20:13 28/01/2021

Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng ghi nhận thêm 14 ca dương tính Covid-19

Nhật Dương

Đến tối 28/1, Hải Dương báo cáo ghi nhận thêm 11 ca, Quảng Ninh 2 ca và Hải Phòng có một ca dương tính với Covid-19

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp. Ảnh - Tuấn Anh.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp. Ảnh - Tuấn Anh.

Tối muộn ngày 28/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác chống dịch Covid-19 với các tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, Hải Phòng.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, nguy cơ lây nhiễm từ hai ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh hiện nay là rất lớn, số ca dương tính đang tăng lên rất nhanh. Tính đến tối nay, ghi nhận thêm 14 ca nhiễm, trong đó Hải Dương 11 người, Quảng Ninh 2 người và Hải Phòng 1 người.

TẤT CẢ NGƯỜI LIÊN QUAN ĐỀU PHẢI CÁCH LY 21 NGÀY

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, theo Chỉ thị mới ban hành của Thủ tướng, toàn bộ TP.Chí Linh bị phong tỏa 21 ngày, do đó tất cả các trường hợp liên quan đều phải cách ly tập trung 21 ngày. Như vậy, dự kiến số lượng cách ly tại Hải Dương có thể rất lớn, lên tới hàng chục nghìn người, chưa kể số cách ly tại nhà và gia đình.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho biết, đến nay theo báo cáo nhanh của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Hải Dương ghi nhận thêm 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, ngoài 72 ca đã công bố sáng nay. Như vậy, Hải Dương đến nay có 83 người dương tính với SARS-CoV-2.

Trung tâm Y tế huyện Chí Linh cũng đã tổ chức phong tỏa và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên, người nhà, người bệnh trong bệnh viện. Dự kiến, từ giờ đến đêm 28/1, sẽ lấy mẫu cho tất cả các đối tượng trong khu công nghiệp và các đối tượng liên quan. Đến nay, tổng số mẫu đã được lấy là 4.667.

Riêng Công ty POYUN, nơi bệnh nhân 1.552 làm việc, có 2.340 công nhân. Trong đó, 1.780 người đã được lấy mẫu. Số còn lại đang tiếp tục được lấy mẫu. Một số công nhân không đến công ty, tỉnh đang giao cho Ban chỉ đạo Chí Linh chỉ đạo công an và các đơn vị có liên quan tìm và truy vết bằng được, tiếp tục lấy mẫu. Hiện những người này đã được lập danh sách.

Còn tại Quảng Ninh, đại diện Sở Y tế tỉnh cho biết, về ổ dịch Cảng hàng không Vân Đồn, đến chiều 28/1 đã xác định 851 người tiếp xúc bệnh nhân Covid-19, bao gồm 466 là F1, 382 F2 và 2 F3. Trong đó, đã lấy mẫy 609 trường hợp. Trưa 28/1, 11 ca được xác định dương tính, 16h chiều có thêm 2 ca dương tính. Tổng cộng, Quảng Ninh hiện có 13 ca dương tính.

Ở ổ dịch Đông Triều, liên quan đến ca bệnh ở Chí Linh, Hải Dương, có 19 người lao động ở Đông Triều. Theo kết quả xét nghiệm, có 8 người xét nghiệm bên Hải Dương là dương tính. Hiện đã có 43 trường hợp F1, 56 trường hợp F2, trong đó đã lấy mẫu 95 người và tất cả các mẫu này đã có 4 mẫu xét nghiệm âm tính, còn 91 mẫu đang chờ kết quả.

Hiện Quảng Ninh có 2 bệnh viện dã chiến ở Móng Cái và Bệnh viện Phổi. Trong đó, đã thu dung 96 trường hợp về bệnh viện số 2, khả năng thu dung tối đa 400 bệnh nhân. Nếu số lượng tiếp tục tăng, Bệnh viện Hạ Long 2 có thể sử dụng để làm cơ sở cách ly tiếp.

Hiện tỉnh đang chỉ đạo để rà soát, truy vết các đối tượng F2, F3, F4 và tiếp tục lấy mẫu.

Tại Hải Phòng, Sở Y tế báo cáo nhanh về một trường hợp dương tính đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Hải Phòng. Bệnh nhân này có mẹ là công nhân tại công ty POYUN, về Hải Phòng ngày 24/1, sau đó có biểu hiện sốt, vào bệnh viện khám. Kết quả xét nghiệm người mẹ âm tính, người con 3 lần xét nghiệm kết quả dương tính. Đây là ca nhiễm đầu tiên của Hải Phòng trong đợt dịch này.

