10:14 12/11/2020

Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37

Quang Thanh

Đây là hội nghị cấp cao cuối cùng của năm ASEAN do Việt Nam chủ trì tổ chức trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự lễ khai mạc ASEAN 37 sáng 12/11 - Ảnh: VGP.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự lễ khai mạc ASEAN 37 sáng 12/11 - Ảnh: VGP.

Sáng 12/11, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã dự lễ khai mạc và phát biểu chào mừng Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở Hà Nội.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nêu lên tình đoàn kết, gắn bó như những người anh em trong một đại gia đình của ASEAN.

"Năm qua, tình cảm ấy càng được nhân lên khi các quốc gia thành viên ASEAN cùng chung tay gắn kết và chủ động thích ứng trước những thử thách, khó khăn mà khu vực Đông Nam Á và thế giới phải đối mặt. Người dân ASEAN đang trông đợi ở Quý vị Lãnh đạo các quốc gia đề ra những biện pháp hợp tác hiệu quả và quyết liệt hơn nữa để kiểm soát tốt các làn sóng lây nhiễm mới, đồng thời duy trì các hoạt động và cùng các doanh nghiệp vực dậy nền kinh tế, hỗ trợ ổn định cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội cho tất cả các vùng, miền và mọi người dân của các quốc gia", Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông trăn trở với nỗi đau của người dân, đau đáu với nhu cầu khôi phục để vượt qua giai đoạn cam go này, Chính phủ các nước ASEAN đã đoàn kết cùng hành động ngay từ những ngày đầu.

"Khó khăn không chùn bước, thách thức chẳng sờn lòng, dịch bệnh COVID-19 đã không thể cản trở tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN", Thủ tướng khẳng định.

"Chúng ta sẽ thông qua các Tuyên bố quan trọng với các Đối tác dịp này, trong đó có Tuyên bố kỷ niệm 15 năm tiến trình EAS, Tuyên bố về tăng cường hợp tác ASEAN+3 trong nâng cao năng lực tự cường kinh tế tài chính trước các thách thức đang nổi lên. Chúng ta cũng sẽ chính thức kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), khẳng định quyết tâm mạnh mẽ về tự do hóa thương mại và liên kết của ASEAN và các Đối tác", Thủ tướng cho biết.

Sự kiện được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của lãnh đạo cấp cao 10 nước thành viên ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN, đại diện đoàn ngoại giao các nước, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội và đại diện các bộ, ban, ngành của Việt Nam. 

Đây là hội nghị cấp cao cuối cùng của năm ASEAN do Việt Nam chủ trì tổ chức trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020. Đây cũng là dịp để các nước ASEAN đánh giá những kết quả hợp tác trong cả năm, với cả công tác hoạt động nội khối cũng như với các đối tác và đề ra những định hướng ưu tiên cho giai đoạn tiếp theo.

Dự kiến, sự kiện sẽ có khoảng 20 hoạt động cấp cao liên quan. Đây là dịp duy nhất trong năm mà lãnh đạo ASEAN họp với lãnh đạo hầu hết các đối tác quan trọng của ASEAN như các hội nghị cấp cao ASEAN+1 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Liên Hợp Quốc, Australia và cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác ASEAN - New Zeland, Hội nghị cấp cao ASEAN+3 lần thứ 23, Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản và Mekong - Hàn Quốc.

Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 - Ảnh: VGP

Tại Hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo dự kiến thông qua ghi nhận và công bố hơn 80 văn kiện - số lượng văn kiện nhiều nhất từ trước tới nay. Trong đó, ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) là một trong các kết quả được kỳ vọng nhất tại ASEAN 37 lần này.

Hiệp định này sẽ làm động lực mạnh mẽ cho sự hồi phục và phát triển kinh tế của các nước ASEAN hậu Covid-19. Khi được ký kết và thực thi, RCEP sẽ hình thành khu vực kinh tế lớn nhất từ trước đến nay với GDP hơn 28.500 tỷ USD, chiếm 32,7% GDP toàn cầu.

Trong khuôn khổ loạt hội nghị cấp cao lần này còn có các hoạt động bao gồm phiên đối thoại với đại diện Hội đồng Kinh doanh Đông Á, lễ khởi động chuỗi logistics công nghệ cao ASEAN, Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư và kinh doanh ASEAN. 

Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ khai mạc ASEAN 37 sáng 12/11 - Ảnh: VGP

Tại các hội nghị cấp cao ASEAN và với các đối tác sẽ tập trung trao đổi 4 nội dung. Thứ nhất là đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng, giữ vững đà hợp tác ASEAN, vượt qua khó khăn, thách thức. Thứ hai là mở rộng và làm sâu sắc quan hệ giữa ASEAN và các đối tác, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN và nâng tầm vị thế quốc tế của ASEAN. Ba là, kiểm soát hiệu quả và từng bước đẩy lùi dịch Covid-19, tích cực khắc phục hậu quả dịch bệnh và thúc đẩy phục hồi. Thứ tư là trao đổi vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Lễ bế mạc Hội nghị và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN sẽ diễn ra vào lúc 14h ngày 15/11. Lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch chỉ là bước thủ tục, còn trên thực tế, Việt Nam sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN đến hết ngày 31/12/2020.