08:14 15/09/2010

Kinh tế 24h qua: Bất ngờ nước Đức

Vinh Nguyễn

Chỉ số niềm tin nhà đầu tư Đức giảm xuống mức thấp nhất trong 19 tháng, đồng Yên leo lên mức cao nhất 15 năm so với USD

Đồng Euro lại giảm giá so với USD.
Đồng Euro lại giảm giá so với USD.
Chỉ số niềm tin nhà đầu tư Đức giảm xuống mức thấp nhất trong 19 tháng, đồng Yên Nhật lại leo lên mức cao nhất trong 15 năm qua so với USD, các chuyên gia thế giới vẫn giằng co về bẫy suy thoái kép… là những tin chính trong 24 giờ qua.

Vẫn giằng co

Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn nhận định khối các nước phát triển không có nguy cơ rơi vào đợt suy thoái kép, tuy nhiên, sức phục hồi kinh tế không đủ mạnh để kiến tạo việc làm.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn Tân hoa xã bên lề một hội thảo ở Bắc Kinh, chuyên gia kinh tế Justin Yifu Lin, Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) đã lên tiếng cảnh báo về khả năng nền kinh tế thế giới có thể quay lại bãi lầy suy thoái.

Theo ông Justin Yifu Lin, các quốc gia cần thận trọng khi rút lại các chính sách kích thích kinh tế. Các nước phát triển đang rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, khi phải quyết định liệu có duy trì các chính sách thời khủng hoảng hay không.

Việc theo đuổi các chính sách này sẽ gây sức ép với ngân sách chính phủ và đe dọa an ninh kinh tế. Nhưng nếu rút lại các biện pháp kích thích kinh tế, nhu cầu sẽ sụt giảm và tỷ lệ thất nghiệp lại gia tăng.

Nâng hạng tín dụng

Hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) vừa nâng hạng tín dụng đối với các khoản nợ quốc gia của Argentina từ B- lên B, nhờ quá trình phục hồi kinh tế mạnh mẽ tại quốc gia này trong năm nay.

Theo nhà phân tích Sebastian Briozzo của S&P, sự kết hợp giữa đà phục hồi kinh tế mạnh mẽ và những điều kiện ưu đãi bên ngoài, dự kiến tiếp tục trong trung hạn, sẽ tạo điều kiện giảm bớt rủi ro về tài chính của Argentina.

Bên cạnh đó, S&P còn đánh giá cao khả năng giảm tỷ lệ nợ nước ngoài trên GDP của nước này.

Trước đó, hồi tháng 6, Chính phủ của Tổng thống Argentina Cristina Kirchner đã thành công trong việc thuyết phục 2/3 số chủ nợ chấp thuận thỏa thuận đổi nợ trị giá 30 tỷ USD.

Lại vượt kiểm soát

Với 721 điểm trong tổng số 1.222 điểm, Thủ tướng Naoto Kan đã được bầu lại làm Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền, đánh bại đối thủ là cựu Tổng Thư ký Ichiro Ozawa, chỉ giành được 491 điểm.
Với kết quả trên, ông Naoto Kan sẽ tiếp tục đảm nhận cương vị Thủ tướng Nhật Bản.

Phát biểu sau khi giành thắng lợi, ông Naoto Kan cam kết sẽ nỗ lực củng cố sự đoàn kết trong đảng, tạo điều kiện để mọi thành viên DPJ có thể chứng tỏ năng lực của mình. Ông cũng khẳng định quyết tâm đem lại sức sống mới cho đất nước.

Hưởng ứng thông tin trên, đồng Yên một lần nữa leo thang lên 83,02%, mức cao nhất trong 15 năm qua so với đồng USD. Từ đó khiến nhóm cổ phiếu xuất khẩu rớt giá và kéo thị trường chứng khoán Nhật Bản giảm 0,24% vào cuối phiên.

Bất ngờ đón tin xấu

Chỉ số niềm tin nhà đầu tư Đức, chỉ báo về những diễn biến trong vòng 6 tháng tới, đã bất ngờ giảm trong tháng 9 xuống mức âm 4,3 từ mức 14 của tháng 8, thấp nhất trong 19 tháng.

Thị trường lo lắng về những biện pháp thắt chặt ngân sách tại khu vực đồng tiền chung châu Âu và khả năng kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm ảnh hưởng xấu đến triển vọng của nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Chỉ số niềm tin nhà đầu tư và kỳ vọng chuyên gia như vậy đã giảm đến tháng thứ 5 liên tiếp và thấp nhất từ tháng 2/2009. Các chuyên gia trước đó dự báo chỉ số chỉ giảm xuống mức 10.

Đồng Euro ngay lập tức giảm giá sau báo cáo trên và giao dịch với đồng USD ở mức 1,2856 USD/Euro tại thị trường Frankfurt.

Bán lượng vũ khí khổng lồ

Mỹ chuẩn bị bán số vũ khí trị giá 60 tỷ USD cho Ảrập Xêút, trong thương vụ được cho là lớn nhất lịch sử thế giới. Theo hãng tin CNN dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên, hợp đồng này vô cùng lớn.

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama hy vọng, đề xuất mua bán này sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua vào đầu tuần tới.
 
Tờ Washington Post cho hay, hợp đồng gồm 84 máy bay chiến đấu mới F-15/SA, 70 máy bay F-15 được nâng cấp, 70 trực thăng Apache, 72 trực thăng Black Hawks và 36 trực thăng AH-6 Little, cùng hàng loạt bom và tên lửa.