Như vậy, cập nhật đến tối nay, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 104 ca Covid-19 trong ngày, trong đó 98 ca nhiễm cộng đồng tại 3 tỉnh, 7 ca nhiễm nhập cảnh cách ly ngay.

Cũng tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, Tổ trưởng Tổ thông tin đáp ứng nhanh cho biết, qua phỏng vấn nhanh của tổ thông tin, hầu hết các ca dương tính ở Hải Dương đều là công nhân có nhiều con nhỏ, hàng ngày thường đưa đón con đi học. Đây là yếu tố cần lưu ý để tính toán dự phòng từ xa vì có liên quan đến các điểm trường học.

Do đó, đề nghị Hải Dương dựa trên cả yếu tố này để truy vết, vì theo số liệu báo cáo của Hải Dương, ông Duy cho rằng đang khá thấp so với dự kiến số người tiếp xúc.

Bên cạnh đó, ông Duy cũng cung cấp thông tin cho biết, qua phỏng vấn ghi nhận tại Hải Dương có nhiều trường hợp đi khám trong thời gian từ ngày 18 – 25/1 đều có triệu chứng liên quan đến viêm phổi, đau họng.

HẢI DƯƠNG LẬP NGAY 3 BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, Hải Dương hiện đang là ổ dịch phức tạp nhất từ trước đến nay, do đó cần khẩn trương truy vết.

"Những con số ghi nhận đến nay ở Hải Dương là số ban đầu, về sau còn nhiều hơn nữa vì vẫn còn rất nhiều mẫu hiện chưa có kết quả xét nghiệm. Nguy cơ ở những địa phương lân cận Hải Dương như: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh…cũng rất cao", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định. Do đó, các địa phương này cần phải triển khai ngay các biện pháp phòng dịch cần thiết.

Cũng cho rằng, danh sách F1 của Hải Dương đã truy vết hiện còn quá ít, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tỉnh cần thần tốc truy vết, lấy mẫu diện rộng hơn, thậm chí lấy mẫu cộng đồng và toàn bộ khu vực xung quanh nhà máy.

"Tất cả các F1 phải cách ly tập trung, như vậy mới thành công dập dịch và sớm đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng. Chúng tôi đề nghị Hải Dương liên hệ với Quân khu 3 để giảm bớt gánh nặng cách ly nhằm chuyển bớt về các địa phương khác vì số lượng cách ly là rất lớn", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Nhận định đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh có nguy cơ diễn biến phức tạp, số ca bệnh có thể tăng lên trong những ngày tới, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo các bộ phận liên quan thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương, để thực hiện điều trị tại chỗ các ca bệnh. Bộ trưởng chỉ đạo cấp dư trang thiết bị phòng dịch cho các bệnh viện này để thực hiện tốt công tác điều trị.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có nhiệm vụ thiết lập bệnh viện dã chiến thứ nhất tại Trung tâm Y tế Chí Linh. Bộ trưởng chỉ đạo đưa các trang thiết bị hiện đại tới Trung tâm Y tế Chí Linh để thiết lập phòng hồi sức tích cực (ICU) tại đây.

Bệnh viện Bạch Mai có nhiệm vụ thiết lập bệnh viện dã chiến thứ hai tại Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Bộ trưởng giao Cục Quản lý Môi trường Y tế nghiên cứu và tìm giải pháp ngay cho vấn đề xử lý rác thải tại bệnh viện này.

Bệnh viện dã chiến thứ ba sẽ được thiết lập tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Hải Dương. Toàn bộ trang thiết bị của bệnh viện dã chiến được thiết lập tại Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) hồi tháng 8 năm ngoái sẽ được vận chuyển ra và lắp đặt tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Hải Dương.

Về nhân sự điều trị, Bộ trưởng chỉ đạo điều đội ngũ nhân lực y tế của Đà Nẵng đã có kinh nghiệm xử lý tình huống tương tự hồi tháng 7-8/2020 ra để giúp Hải Dương làm tốt công tác điều trị bệnh nhân Covid-19.

"Bộ Y tế sẽ dồn tổng lực để giúp Hải Dương sớm khoanh vùng và dập tắt dịch trên địa bàn. Trung ương sẽ hỗ trợ tối đa", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.