bỏ ra 550 USD cho mỗi chiếc iPhone.

Hiện còn chưa rõ liệu Google có ý định hợp tác với các nhà mạng để phân phối chiếc Nexus hay sẽ trực tiếp trợ giá cho chiếc điện thoại này. Giới chuyên môn nhận định, nếu Google không trợ giá, thì Nexus rất khó thành công. Trên thực tế, hãng Nokia đã nỗ lực tiêu thụ những chiếc điện thoại cao cấp không được trợ giá tại thị trường Mỹ nhưng doanh số của những chiếc điện thoại này chỉ ì ạch ở mức thấp.

Các nhà phân tích cũng cho rằng, “canh bạc” điện thoại di động của Google ẩn chứa không ít rủi ro, đặc biệt ở chỗ, chiếc điện thoại này có thể khiến những đối tác phát triển hệ điều hành Android quay lưng lại với Google, nhất là các hãng điện thoại như Motorola, Samsung, hay những nhà mạng như Verizon, Sprint và T-Mobile.

Những đối tác này đã đóng góp nhiều vào sự phát triển của Android trong thời gian qua, nhưng những chiếc điện thoại chạy Android vẫn chưa thể cạnh tranh nổi với chiếc iPhone. Theo các chuyên gia, có thể Google đang tin rằng, họ có thể tự lực đưa Android trở thành một địch thủ đáng gờm của iPhone.

 (Theo New York Times)