09:53 25/05/2007

Làm dự án cho Intel

13 sinh viên năm ba, tư đang làm việc cho các dự án của Intel, dù họ đến đây với cái “mác” thực tập

Tự tin báo cáo kết quả thực tập.
Tự tin báo cáo kết quả thực tập.
Nếu trong đợt thực tập năm ngoái, sinh viên chủ yếu chỉ làm quen với công việc ở một tập đoàn “xịn” mới vào Việt Nam, thì giờ đây Intel Products Việt Nam đã giao cho các bạn làm những dự án hẳn hoi.

Tạo điều kiện cho cơ hội...

13 sinh viên năm ba, tư đang làm việc cho các dự án của Intel, dù họ đến đây với cái “mác” thực tập.

Đặng Phạm Nguyệt Minh làm các dự án về cung cấp suất ăn trưa cho nhân viên của tập đoàn, tổ chức khu làm việc cho nhân viên, quản lý văn phòng. Nguyễn Ngọc Lan Hương thực hiện “phân loại và tái chế rác thải văn phòng, xây dựng tại nguồn”.

Còn Nguyễn Minh Truyền: “Dự án của tôi là đảm bảo cho sự ổn định của hệ thống công nghệ thông tin tại văn phòng Intel. Đây là một thử thách lớn vì tôi phải đảm bảo cho tất cả đường truyền, hệ thống điện thoại, máy tính luôn vận hành ổn định, đồng thời thảo luận với nhân viên ở các nước khác để tìm ra giải pháp cho các trục trặc về mạng phát sinh ở Việt Nam và tìm ra giải pháp khắc phục hiệu quả”.

Mỗi sinh viên đều có người hướng dẫn, nhưng các bạn được độc lập tối đa trong công việc của mình: lập dự án, các bước thực hiện. Lan Hương quản lý luôn dự án của mình. Với Minh Truyền, nhiều khi sếp trực tiếp đi công tác nước ngoài dài ngày nên chàng sinh viên thực tập được giao hết trọng trách. Còn Nguyễn Phước Nam Huân tổ chức cho phòng tuyển dụng của công ty có các buổi nói chuyện với các trường đại học để giới thiệu các cơ hội việc làm và tìm hiểu nhu cầu công việc của các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp...

Bà Hồ Thị Thu Uyên - Giám đốc Đối ngoại của Intel Products Việt Nam - cho biết theo dự kiến nhà máy đầu tiên sẽ sản xuất vào quí 3/2009, và hiện công ty đang rất bận rộn với việc xây dựng, tổ chức văn phòng cũng như tuyển dụng... Các dự án giao cho sinh viên thực hiện cũng dựa trên những nội dung này. sinh viên còn thường xuyên được dự những buổi huấn luyện với nhiều chủ đề bổ ích, góp phần rèn luyện kỹ năng và định hướng cho tương lai.

... để làm nên sự khác biệt

Đó là “khả năng tổ chức và lên kế hoạch chặt chẽ cho công việc”, theo lời Minh Truyền. Hay với Hồng Ngọc: “Bạn đề xuất phương án thực hiện và học cách thuyết phục ban giám đốc hỗ trợ kế hoạch đó”.

Không phải sinh viên nào vào đây thực tập cũng đều theo đúng chuyên môn của mình. Minh Truyền học điện tử (Đại học Bách khoa Tp.HCM) nhưng vào đây làm “IT”, Nam Huân học toán tin (Đại học Khoa học tự nhiên Tp.HCM) vào đây làm dự án về... tuyển dụng. Bà Thu Uyên nói: “Quan trọng là các em được thể hiện đam mê và khả năng của mình”.

Các sinh viên đã chứng tỏ được sự năng động, tự tin trong một môi trường cởi mở và thân thiện, có thể trao đổi công việc với bất cứ ai từ tổng giám đốc tới các nhà quản lý khác. Nhân viên Intel có tác phong làm việc nghiêm túc nhưng thoải mái. Có những nhà quản lý (manager) mặc quần jean thêu hoa, áo thun đi làm. Và sinh viên có giờ giấc linh động miễn sao đảm bảo việc học và thực tập.

Giao cho sinh viên làm dự án cụ thể không hề là sự mạo hiểm mà cả hai bên đều có lợi. sinh viên có khả năng sẽ bộc lộ ngay, và điểm yếu cũng dễ thấy luôn. Với nhà tuyển dụng, bà Thu Uyên cho rằng “các dự án trên đều có ảnh hưởng nhất định tới Intel, như việc quản lý văn phòng hay chọn nhà cung cấp, nhà thầu cho các công trình đang xây dựng của Intel... sinh viên đã giúp chúng tôi làm những việc đó”.

Còn về lâu dài? Ông William Chin tuyên bố: “Chúng tôi đang xem xét, và sẽ mời một số bạn ở lại làm việc chính thức cho Intel sau khi tốt nghiệp”.