08:53 19/08/2013

HNX vinh danh ACB “minh bạch”

Nhật Bình

Trong danh sách 30 công ty được HNX đánh giá “minh bạch nhất”, có ngân hàng ACB

Hình ảnh 30 doanh nghiệp niêm yết được vinh danh. <br>
Hình ảnh 30 doanh nghiệp niêm yết được vinh danh. <br>
Ngày 16/8/2013, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức vinh danh 30 doanh nghiệp minh bạch nhất trong chương trình đánh giá quản trị công ty 2012-2013.

Quyền của cổ đông, đối xử bình đẳng với cổ đông, vai trò của các bên liên quan, minh bạch và công bố thông tin và trách nhiệm của hội đồng quản trị là những nhóm tiêu chí để HNX đưa ra đánh giá các doanh nghiệp.

Trong danh sách 30 công ty được HNX đánh giá “minh bạch nhất”, có ngân hàng ACB, công ty chứng khoán Kim Long, Vinaconex,...

Đại diện HNX cho biết, với mong muốn tìm ra các doanh nghiệp điển hình về quản trị công ty hiệu quả đang niêm yết trên HNX, bắt đầu từ năm 2013, HNX sẽ tổ chức chương trình này theo định kỳ hàng năm. Dù vậy, thị trường vẫn chưa rõ định nghĩa “minh bạch” theo chuẩn của HNX là gì?

Với riêng ACB, năm 2012 đánh dấu một năm nhiều sự kiện ảnh hưởng mạnh tới quản trị ngân hàng, kết quả kinh doanh sụt giảm làm ảnh hưởng tới quyền lợi của cổ đông.

Vào ngày 20/8/2012, ông Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị ACB, thành viên Hội đồng Sáng lập của ngân hàng, bị bắt và bị khởi tố về tội “kinh doanh trái phép” theo điều 159 Bộ luật Hình sự.

Không lâu sau đó, ACB đã phải thay tổng giám đốc vì tổng giám đốc lúc đó là ông Lý Xuân Hải cũng bị bắt.

Đến ngày 24/9/2012, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với các ông: Trần Xuân Giá - nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị, ông Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang - nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị ACB về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại điều 165 Bộ luật Hình sự và cho tại ngoại để phục vụ quá trình điều tra vụ án”.

Đến nay, vụ án liên quan đến ông Nguyễn Đức Kiên và các cựu lãnh đạo ACB nêu trên đã kết thúc điều tra, chuyển sang Viện Kiểm soát truy tố các bị can trước pháp luật.

Trong khi đó, báo Công an Nhân dân dẫn kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) cho biết, hành vi liên quan tới 26 ngân hàng nhận tiền gửi với lãi suất vượt trần từ nhân viên của ACB và 4 công ty do ACB ủy thác; hành vi tổ chức kinh doanh vàng trạng thái với nước ngoài và kinh doanh vàng vật chất qua tài khoản của ACB sẽ được điều tra xử lý sau.