15:40 13/06/2022

Hoảng loạn cùng thế giới, VN-Index bốc hơi 57 điểm, gần 240 mã giảm sàn

Kim Phong -

Càng về chiều diễn biến thị trường càng tệ khi áp lực bán tháo hạ giá còn dâng cao hơn cả phiên sáng. Tình trạng giảm sàn la liệt đã tái diễn với 236 cổ phiếu trên cả 3 sàn, trong đó riêng HoSE là 162 mã. VN-Index đóng cửa sụt giảm 4,44%, mạnh nhất kể từ phiên ngày 12/5 vừa qua...

VN-Index nằm bẹp ở mức đáy cả buổi chiều, do cầu đã bốc hơi đáng kể và nhiều cổ phiếu không thể giảm thêm được nữa do chạm sàn.
VN-Index nằm bẹp ở mức đáy cả buổi chiều, do cầu đã bốc hơi đáng kể và nhiều cổ phiếu không thể giảm thêm được nữa do chạm sàn.

Càng về chiều diễn biến thị trường càng tệ khi áp lực bán tháo hạ giá còn dâng cao hơn cả phiên sáng. Tình trạng giảm sàn la liệt đã tái diễn với 236 cổ phiếu trên cả 3 sàn, trong đó riêng HoSE là 162 mã. VN-Index đóng cửa sụt giảm 4,44%, mạnh nhất kể từ phiên ngày 12/5 vừa qua.

Ảnh hưởng đáng kể nhất là diễn biến quá xấu từ chứng khoán thế giới. Các chỉ số tương lai chủ chốt của chứng khoán Mỹ giảm cực mạnh chiều nay, ví dụ S&P500 giảm tới 2,26%. Cũng phải nhấn mạnh là phiên cuối tuần trước, chỉ số này đã giảm 2,91% và nếu đêm nay mức giảm chỉ cần tương những gì hợp đồng tương lai thể hiện thì sẽ thủng đáy.

Chứng khoán châu Á ghi dấu ấn với Nikkei 225 giảm 3,01%. Chứng khoán châu Âu vừa mở cửa đã đồng loạt giảm trên 1%. Giá dầu thế giới rời mốc 120 USD/thùng... Nói chung không thể tìm thấy diễn biến tích cực nào ủng hộ thị trường trong nước.

Nhà đầu tư không bán ra mạnh thêm trong buổi chiều nhưng bên mua cũng đã rút lui, khiến lực cầu đỡ bị cạn. Người cầm cổ hạ giá liên tục bắt đầu đẩy nhiều cổ phiếu giảm xuống mức sàn. Chốt phiên sáng VN-Index mới có 27 mã giảm sàn, kết phiên chiều nay nhảy vọt lên 162 mã.

Trong khi đó thanh khoản của HoSE buổi chiều khá thấp, chỉ đạt 7.161 tỷ đồng, giảm 32% so với phiên sáng, nhưng mặt bằng giá cổ phiếu xuống thấp hơn rất nhiều. Lý do duy nhất là cầu đã cạn, không thể đỡ được khối lượng bán ra.

Xếp theo giá trị giao dịch, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn của VN-Index ghi nhận nhiều mã bị xả rất lớn hôm nay.
Xếp theo giá trị giao dịch, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn của VN-Index ghi nhận nhiều mã bị xả rất lớn hôm nay.

Độ rộng của VN-Index cuối ngày còn 38 mã tăng/458 mã giảm, so với phiên sáng (42 mã tăng/435 mã giảm) tuy không thay đổi nhiều, nhưng chỉ số từ mức -41,97 điểm (-3,27%) đã thành -57,04 điểm (-4,44%).

Những cổ phiếu tăng giá buổi sáng vẫn còn sót lại nhiều mã giữ giá tốt: NT2 tăng 3,02%, POW tăng 1,67%, VSH tăng 3,04%, EIB tăng 1,64%, YEG tăng 0,4%. Đó là những cổ phiếu duy nhất tăng giá mà thanh khoản đạt trên 10 tỷ đồng.

VN30-Index kết phiên giảm 4,89% với 1 mã tăng là POW, 29 mã còn lại giảm với 7 mã giảm sàn. Cổ phiếu tài chính chiếm nhiều trong số giảm sàn, với VPB, TPB, BVH, SSI, CTG.

Lẽ dĩ nhiên là POW chưa bao giờ được coi như một cổ phiếu trụ vì vốn hóa quá nhỏ. GAS đáng ra cũng có thể nâng đỡ được một chút, nếu như không bị đánh quỵ ở đợt ATC, giảm 0,59%. Nhóm trụ VIC, VCB cũng giảm tương đối, trên 1%, VHM, VNM giảm trên 3%, HGP, BID giảm trên 5%...

Mức giảm hơn 57 điểm hôm nay của VN-Index là mạnh nhất kể từ ngày 12/5 (giảm 62,69 điểm), còn 1.227,04 điểm. Mặc dù chỉ số này vẫn chưa quay trở lại mức đáy thấp nhất hồi tháng 5 (1.203,51 điểm), nhưng đã có loạt cổ phiếu chạm đáy, thậm chí thủng đáy như HPG, VPB, VNM, VJC, SSI, TPB, BID...

Việc thị trường hứng chịu áp lực bán tháo khiến hàng trăm cổ phiếu giảm hết biên độ hôm nay tái hiện lại những ngày kinh hoàng hồi tháng 4, tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên bản chất của đợt bán tháo này không đến từ áp lực margin quá căng, vì thanh khoản trong nhịp phục hồi vừa qua rất nhỏ. Đây là hệ quả của những lo ngại về biến động ngoại biên, khi FED có thể kích hoạt một đợt tăng lãi suất gấp gáp hơn dự tính của thị trường để chặn làn sóng tăng phi mã của lạm phát.