11:28 18/05/2021

Kinh tế Nhật giảm hơn 5% trong quý 1 vì Covid bùng phát

Điệp Vũ -

Nền kinh tế Nhật Bản suy giảm mạnh hơn dự báo trong quý 1/2021 do tiến trình tiêm chủng chậm chạp và số ca nhiễm mới Covid-19 tăng mạnh...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Nền kinh tế Nhật Bản suy giảm mạnh hơn dự báo trong quý 1/2021 do tiến trình tiêm chủng chậm chạp và số ca nhiễm mới Covid-19 tăng mạnh gây suy yếu hoạt động tiêu dùng. Thực tế này dẫn tới dự báo cho rằng cuộc phục hồi hậu Covid của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sẽ  ra ì ạch.

Giới phân tích cho rằng tình trạng khẩn cấp kéo dài để chống dịch ở nhiều vùng của Nhật Bản sẽ khiến nền kinh tế chỉ đạt được mức tăng yếu ớt trong quý 2. Điều này gia tăng thách thức đối với các nhà hoạch định chính sách Nhật trong việc kéo nền kinh tế ra khỏi tình trạng trì trệ.

“Với đại dịch còn phức tạp và vaccine được triển khai quá chậm, có lẽ phải đến cuối năm nay sản lượng kinh tế mới có thể quay trở lại ngưỡng trước đại dịch”, chuyên gia kinh tế cấp cao về Nhật Bản của Capital Economics, ông Marcel Thieliant, nói với hãng tin Reuters.

Số liệu do Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 18/5 cho thấy tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 1 của nước này giảm 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái, sâu hơn mức dự báo giảm 4,6% mà giới phân tích đưa ra trước đó. Trong quý 4/2020, kinh tế Nhật tăng 11,6%.

Cả năm ngoái, kinh tế Nhật giảm 4,8%, đánh dấu năm giảm đầu tiên kể từ 2009.

Nguyên nhân chính khiến GDP quý 1 của Nhật giảm mạnh là tiêu dùng tư nhân giảm 1,4%. Ngoài ra, đầu tư cố định cũng giảm 1,4% thay vì tăng 1,1% như dự báo. Xuất khẩu quý 1 của Nhật tăng 2,3% nhờ nhu cầu toàn cầu khởi sắc, nhưng mức tăng này đã giảm nhiều so với mức tăng 11,7% đạt được trong quý 4/2020.

“Nhu cầu tiêu dùng trong nước yếu phản ánh ảnh hưởng tiêu cực của Covid-19”, chuyên gia kinh tế Takeshi Minami thuộc Norinchukin Research Insitute nhận định. “Chi tiêu vào dịch vụ và chi tiêu của du khách nước ngoài hiện gần như bằng 0, nên nền kinh tế Nhật sẽ phải phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của thị trường bên ngoài”.

Quý 2 năm ngoái, kinh tế Nhật giảm 28,1%, mạnh nhất kể từ sau Chiến tranh tếh giới thứ hai. Sau đó, nền kinh tế có hai quý phục hồi liên tiếp, rồi lại tiếp tục sụt giảm trong quý 1. Trong bối cảnh biến chủng Covid mới bùng phát, Chính phủ Nhật phải tái áp các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt ở thời điểm chỉ 10 tuần trước Thế vận hội mùa hè Tokyo.