15:47 09/08/2021

Hà Nội xét nghiệm Covid-19 cho 300.000 người nhóm nguy cơ cao từ 10-17/8

Đợt cao điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 nhằm phát hiện sớm người mắc bệnh trong các khu vực nguy cơ cao, các nhóm nguy cơ cao dễ mắc bệnh và lây lan bệnh để chống dịch kịp thời và đánh giá, nhận định tình hình dịch trên địa bàn toàn thành phố...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trưa 9/8, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 39 ca dương tính với SARS-CoV-2 gồm 32 ca tại khu cách ly và 7 ca tại cộng đồng thuộc 3 chùm ca bệnh: ho sốt thứ phát (35); liên quan nhà thuốc Đức Tâm, Láng Hạ (2), sàng lọc ho sốt (2).

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 29/4/2021) là 1.831 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.082 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 749 ca.

Theo kế hoạch, Sở Y tế Hà Nội sẽ triển khai đợt cao điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 nhằm phát hiện sớm người mắc bệnh trong các khu vực nguy cơ cao, các nhóm nguy cơ cao dễ mắc bệnh và lây lan bệnh để chống dịch kịp thời và đánh giá nhận định tình hình dịch trên địa bàn toàn thành phố. Đồng thời, đảm bảo giãn cách, không tụ tập đông người, không lây lan dịch bệnh trong khi thực hiện lấy mẫu.

Đối tượng lấy mẫu bao gồm: người đang sinh sống tại các khu vực nguy cơ cao (thôn, xóm, tổ dân phố, cụm dân phố), nơi có nhiều bệnh nhân, nhiều ổ dịch, mật độ dân cư lớn, giao lưu đi lại nhiều có nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Nhóm người có nguy cơ cao dễ mắc bệnh và làm lây lan dịch bệnh: người làm dịch vụ vận chuyển hàng hoá, bán hàng ở chợ, siêu thị, vận chuyển phân phối các mặt hàng thiết yếu, người làm dịch vụ vệ sinh công cộng, lái xe taxi, công nhân các khu công nghiệp… Số lượng khoảng 300.000 người tại 30 quận, huyện, thị xã căn cứ theo tình hình dịch bệnh.

Việc lựa chọn đối tượng đối với khu vực nguy cơ, lấy mẫu gọn theo khu vực địa lý, theo thôn xóm, tổ dân phố, theo hộ gia đình, cửa hàng, nhà trọ liền kề, phòng trọ, công ty, cơ quan, xí nghiệp… chọn 2 người có mật độ tiếp xúc, đi lại nhiều để lấy mẫu đại diện cho mỗi hộ, cửa hàng, phòng trọ. Đối với nhóm người nguy cơ, lập danh sách để lấy mẫu đại diện hoặc toàn bộ tuỳ thuộc vào số lượng cụ thể từng đơn vị. 

Thời gian thực hiện dự kiến trong 7 ngày từ 10-17/8. Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức xây dựng kế hoạch và chỉ đạo lấy mẫu đúng đối tượng, đảm bảo an toàn không lây lan dịch bệnh.

Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo phân luồng lấy mẫu và xét nghiệm cho các bệnh viện tư nhân, công lập, các đơn vị có khả năng xét nghiệm trên địa bàn Hà Nội. Dự kiến số lượng mẫu khu vực nguy cơ là 186.000, số lượng người nguy cơ là 114.000, tổng số lượng mẫu từng đơn vị là 300.000.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương nhấn mạnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội cùng với các quận, huyện đánh giá các nguy cơ ở các địa bàn chia theo 3 khu vực: khu vực đỏ (nguy cơ cao nhất trong vùng phong toả), khu vực vàng (nguy cơ cao) và khu vực khác (có nguy cơ). Lấy mẫu diện rộng, có trọng tâm, chia theo các khu vực.

Thành phố giao chỉ tiêu lấy mẫu sớm, có kết quả nhanh trong vòng 24h. Việc tổ chức thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 dựa vào lực lượng y tế sẵn có trên địa bàn, đồng thời huy động thêm gần 1.000 sinh viên Trường Cao đẳng Y Hà Nội tham gia hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm.

Đội ngũ này đã được tập huấn lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (trong đó có 300 sinh viên đã đi hỗ trợ phòng chống dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang). Tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp tận dụng tối đa thời gian vàng giãn cách để khống chế dịch, đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới.