11:32 16/01/2008

Hàn Quốc thay đổi chính sách với CHDCND Triều Tiên?

Quốc Trung

Chính phủ của Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Lee Myung-Bak sẽ hoãn thực hiện một số dự án hợp tác kinh tế liên Triều

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Lee Myung-Bak.
Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Lee Myung-Bak.
Uỷ ban Chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Lee Myung-Bak ngày 14/1 thông báo, Chính phủ mới của Hàn Quốc sẽ hoãn thực hiện một số dự án hợp tác kinh tế liên Triều.

Tuy nhiên, ông Lee Myung-Bak cho biết, ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-Il, giúp hai nước cải thiện quan hệ.

Các dự án hợp tác kinh tế liên Triều bao gồm thiết lập "khu vực hòa bình" trên vùng biển tranh chấp ở biển Hoa Đông (phía Tây bán đảo Triều Tiên), xây dựng tổ hợp đóng tàu ở Heaju, miền Nam Triều Tiên và nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường sắt và đường bộ của Triều Tiên...

Sẵn sàng tiến tới kỷ nguyên hợp tác toàn diện

Theo người phát ngôn của Uỷ ban Chuyển giao quyền lực, Chính phủ mới của Hàn Quốc sẽ chia các dự án hợp tác liên Triều thành ba loại tùy theo tính chất quan trọng và mức độ chắc chắn.

Loại thứ nhất là viện trợ nhân đạo (lương thực, thiết bị y tế, hỗ trợ ngành lâm nghiệp và môi trường) sẽ vẫn được tiến hành như trước đây.

Loại thứ hai là các dự án chứng minh được sự chắc chắn, ổn định trong triển khai và bảo đảm rằng các công ty Hàn Quốc thu được lợi nhuận. Những dự án loại này, bao gồm phát triển nguồn tài nguyên thiên nhiên, giao thông và viễn thông cùng với khu công nghiệp Kaeseong, sẽ được thực hiện trong khuôn khổ quĩ hợp tác kinh tế liên Triều.

Loại thứ ba, sẽ được dành kinh phí lớn hơn, gồm các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng.

Trong cuộc họp với Bộ Thống nhất, Uỷ ban chuyển giao chính quyền Hàn Quốc đã đề nghị Bộ này triển khai các dự án hợp tác kinh tế liên Triều dựa trên tiến trình giải quyết vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Quan điểm trên được hiểu là những dự án hợp tác kinh tế giữa 2 miền Triều Tiên có thể sẽ tạm ngừng cho đến khi CHDCND Triều Tiên giải quyết xong vấn đề công khai danh sách toàn bộ chương trình hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, Uỷ ban khẳng định, những dự án mang tính nhân đạo như đoàn tụ gia đình bị ly tán cần phải được đẩy mạnh.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Lee nói: "Các nhà lãnh đạo của hai nước có thể gặp nhau bất cứ lúc nào mà họ tin rằng điều đó sẽ giúp Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và giúp cho cả hai nước cải thiện quan hệ". Ông cũng cho rằng cuộc họp cấp cao trong tương lai nên được tổ chức ở Hàn Quốc. Ông Lee khẳng định sẵn sàng tiến tới kỷ nguyên hợp tác toàn diện giữa hai nước nếu Triều Tiên thực thi một cách chân thành những thỏa thuận đạt được tại các cuộc đàm phán sáu bên.

Dấu hiệu thay đổi chính sách với CHDCND Triều Tiên

Trước đó, ngày 13/1, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã trình lên ông Lee Myung-Bak một bản báo cáo thúc giục giải giáp hạt nhân tại CHDCND Triều Tiên trước năm 2010.

Theo hãng tin Yonhap, báo cáo trên đề xuất cần vạch kế hoạch giải giáp cụ thể trong nửa đầu năm 2008. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết họ sẽ thúc đẩy nhằm "hoàn tất quá trình giải giáp hạt nhân trước năm 2010, cụ thể là vô hiệu hóa toàn bộ các nguyên liệu hạt nhân của Bình Nhưỡng, trong đó có việc loại bỏ plutoni và các ngòi nổ hạt nhân".

Bộ này còn hy vọng sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán riêng rẽ khác để ký hiệp ước hòa bình với Triều Tiên nhằm chính thức đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Hiện không rõ liệu Hàn Quốc có phối hợp kế hoạch trên với các nước khác tham gia đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên hay không. Các quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng chưa bình luận gì về thông tin trên.

Trong khi đó, Đài TNHK cho rằng đã có những dấu hiệu cho thấy chính quyền của Tổng thống Lee Myung-Bak sẽ thay đổi chính sách trong các mối quan hệ với CHDCND Triều Tiên và Mỹ.

Đài TNHK dẫn lời ông Lee Dong Kwan, phát ngôn viên của Tổng thống mới đắc cử, cho biết: "Tổng thống Lee sẽ áp dụng một đường lối hoàn toàn khác với CHDCND Triều Tiên trong vấn đề tù binh chiến tranh. Việc xác định quy chế của các tù binh Hàn Quốc giờ đây sẽ trở thành một vấn đề ưu tiên trong các cuộc đàm phán quân sự liên Triều trong tương lai".

Uỷ ban chuyển giao chính quyền còn cho biết, Hàn Quốc sẽ thay đổi cam kết tăng trưởng kinh tế 7% của Tổng thống đắc cử Lee Myung-Bak thành “mục tiêu tăng trưởng tiềm năng”. Trong cuộc gặp với Tổng thống đắc cử hôm thứ 2 (14/1), Uỷ ban cho biết mục tiêu tăng trưởng trong năm 2008 sẽ là 6%, do những lo ngại về tính khả thi trong cam kết của ông Lee, một trong những hòn đá tảng trong chính sách mang tên 747 của ông.