07:14 24/04/2014

Hội An thanh minh chuyện bán vé vào phố cổ

Ngô Trang

Đang có sự hiểu lầm về phương thức thu phí tham quan các điểm di tích trong phố cổ Hội An

Việc bán vé thu phí tham quan các điểm di tích trong phố cổ Hội An đã được thực hiện từ năm 1995 đến nay.<br>
Việc bán vé thu phí tham quan các điểm di tích trong phố cổ Hội An đã được thực hiện từ năm 1995 đến nay.<br>
"Việc thu phí tham quan các di tích trong phố cổ Hội An đã được chính quyền thành phố áp dụng từ năm 1995, chứ không phải bây giờ mới thực hiện, có chăng chỉ khác nhau về phương thức thu".

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Sự, Bí thư Thành uỷ Hội An trước những phản ứng của dư luận, đặc biệt là du khách nước ngoài, sau khi thành phố áp dụng phương thức thu phí trực tiếp đối với du khách từ tháng 4/2014.

Theo đó, từ trước đến nay, thành phố Hội An thường bán vé thông qua các công ty du lịch, lữ hành. Khoản tiền vé này, các công ty lữ hành sẽ tính với du khách trong chi phí cho cả tour theo thoả thuận trước đó.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 4/2014, Trung tâm Văn hoá Hội An – đơn vị được giao nhiệm vụ đứng ra thu bán vé tham quan 23 điểm di tích trong khu phố cổ, đã di chuyển các quầy bán vé từ trong phố cổ ra ngoài và bán trực tiếp cho khách tham quan. Việc làm này của thành phố Hội An đã khiến nhiều du khách hiểu nhầm vì cho rằng, chỉ đi vào phố cổ, không tham quan các di tích cũng phải đóng tiền.

Theo ông Nguyễn Sự, cũng chính vì bán vé tham quan di tích qua các công ty du lịch nên lâu nay có tình trạng nhiều đơn vị tổ chức lữ hành không mua vé cho khách, để du khách đi tự do. Điều này dẫn đến việc quảng bá Hội An một cách không đúng nghĩa, bởi các công ty lữ hành không hướng dẫn, chăm sóc du khách chu đáo, đầy đủ.

Đặc biệt, với phương thức bán vé cũ đã tạo ra sự bất công bằng giữa những công ty lữ hành. Doanh nghiệp nào nghiêm túc mua vé cho khách sẽ bị thiệt thòi, còn những công ty làm ăn không nghiêm túc, tổ chức tham quan chui thì lại được lợi.

Do đó, theo lãnh đạo thành phố Hội An, mục tiêu của phương thức bán vé mới là để hạn chế các doanh nghiệp gian dối, tổ chức đi chui, chứ không phải ai đi vào phố cổ cũng bị chặn lại thu tiền mua vé.

Theo tính toán, trước đây, cơ quan chức năng Hội An thường chỉ thu được khoảng 50% giá trị phí tham quan di tích trong phố cổ. Đây là một thất thoát lớn khi mà số du khách đến Hội An mỗi năm khoảng 1,6 triệu lượt người.

Ngoài ra, Bí thư Thành uỷ Hội An cũng khẳng định, một chiếc vé sẽ có hiệu lực cho cả chuyến tham quan chứ không phải như tin đồn rằng du khách mỗi lẫn ra, vào khu phố cổ lại phải mua vé lần mới.

“Người ta đến Hội An cả chục ngày thì phải được thoải mái đi ra đi vào đi ăn thoải mái. Không thể có chuyện vào mua vé xong ra rồi vào lại lại mua như thế là không được. Việc này sẽ ngay lập tức được chấn chỉnh”, ông Sự nói.

Trong khi đó, theo ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hội An, sau khi đơn vị này dời các quầy bán vé từ trong phố cổ ra ngoài, do không được giải thích kỹ càng, cộng với cách ứng xử cứng nhắc của các nhân viên kiểm soát, đã dẫn tới tình trạng du khách hiểu nhầm Hội An bán vé cho toàn bộ khu vực phố cổ.

“Việc thu phí tham quan đã được áp dụng từ năm 1995 và giá vé đang thu hiện nay là 120.000 đồng/khách nước ngoài và 80.000 đồng/khách nội địa, đã được áp dụng từ năm 2012. Do đó, việc thu phí tham quan di tích là không sai, giá vé cũng không thay đổi đối với 23 điểm di tích tham quan trong phố cổ, còn lại khu vực cộng đồng thì người dân và du khách vẫn sinh hoạt bình thường”, ông Võ Phùng khẳng định.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của công luận và báo chí, sáng 23/4, lãnh đạo thành phố Hội An đã triệu tập cuộc họp với các ban ngành, cơ quan chức năng nhằm chấn chỉnh cung cách phục vụ và tăng cường giải thích với du khách về phương thức bán vé mới.

Dự kiến vào ngày 26/4 tới, thành phố Hội An cũng sẽ tổ chức một cuộc họp báo để giải thích rõ hơn về phương thúc thu phí, bán vé mới, tránh gây hiểu nhầm trong dư luận, ảnh hưởng đến hình ảnh của Hội An nói riêng và Việt Nam nói chung trong mắt du khách.