Lạm phát tại Trung Quốc tăng vọt

Hồng Ngọc

15/04/2011, 11:02

Cơ quan Thống kê Trung Quốc sáng nay (15/4) cho biết, chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 đã leo thang với tốc độ mạnh nhất từ năm 2008

Tỷ phú Soros cho rằng, đồng nội tệ của Trung Quốc yếu đã đẩy lạm phát tăng mạnh.
Tỷ phú Soros cho rằng, đồng nội tệ của Trung Quốc yếu đã đẩy lạm phát tăng mạnh.

Cơ quan Thống kê Trung Quốc sáng nay (15/4) cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng 3 đã leo thang với tốc độ mạnh nhất kể từ năm 2008. Đồng thời, GDP quý 1 của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng tăng trưởng đột biến, vượt xa dự báo của các chuyên gia phân tích.

Cụ thể, theo cơ quan trên, GDP quý 1 của Trung Quốc tăng trưởng 9,7% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa mức dự báo 9,4% của giới phân tích, nhưng thấp hơn mức 9,8% trong quý cuối cùng của năm 2010. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 tăng vọt 5,4%, cao hơn nhiều so với mức 4,9% trong tháng 2.

Như vậy, con số chính thức khá khớp với

mức lạm phát rò rỉ trên kênh truyền hình Phoenix

của Hồng Kông tiết lộ hôm qua. Theo Phoenix, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 3 có khả năng tăng tới 5,3 - 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều so với mức 4,9% trong tháng 2 vừa qua.

Hồi tháng 1, Phoenix từng dẫn lời một quan chức giấu tên thuộc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cho biết lạm phát giá tiêu dùng tháng 12 còn 4,6% và GDP cả năm đạt 10,3%. Số liệu này hoàn toàn khớp với công bố chính thức sau đó 1 ngày.

Việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng mạnh, trong khi chỉ số lạm phát tăng vọt đã làm dấy lên những lo ngại rằng nước này sẽ thắt chặt hơn chính sách tiền tệ trong thời gian tới. Ông Yao Wei, chuyên gia kinh tế thuộc Societe Generale SA cho biết, tăng trưởng của Trung Quốc sẽ vẫn mạnh mẽ và lạm phát vẫn là nguy cơ hàng đầu đe dọa kinh tế nước này.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời tỷ phú Mỹ George Soros cho rằng, quyết định giữ đồng nội tệ ở mức thấp của Chính phủ Trung Quốc đã dẫn tới lạm phát leo thang và giá cả tăng cao.

Phát biểu hôm 10/4 tại Bretton Woods, New Hampshire, ông Soros cho hay, trong khi việc thực hiện chính sách đã giúp Trung Quốc thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã bỏ lỡ cơ hội cho phép đồng NDT tăng giá nhằm kiểm soát lạm phát.

Ông cho rằng, việc cho phép đồng tăng giá là cách thuận lợi để kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, các nhà chức trách nước này đã bỏ lỡ cơ hội đó. Hiện Trung Quốc đang phải chịu mức lạm phát ngoài tầm kiểm soát, gây ra nguy cơ lạm phát giá cả.

Theo Bloomberg, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc chỉ tăng 4,6% so với USD trong vòng 2 năm qua, mức tăng ít nhất trong số 10 loại tiền tệ châu Á, mặc dù tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã hồi phục và dự trữ ngoại hối đạt mức cao kỷ lục.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm nợ Fitch Ratings mới đây đã hạ triển vọng trái phiếu đồng nội tệ của Trung Quốc từ ổn định xuống mức tiêu cực, do lo ngại doanh số bán bất động sản nhà ở sẽ có thể giảm khoảng 30%.

Cũng sáng nay, Cơ quan Thống kê Trung Quốc công bố, chỉ số giá sản xuất tháng 3 tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 7,2% trong tháng 2. Sản lượng công nghiệp quý 1 tăng 14,4% so với cùng kỳ năm 2010. Doanh số bán lẻ tháng 3 và đầu tư tài sản cố định trong quý 1 cũng tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, lần lượt là 17,4% và 25%.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy