23:42 22/03/2015

Hà Nội đình chỉ nhiều cán bộ vì vụ thay thế cây xanh

Nguyên Hà

Lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra toàn diện việc thực hiện thay thế cây xanh

Nhiều ý kiến cho rằng, đề án thay thế cây xanh đô thị của Hà Nội có thể không sai, song cách thức triển khai lại không phù hợp.<br>
Nhiều ý kiến cho rằng, đề án thay thế cây xanh đô thị của Hà Nội có thể không sai, song cách thức triển khai lại không phù hợp.<br>
Ngày 22/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã chủ trì cuộc họp khẩn và quyết định một số nội dung liên quan đến việc triển khai đề án thay thế cây xanh trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra toàn diện việc thực hiện thay thế cây xanh trên một số tuyến phố thời gian qua.

Đoàn thành tra sẽ do Chánh thanh tra thành phố chủ trì, với sự tham gia đại diện của: Công an thành phố, Sở Tài Chính, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ.

Ông Nguyễn Thế Thảo cũng yêu cầu mời đại diện lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy tham gia đoàn thanh tra. Thời gian chậm nhất trong 30 ngày, báo cáo kết quả để UBND thành phố xem xét quyết định.

Đặc biệt, người đứng đầu UBND thành phố giao Giám đốc Sở Xây dựng có trách nhiệm tiến hành kiểm điểm trách nhiệm cá nhân theo chỉ đạo hôm 20/3; đồng thời kiểm điểm trách nhiệm một số cá nhân phụ trách cụ thể.

Bao gồm: phó giám đốc phụ trách trực tiếp, các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan; tạm đình chỉ công tác trưởng phòng, phó phòng, cán bộ công chức liên quan trực tiếp trong việc thực hiện nhiệm vụ trên để phục vụ công tác thanh tra.

Chủ tịch thành phố giao Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông thông tin chính xác, đầy đủ, kịp thời chủ trương, chỉ đạo của UBND thành phố tới công luận.

Trước đó, việc thành phố triển khai đề án thay thế cây xanh đô thị đã gây ra những phản ứng không đồng thuận trong dư luận.

Đáng chú ý, khi lên tiếng giải thích, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Hùng thừa nhận việc triển khai đề án thay thế cây xanh có những sai sót, vội vàng trong cách làm, đồng thời cho rằng "thành phố làm ồ ạt có phần do sự nôn nóng của các nhà tài trợ". Sau phát ngôn của vị Phó chủ tịch, một số doanh nghiệp, đơn vị tham gia ủng hộ đề án đã lên tiếng phản đối.