09:22 15/05/2009

Kỳ họp Quốc hội thứ 5: Báo cáo riêng về bauxite Tây Nguyên

Nguyễn Lê

Lần đầu tiên sẽ có báo cáo riêng về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri cả nước tại kỳ họp Quốc hội thứ 5

Tại kỳ họp thứ 5, Chính phủ sẽ có báo cáo chuyên đề về khai thác bauxite tại Tây Nguyên.
Tại kỳ họp thứ 5, Chính phủ sẽ có báo cáo chuyên đề về khai thác bauxite tại Tây Nguyên.
Chiều 14/5, bế mạc phiên họp thứ 20, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 12.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đề nghị Chính phủ chuẩn bị một báo cáo chuyên đề về vấn đề khai thác bauxite Tây Nguyên để cung cấp đầy đủ thông tin tới các đại biểu Quốc hội.

Tại kỳ  họp này, kết quả công tác phân giới cắm mốc biên giới Việt Nam - Trung Quốc và một số vấn đề thời sự cấp bách khác cũng sẽ có báo cáo, tài liệu đầy đủ gửi tới đại biểu, để tạo điều kiện cho đại biểu nắm bắt tốt hơn các vấn đề.

Theo dự kiến, kỳ họp Quốc hội thứ 5 sẽ diễn ra từ 20/5 đến 20/6/2009.  Bên cạnh công tác lập pháp, Quốc hội sẽ xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế, bội chi ngân sách, việc phát hành bổ sung trái phiếu Chính phủ năm 2009, dự án đầu tư tại Venezuela của Tập đoàn dầu khí Việt Nam, đề án đổi mới cơ chế tài chính của giáo dục và đào tạo giai đoạn 2008 -2012 và một số vấn đề quan trọng khác.

Nội dung thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2008; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2009 sẽ được truyền hình trực tiếp.

Cử tri cả nước cũng có thể theo dõi qua truyền hình trực tiếp các phiên chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội cùng nội dung giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Dự kiến ngày 19/6, Quốc hội  sẽ thông qua Nghị quyết về bổ sung vốn trái phiếu Chính phủ năm 2009; về miễn, giảm, giãn thuế thu nhập cá nhân.

Nét mới tại kỳ họp này là sẽ có báo cáo riêng về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri cả nước do Trưởng ban Dân nguyện trình bày.

Theo ý kiến đóng góp của một số đoàn đại biểu Quốc hội, lâu nay, vấn đề này chưa được xem xét kỹ nên hiệu quả giải quyết còn nhiều bất cập, không kịp thời, không dứt điểm, tạo sự bức xúc trong một bộ phận nhân dân

Ngoài các nội dung trên, một số vị đại biểu Quốc hội còn đề nghị Chính phủ báo cáo về tình hình lao động thất nghiệp, mất việc làm trong 4 tháng đầu năm 2009 do ảnh hưởng của suy giảm kinh tế thế giới và trong nước; kết quả thực hiện chương trình giảm nghèo trong các năm qua và giải pháp, nhất là các giải pháp về đầu tư các nguồn lực để thực hiện hiệu quả chương trình này trong thời gian tới.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn cho biết sẽ trang bị máy tính xách tay cho tất cả các đại biểu Quốc hội khóa 12 và sẽ tổ chức tập huấn cách sử dụng máy tính cho đại biểu. Qua đó, sẽ thí điểm gửi file điện tử của một số tài liệu của kỳ họp này đến thư điện tử của từng đại biểu.

Tham dự phiên họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ sẽ chuẩn bị đầy đủ các báo cáo trình Quốc hội theo yêu cầu.