09:29 22/08/2012

Lại truy trách nhiệm về sai phạm của Vinalines

Nguyên Thảo

“Thanh tra cứ thanh tra, bổ nhiệm cứ bổ nhiệm, điều tra cứ điều tra và cuối cùng là ông Dũng trốn thoát”

Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh lần đầu tiên trả lời chất vấn - Ảnh: M.Đ
Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh lần đầu tiên trả lời chất vấn - Ảnh: M.Đ
Sáng 22/8, lần đầu tiên Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh trả lời chất vấn trực tiếp các vị đại biểu Quốc hội, tại phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Một trong những chủ đề liên tục nóng tại diễn đàn Quốc hội là hiệu quả quản lý vốn và tài sản nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước mà tâm điểm là Vinalines đã nóng ngay từ đầu phiên chất vấn.

Nhắc lại lời Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ tại kỳ họp Quốc hội thứ ba vừa qua khi ông dẫn báo cáo của Thanh tra Chính phủ để nói rằng bộ này và Bộ Kế hoạch và Đầu tư không có trách nhiệm trong sai phạm tại Vinalines, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đã chất vấn về căn cứ pháp lý loại bỏ trách nhiệm của các bộ liên quan trong vụ việc này và trách nhiệm của cá nhân Tổng thanh tra.

Ông Tranh cho biết, sau khi kết luận sai phạm của Chủ tịch và Ban giám đốc Vinalines, Thanh tra Chính phủ đã có kiến nghị liên quan đến ba bộ Giao thông Vận tải, Nội vụ và Tài chính để Thủ tướng xem xét đánh giá khuyết điểm 3 cơ quan này.

"Chúng tôi đã kiến nghị trách nhiệm của ba bộ, việc kiến nghị trách nhiệm của các cơ quan liên quan nhiều năm trước vẫn thực hiện như thế", ông Tranh nói.

Ở chất vấn tiếp theo của đại biểu Nga về xác định trách nhiệm các bộ trong sai phạm qua kết luận sau khi thanh tra 5 tập đoàn tổng công ty trong báo cáo mới đây, Tổng thanh tra nói rằng, việc tách trách nhiệm từng bộ ngành khi kết luận thanh tra ở các đơn vị kinh tế trực tiếp là không thể làm được, có lý do là do tiền lệ chưa làm và cũng do quy mô của từng cuộc thanh tra.

Vẫn liên quan đến Vinalines, đại biểu Nga truy tiếp, trách nhiệm để ông Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch Vinalines chuyển công tác trong khi tranh tra, khi thay vì kiến nghị tạm dừng thì Thanh tra Chính phủ lại im lặng?

Thanh tra Chính phủ đã làm theo quy định, trong lúc chuyển chưa phát hiện ông Dũng vi phạm, cơ quan điều động cũng không tham khảo ý kiến nên chúng tôi cũng không thể cản trở việc điều động trong lúc cán bộ đó chưa có dấu hiệu vi phạm, ông Tranh trả lời.

Trách nhiệm của Chính phủ và các bộ ngành là chậm ban hành hoặc còn có sơ hở trong ban hành các văn bản để quản lý tập đoàn, tổng công ty và trong công tác thanh tra kiểm tra giám sát, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ nói khi ông được mời phát biểu làm rõ thêm những vấn đề đại biểu Nga chất vấn.

Sau khi nghe thêm ý kiến của Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ về vụ Vinalines rằng, nên rút kinh nghiệm "những gì trong quá trình thanh tra mà rõ tội phạm rồi thì các đồng chí thanh tra cũng nên chuyển xuống, chúng ta không để cầu toàn đến kết luận thanh tra rồi chuyển thì hơi muộn, tạo ra dư luận xã hội chưa đồng thuận lắm", đại biểu Nga “thở dài”, như vậy “thanh tra cứ thanh tra, bổ nhiệm cứ bổ nhiệm, điều tra cứ điều tra và cuối cùng là ông Dũng trốn thoát”.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nói là quá trình bổ nhiệm ông Dũng đã không nhận được ý kiến từ Thanh tra, còn Tổng thanh tra nói là cơ quan bổ nhiệm không đề nghị, thế nghĩa là thế nào? Đại biểu Nga tiếp tục phân tích và nhấn mạnh trách nhiệm của cơ quan Thanh tra là đã không kiến nghị. Bà Nga cũng đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ xác định trách nhiệm của các bộ theo quy định pháp luật chứ không thể “xác định theo thông lệ”.

Tiếp tục chất vấn về sai phạm của Vinalines, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Tp.HCM) cũng cho rằng việc bổ nhiệm ông Dũng có thể không thuộc thẩm quyền và không ai hỏi nhưng Thanh tra có quyền phản đối và bảo lưu ý kiến của mình. Vậy trả lời của Tổng thanh tra có thể nói là còn ngại, né tránh và không làm tròn trách nhiệm, trong đó có trách nhiệm tham mưu cho Thủ tướng?

Đại biểu Nghĩa cũng đề nghị Bộ Công an cho biết kết quả ban đầu về điều tra vụ Dương Chí Dũng. Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu yêu cầu Bộ Công an trả lời bằng văn bản vấn đề này.

Tổng thanh tra cũng nói ông sẽ trả lời đại biểu Nghĩa bằng văn bản.