15:48 10/07/2007

HSBC Việt Nam: “Tốt nhất là hỏi những người làm báo cáo”

Tổng giám đốc HSBC Việt Nam Thomas Tobin trả lời phỏng vấn của báo giới về những báo cáo của HSBC

"Báo cáo của chúng tôi được tiến hành và phát ra nhằm phục vụ khách hàng của chúng tôi."
"Báo cáo của chúng tôi được tiến hành và phát ra nhằm phục vụ khách hàng của chúng tôi."
Trong 2 tháng trở lại đây, Ngân hàng Hồng Kông - Thượng Hải (HSBC) liên tiếp đưa ra những báo cáo về kinh tế Việt Nam, trong đó có những nhận xét dự báo về thị trường chứng khoán, mới đây nhất là dự báo VN-Index sẽ giảm xuống 900 điểm vào cuối năm nay.

Đã có nhiều câu hỏi nghi ngờ báo cáo của HSBC. Tổng giám đốc HSBC Việt Nam Thomas Tobin vừa có cuộc trả lời phỏng vấn của báo giới về vấn đề này.

Công chúng đầu tư đặt rất nhiều dấu hỏi quanh báo cáo mới đây của HSBC có đưa ra nhận định VN-Index giảm xuống 900 điểm vào cuối năm 2007. Cơ sở nào để các ông đưa ra con số đó?

Báo cáo về thị trường chứng khoán Việt Nam được các nhóm chuyên gia tại Hồng Kông nghiên cứu và tiến hành độc lập dựa trên nhiều tiêu chí đa dạng, số liệu họ thu thập đều độc lập với hoạt động của HSBC Việt Nam.

Thật khó để trả lời và tôi không có bất cứ bình luận nào, cách tốt nhất là đặt câu hỏi với chính những người làm ra báo cáo.

Cách đây gần 2 tháng, một bản báo cáo về kinh tế Việt Nam được chính HSBC Việt Nam phát đi, trong đó có số liệu về chỉ số P/E của nhiều công ty niêm yết bị tính sai. Vậy HSBC có trách nhiệm gì?

Các chuyên gia của HSBC đã thu thập thông tin và xử lý để cho ra bản báo cáo, trong đó có nhiều đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam. Trong quá trình xử lý tính toán, có một bảng dữ liệu bị sai, ngay sau khi được thông báo họ đã đính chính, còn bản thân thông điệp và nội dung trong báo cáo không có gì thay đổi.

HSBC là một tổ chức lớn vì thế những nhận định đưa ra có tác động rất lớn đến nhà đầu tư cá nhân. Trong những trường hợp sai sót như vậy, các ông phản ứng thế nào?

Khi sai họ đã tiến hành chỉnh sửa rồi, và đó là những gì họ có thể làm và rút kinh nghiệm.

Ông có lời khuyên gì với nhà đầu tư khi tiếp nhận những nhận xét, đánh giá của các tổ chức?

Báo cáo của chúng tôi được tiến hành và phát ra nhằm phục vụ khách hàng của chúng tôi. Trên thị trường cũng có nhiều cách hiểu khác nhau, nhà đầu tư nên thu thập thật nhiều thông tin ở nhiều nguồn và cần có những đánh giá, phân tích của riêng mình để đưa ra quyết định chuẩn xác. 

Tuần qua, số chứng khoán nhà đầu tư nước ngoài mua vào tăng đột biến, trong khi nhà đầu tư trong nước lại ồ ạt bán ra. Ông nhận xét gì về diễn biến này?

Đó là những quyết định của nhà đầu tư, họ mua bán theo những mục đích, phân tích riêng của mình. Tôi thật khó bình luận, tuy nhiên tôi có thể nói một điều, về lâu dài, thị trường chứng khoán Việt Nam có triển vọng phát triển rất tốt.