22:43 25/05/2015

Khởi công Dự án Quần thể sân golf, resort FLC Nhơn Lý

PV

Khởi công Dự án Quần thể sân golf, resort FLC Nhơn Lý - Ảnh 1
Khởi công DA Quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Nhơn Lý. 

Tham dự Lễ khởi công, về phía Trung ương, có các đồng chí: Vương Đình Huệ - Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Thế Kỷ - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phạm Dũng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo Trung ương; Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam...

Về phía tỉnh, có các đồng chí: Nguyễn Văn Thiện - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Tùng- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Quốc Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Kim Toàn- Phó Bí thư Tỉnh ủy; cùng lãnh đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh...

DA “thần tốc”

Tại cuộc họp báo giới thiệu DA Quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Nhơn Lý được tổ chức vào sáng 23.5 tại TP Quy Nhơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Thu Hà và lãnh đạo Tập đoàn FLC đều cho rằng đây là một DA “thần tốc”. Nói như vậy là vì từ chỗ khảo sát, đánh giá, lập DA, cấp giấy chứng nhận đầu tư và khởi công DA được triển khai trong một thời gian rất nhanh.

Bắt đầu từ Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển DL Bình Định được tỉnh tổ chức vào cuối tháng 3.2015, qua khảo sát, đánh giá, lập DA của doanh nghiệp, DA được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 24.4.2015, và ngay trong buổi chiều cùng ngày, tỉnh đã phối hợp với Tập đoàn FLC tiến hành cắm mốc ranh giới DA. Một tuần sau, đúng vào dịp nghỉ lễ 30.4, FLC đã tổ chức tập kết nhân lực và máy móc đến công trường để triển khai DA. Như vậy, từ khi khởi đầu cho đến ngày chính thức khởi công DA là chưa đầy 2 tháng.

Tại buổi lễ trao giấy chứng nhận đầu tư DA, ông Doãn Văn Phương, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Tập đoàn FLC, đã cam kết: “DA này không chỉ có ý nghĩa đối với doanh nghiệp, mà còn thể hiện ước vọng, quyết tâm trách nhiệm với nhân dân của lãnh đạo tỉnh Bình Định trong việc biến tiềm năng thành hiệu quả kinh tế-xã hội. DA được giao cho Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư thể hiện niềm tin, sự đánh giá cao của lãnh đạo tỉnh đối với Tập đoàn FLC. Thay mặt Tập đoàn FLC, tôi xin cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực và bắt tay ngay vào triển khai DA”.

Nhanh chóng xây dựng, sớm đi vào hoạt động

Theo quy hoạch, DA Quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Nhơn Lý nằm trên diện tích gần 300 ha, ôm trọn địa danh Eo Gió - nơi được xem là có cảnh hoàng hôn đẹp nhất Việt Nam, thuộc xã bán đảo Nhơn Lý của TP Quy Nhơn. Dự kiến DA sẽ triển khai đầu tư trong vòng 3 năm, gồm các hạng mục sân golf 18 lỗ, khu nghỉ dưỡng resort trên biển tiêu chuẩn 7 sao đầu tiên tại Việt Nam; khách sạn và nhà hàng tiêu chuẩn 5 sao; khu biệt thự DL sinh thái cao cấp; trung tâm hội nghị quốc tế; khu vui chơi giải trí... DA có tổng vốn đầu tư 3.500 tỉ đồng; BIDV tài trợ 70% vốn đầu tư. Khi đi vào hoạt động, DA không chỉ góp phần thay đổi diện mạo DL của tỉnh, đóng góp cho ngân sách địa phương, thúc đẩy phát triển KT-XH, mà còn tạo tiền đề cho làn sóng thu hút các DA DL đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Ông Doãn Văn Phương cho rằng, Bình Định có tiềm năng lớn về DL, nên Tập đoàn FLC lựa chọn để đầu tư. Quan điểm của FLC là đầu tư để thu hút khách DL, chứ không chờ có khách DL rồi mới đầu tư. DA Quần thể khu DL nghỉ dưỡng sinh thái Sầm Sơn (Thanh Hóa - khởi công trong tháng 5.2014) tương đương với DA Nhơn Lý, nhưng có nhiều khó khăn hơn, do phải giải phóng mặt bằng, san lấp với khối lượng lớn... Tuy vậy, DA Sầm Sơn vẫn đạt tiến độ đề ra, sẽ đi vào hoạt động trong tháng 6.2015. Do đó, Tập đoàn FLC rất tự tin ở tiến độ thực hiện DA Nhơn Lý như đã cam kết với tỉnh.

Phát biểu tại Lễ khởi công DA, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, cam kết tập trung mọi nguồn lực với quyết tâm cao nhất để xây dựng hoàn thành, đưa vào khai thác DA quần thể DL Nhơn Lý trong quý I.2016. 

Khởi công Dự án Quần thể sân golf, resort FLC Nhơn Lý - Ảnh 2

Lễ ký thỏa thuận tài trợ vốn cho dự án.

Hỗ trợ thực hiện DA

Vài năm trở lại đây, thương hiệu “DL Quy Nhơn - Bình Định” bắt đầu lan tỏa rộng rãi như là một điểm DL mới cần khám phá, trải nghiệm trong bản đồ DL Việt Nam, song DL Bình Định vẫn chưa phát huy được hết tiềm năng, thế mạnh, chủ yếu là do chưa có được sự đầu tư bài bản của nhà đầu tư tầm cỡ lớn. Do vậy, với việc triển khai DA Quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Nhơn Lý - DA DL có quy mô lớn trong chuỗi 11 DA DL, dịch vụ trong KKT Nhơn Hội, được đánh giá sẽ tạo cú hích cho sự phát triển của ngành DL, dịch vụ tỉnh nhà trong thời gian đến.

Phát biểu tại Lễ khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã hoan nghênh Tập đoàn FLC đã đầu tư vào Bình Định; đồng thời đề nghị chủ đầu tư triển khai xây dựng hoàn thành, đưa DA vào hoạt động đúng tiến độ đề ra. Chủ đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết về tài chính, nhân lực, thiết bị, phương tiện và có các biện pháp triển khai thi công một cách tích cực nhất, với một tinh thần quyết liệt, “nói đi đôi với làm” để hoàn thành DA với chất lượng cao nhất, đúng tiến độ, kịp thời đưa vào khai thác phục vụ du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Bình Định.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu BQL KKT phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan và UBND TP Quy Nhơn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư; thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện DA với quan điểm phục vụ tối đa; hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư sớm hoàn chỉnh các thủ tục cần thiết để triển khai DA theo đúng quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND tỉnh hứa sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để chủ đầu tư và các nhà thầu triển khai DA đảm bảo tiến độ và kế hoạch đề ra.

Theo Báo Bình Định