09:47 27/01/2021

Hội chợ Tết Xuân Phố cổ 2021 sẽ bắt đầu vào cuối tuần này

PT

Phố Hàng Lược đã có từ hơn 500 năm trước, đây là một khu phố sản xuất lược để chải đầu. Nhưng cho đến đầu thế kỷ XX, nghề làm lược ở con phố cùng tên này đã bắt đầu mai một. Thay vào đó, nhà cửa bắt đầu mọc lên san sát, các mặt hàng buôn bán trở nên đa dạng và phong phú hơn. Mỗi năm, bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp cho tới 30 Tết, người dân những làng ven đô như Ngọc Hà, Tứ Liên, Nghi Tàm, Nhật Tân, Quảng Bá… lại mang các loài hoa đến đây bán để phục vụ người dân thành thị trưng bày dịp Tết.
Từ khi bắt đầu, đến bây giờ trải qua hàng bao nhiêu thế kỷ rồi, khu chợ hoa này này vẫn chưa hề ngưng một phiên chợ nào. Chợ hoa Hàng Lược được mệnh danh là một khu chợ hoa lâu đời nhất Việt Nam. Chợ hoa Hàng Lược trải dài qua các con phố: phố Hàng Lược và một phần các phố Hàng Chai, Hàng Rươi, Hàng Mã, Hàng Đồng. Khu chợ này bắt đầu lác đác người mua kẻ bán từ sáng 23 và đông đúc, nhộn nhịp kéo dài cho đến tận đêm Giao Thừa.
Hội chợ Tết Xuân Phố cổ 2021 sẽ bắt đầu vào cuối tuần này - Ảnh 1.
Tết Tân Sửu năm nay, cùng với chợ hoa truyền thống tại khu vực Hàng Lược, Hàng Cân…, người dân Hà Nội sẽ được trải nghiệm bầu không khí lễ hội với nhiều hoạt động hấp dẫn. Theo Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội, Hội chợ Tết Xuân Phố cổ 2021 sẽ được tổ chức trên tuyến phố Bích họa Phùng Hưng (đoạn giữa Hàng Cót và Lê Văn Linh) trong thời gian từ ngày 30/1 đến 10/2.Hội chợ năm nay gồm không gian văn hóa nghệ thuật, sinh hoạt cộng đồng với các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm nông sản làng nghề truyền thống, cùng không gian trưng bày tranh bích họa. Hội chợ do Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội chỉ đạo CLB Về làng phối hợp với Xưởng thời trang FFC và Trung tâm Đào tạo và Nghệ thuật FFC tổ chức.
Hội chợ Tết Xuân Phố cổ 2021 sẽ bắt đầu vào cuối tuần này - Ảnh 2.
Tại các gian hàng làng nghề, hằng ngày sẽ có các hoạt động trình diễn và trải nghiệm như ôngg đồ viết chữ thư pháp, trải nghiệm với gốm của Gốm Chi, trình diễn làm dép cao-su của Vua dép lốp, trình diễn điêu khắc gỗ, gốc tre của những người thợ điêu khắc làng Hưng Hiền…
Hội chợ Tết Xuân Phố cổ 2021 sẽ bắt đầu vào cuối tuần này - Ảnh 3.
Ngoài ra, tại Hội chợ còn có chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố đặc biệt diễn ra từ 14 đến 16 giờ ngày 30-1, chương trình biểu diễn thời trang với các bộ sưu tập áo dài "Rạng rỡ mùa Xuân" (Thương hiệu FStyle - Xưởng thời trang FFC) và áo dài trẻ em "Đón Tết" (Thương hiệu Thảo Tây). Tham gia chương trình có ca sĩ Lê Vũ Bình (Sao Mai điểm hẹn) và thành viên các CLB Múa, Nhảy hiện đại, Hiphop... Trung tâm Đào tạo và Nghệ thuật FFC…Chương trình mở cửa tự do, phục vụ cộng đồng.