20:46 21/02/2012

Jetstar Pacific chính thức về với Vietnam Airlines

Minh Anh

Vietnam Airlines chính thức tiếp nhận quyền đại diện phần vốn nhà nước tại Jetstar Pacific Airlines từ SCIC

Đại hội Đồng cổ đông bất thường sáng nay của Công ty Cổ phần Hàng không Jetstar Pacific Airlines.
Đại hội Đồng cổ đông bất thường sáng nay của Công ty Cổ phần Hàng không Jetstar Pacific Airlines.
Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) chính thức tiếp nhận quyền đại diện phần vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần Hàng không Jetstar Pacific Airlines (JPA) từ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) theo chỉ đạo tại quyết định số 94/QĐ-TTg ngày 16/1/2012 của Thủ tướng Chính phủ.

Thông tin trên vừa được Vietnam Airlines cho biết, sau khi hãng hàng không này và Tập đoàn Qantas của Úc (công ty mẹ của Tập đoàn Jetstar) công bố thỏa thuận hợp tác phát triển JPA và lễ ký bàn giao quyền đại diện vốn nhà nước giữa SCIC và Vietnam Airlines.

Theo đó, Vietnam Airlines sẽ kế thừa quyền và nghĩa vụ của cổ đông nhà nước tại JPA, trở thành cổ đông lớn nhất với tỷ lệ nắm giữ cổ phần 69.93%. Tập đoàn Qantas của Úc là cổ đông lớn thứ hai với tỷ lệ vốn góp 27%. Theo kế hoạch, Vietnam Airlines sẽ bán cho Qantas Airways 3% cổ phần theo thỏa thuận trước đây giữa Qantas Airways với SCIC đã được Chính phủ thông qua.

Cũng trong ngày hôm nay (21/2), JPA đã tổ chức họp đại hội cổ đông để thống nhất định hướng chiến lược và các giải pháp cần thiết giúp JPA phát triển hiệu quả và bền vững, trở thành hãng hàng không giá rẻ hàng đầu tại Việt Nam. JPA sẽ tập trung khai thác có hiệu quả các tuyến đường bay nội địa và quốc tế có dung lượng lớn và phân thị khách hàng đa dạng.

Ngoài ra, JPA cũng sẽ được rót khoản vốn ban đầu 25 triệu đô la Úc để đổi mới đội máy bay Boeing 737 hiện tại sang đội bay Airbus A320 mới vào giữa năm 2012, cũng như mở rộng đội bay của hãng lên 15 chiếc trong một thời gian tới.

Ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, các cổ đông của JPA đã đạt được sự đồng thuận về kế hoạch phát triển JPA theo hướng kết hợp ưu điểm của mô hình hãng hàng không giá rẻ với tiềm lực và nền tảng kinh nghiệm của hãng hàng không quốc gia - Vietnam Airlines.