10:29 31/05/2018

Hơn 10 nghìn tỷ đồng nợ bảo hiểm 5 tháng đầu năm

Dũng Hiếu

Tính đến cuối tháng 5, tổng số nợ là 10.450 tỷ đồng, chiếm khoảng 5% so với kế hoạch phải thu năm 2018

Ngày 30/5, tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tháng 5, ông Mai Đức Thắng, Phó trưởng ban Thu, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, cho hay tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, vẫn diễn ra phổ biến. Tính đến cuối tháng 5, tổng số nợ là 10.450 tỷ đồng, chiếm khoảng 5% so với kế hoạch phải thu năm 2018.

Theo ông Thắng, để bảo đảm quyền lợi người lao động, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thường xuyên tiến hành kiểm tra, thanh tra liên ngành và thanh tra chuyên ngành. 

"Chúng tôi quyết liệt thanh tra những doanh nghiệp nợ tiền từ 3 tháng trở lên. Còn những doanh nghiệp nào nợ kéo dài 6 tháng thì chúng tôi sẽ tiến hành thanh tra đột xuất", ông Thắng nói.

5 tháng thu các loại bảo hiểm đạt 121.100 tỷ

Cùng với thanh kiểm tra thì công tác kiểm tra, rà soát, bổ sung và chuẩn hóa dữ liệu người tham gia bảo hiểm xã hội trong phần mềm quản lý đang được đẩy mạnh, tiến tới mục tiêu năm 2020, thực hiện quản lý sổ bảo hiểm xã hội điện tử. 

Với hình thức này, người lao động sẽ dễ dàng quản lý, tra cứu được quá trình đóng bảo hiểm xã hội của mình, rút ngắn hơn nữa quy trình, thủ tục trong giải quyết các chế độ cho người tham gia. 

Tại nhiều địa phương trên cả nước, cơ quan bảo hiểm xã hội đều tỏ rõ quyết tâm xử lý nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp. Mới đây, Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội vừa có buổi làm việc, thống nhất với các cơ quan liên ngành xem xét, củng cố hồ sơ để chuẩn bị tiến hành chuyển cơ quan Công an điều tra, xử lý hình sự đối với hai doanh nghiệp có số nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế lớn, kéo dài, dù đã bị phạt hành chính, nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở nhưng không thực hiện trách nhiệm.

Cũng theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, tính đến hết tháng 5, cả nước có 13,79 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; bảo hiểm xã hội tự nguyện là 240 nghìn người; bảo hiểm thất nghiệp là 11,6 triệu người; bảo hiểm y tế là 81,3 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 86,6% dân số.

Trong tháng 5 đã thu được 24.352 tỷ đồng, lũy kế hết tháng 5/2018 thu 121.100 tỷ đồng, đạt 36,7% kế hoạch cả năm. Trong đó: thu bảo hiểm xã hội là 83.615 tỷ đồng, thu bảo hiểm thất nghiệp là 5.631 tỷ đồng, thu bảo hiểm y tế là 31.852 tỷ đồng.

Đẩy mạnh ứng dụng thông tin và thanh tra doanh nghiệp

Cũng theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, trong tháng 5/2018 cả nước có khoảng 15,3 triệu lượt người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; lũy kế 5 tháng đầu năm có 70,6 triệu lượt người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Trong tháng 5/2018, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết cho 72.164 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, 2.797 người hưởng kinh phí hỗ trợ học nghề. Lũy kế 5 tháng đầu năm, giải quyết cho 205.894 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp,11.528 người hưởng kinh phí hỗ trợ học nghề.

Trong tháng 5/2018, toàn ngành bảo hiểm xã hội đã thực hiện chi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện 29.143 tỷ đồng. Lũy kế đến hết tháng 5/2018, số chi toàn ngành là 122.509 tỷ đồng, đạt 41,62% kế hoạch cả năm.

Đại diện Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng cho biết, cơ quan này đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tin học hóa trong quản lý khám chữa bệnh, thống nhất trong giám định và thanh toán bảo hiểm y tếlà nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế và bảo hiểm xã hội, góp phần minh bạch thông tin, đảm bảo quyền lợi của các bên có liên quan, nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế.

Bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế đến khám, chữa bệnh sẽ được kiểm tra trực tiếp với cơ sở dữ liệu thẻ do cơ quan bảo hiểm xã hội cấp, quản lý tránh được tình trạng lạm dụng thẻ, thẻ cắt giảm, hết hạn.

Theo ông Đào Việt Ánh, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, để hoàn thành công tác thu, từ nay đến cuối năm, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, đặc biệt là tại các đơn vị nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; kịp thời xử lý và kiến nghị xử lý các hành vi phạm pháp luật. 

Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố cập nhật, hoàn thiện việc cấp thẻ bảo hiểm y tế theo mã số bảo hiểm xã hội; hoàn thiện dữ liệu và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định của Luật Bảo hiểm Xã hội; nghiên cứu dự thảo về mẫu và quy trình kiểm soát dữ liệu cấp và quản lý thẻ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế điện tử…