16:25 13/02/2012

Lập liên doanh xây tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn

Hoài Ngân

Dự án tổ hợp hóa dầu Long Sơn đã đạt được bước tiến mới qua hợp đồng liên danh vừa ký

Đại diện các bên tại lễ ký kết hợp đồng liên doanh
Đại diện các bên tại lễ ký kết hợp đồng liên doanh
Tập đoàn SCG (Thái Lan), Công ty Nhựa và Hóa chất Thái Lan (TPC), tập đoàn QPI (Qatar), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petro Vietnam) và Tổng công ty Hóa chất Việt Nam (Vinachem) vừa ký hợp đồng liên doanh hợp tác đầu tư xây dựng dự án tổ hợp hóa dầu tại Long Sơn (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Việc ký kết hợp đồng được xem là sự tái khẳng định cam kết của các bên đối với dự án trị giá 4,5 tỷ USD đã được khởi động từ trước đó.

Theo hợp đồng liên doanh này, SCG sẽ nắm giữ 28% cổ phần của dự án, TPC sở hữu 18%. Phần còn lại thuộc về các đối tác chiến lược khác, bao gồm công ty QPI Việt Nam trực thuộc Qatar Petroleum International, Petro Vietnam và Vinachem.

Dựa trên hợp đồng liên doanh và các thỏa thuận về tài chính đã ký kết, dự án tổ hợp hóa dầu dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động trong vòng 4 năm tới. Dự án này sẽ được đặt tại khu công nghiệp dầu khí Long Sơn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cách Tp.HCM khoảng 100 km về phía Đông Nam.

Ông Kan Trakulhoon, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc SCG, cho biết tổ hợp hóa dầu sẽ sử dụng công nghệ hiện đại bậc nhất, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về sức khỏe, an toàn và môi trường, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của Việt Nam và ASEAN.

SCG là tập đoàn công nghiệp lớn nhất Thái Lan, dẫn đầu thị trường trong các lĩnh vực kinh doanh như hóa dầu, xi măng, sản xuất giấy, vật liệu xây dựng và phân phối. Tại Việt Nam, SCG đã bắt đầu hoạt động từ năm 1990 và hiện có 6 văn phòng đại diện cùng 9 công ty có vốn đầu tư nước ngoài, kinh doanh trong các lĩnh vực hóa chất, sản xuất giấy, vật liệu xây dựng và phân phối.

Trong khi đó, TPC là nhà sản xuất PVC đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á và được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Thái Lan. Tại Việt Nam, TPC có văn phòng đại diện và các công ty có vốn đầu tư trực tiếp đang hoạt động là Công ty Hóa nhựa TPC Vina, Công ty TNHH Hóa nhựa Việt Thái và Công ty TNHH Vật liệu nhựa Minh Thái.