16:21 02/03/2021

Hải Dương tiếp tục dừng dịch vụ không thiết yếu, học sinh nghỉ học đến hết 17/3

Nhật Dương

Tỉnh Hải Dương tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu: khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, quán bar, vũ trường...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nội dung này được nhấn mạnh trong Quyết định số 679 ngày 2/3 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương về việc kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 đối với toàn tỉnh; gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng.

4 huyện/thị xã/thành phố gồm: Thành phố Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng và huyện Kim Thành tiếp tục thực hiện theo Chỉ thị số 15 cho tới ngày 17/3.

8 huyện/thành phố còn lại: Bình Giang, Thanh Hà, Ninh Giang, Gia Lộc, Tứ Kỳ, Nam Sách, Thanh Miện, thành phố Chí Linh thực hiện theo Chỉ thị số 19 cho tới khi dập dịch hoàn toàn. Các xã/thôn/khu/điểm dân cư đang thực hiện quyết định phong tỏa thì tiếp tục thực hiện cho tới khi có quyết định kết thúc phong tỏa.

Trong quyết định này, tỉnh Hải Dương nêu rõ, 4 địa phương gồm: Thành phố Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng và huyện Kim Thành dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng.

Đồng thời, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m tại các địa điểm công cộng. Khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện thông điệp 5K.

4 địa phương này cũng tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu di tích, khu vui chơi, giải trí, khu tập luyện thể thao, cơ sở làm đẹp, gội đầu, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường...), quán ăn không phục vụ tại chỗ.

Trẻ mầm non, học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tạm dừng đến trường cho tới khi dịch được kiểm soát hoàn toàn, trước mắt là đến hết ngày 17/3. Trong thời gian này, tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh từ cấp tiểu học trở lên.

Hải Dương cũng yêu cầu 4 địa phương này dừng việc hạn chế phương tiện lưu thông trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn. Các hoạt động giao thông vận tải được phép hoạt động, nhưng phải đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch gồm: vận chuyển khách bằng xe taxi, xe buýt, xe tuyến cố định, xe hợp đồng; nhà ga, bến xe khách; các bến khách ngang sông, bến phà. Các phương tiện nêu trên hoạt động trong phạm vi nội tỉnh, hạn chế ra tỉnh ngoài.

Đối với các huyện: Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ và thành phố Chí Linh, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Đồng thời, tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu: khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, quán game…

Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ như: bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn…khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh do chính quyền các huyện, thành phố quy định.

8 địa phương trên cũng được yêu cầu dừng việc hạn chế phương tiện lưu thông trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn. Các hoạt động giao thông vận tải sau được phép hoạt động gồm: vận chuyển khách bằng xe taxi, xe buýt, xe tuyến cố định, xe hợp đồng; nhà ga, bến xe khách; các bến khách ngang sông, bến phà, tuy nhiên chỉ được hoạt động trong phạm vi nội tỉnh và liên tỉnh.

Trẻ mầm non, học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên cũng tạm dừng đến trường đến hết 17/3.

Riêng học sinh khối 12 các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên được phép đến trường học từ ngày 8/3 nếu đảm bảo tốt các điều kiện và biện pháp phòng, chống dịch.