17:21 19/07/2021

Lo an toàn cá nhân, “cha đẻ” Ether rút hoàn toàn khỏi lĩnh vực tiền ảo

Điệp Vũ

Anthony Di Iorio, nhà đồng sáng lập của mạng lưới tiền ảo Ethereum, cho biết sẽ rút hoàn toàn  khỏi lĩnh vực tiền ảo, một phần vì những lo ngại về an toàn cá nhân...

Anthony Di Iorio, nhà đồng sáng lập của mạng lưới tiền ảo Ethereum - Ảnh: Bloomberg.
Anthony Di Iorio, nhà đồng sáng lập của mạng lưới tiền ảo Ethereum - Ảnh: Bloomberg.

Theo hãng tin Bloomberg, Di Iorio, 48 tuổi, đã sử dụng một nhóm vệ sỹ riêng từ năm 2017, luôn có người đi cùng tới bất kỳ đâu.

Sắp tới, nhà sáng lập người Canada này có kế hoạch bán lại Decentral Inc., một startup về công nghệ blockchain do ông sáng lập, để tập trung vào hoạt động từ thiện và các dự án kinh doanh khác không liên quan đến tiền ảo. Ông dự kiến sẽ rút dần khỏi các startup khác mà ông đang tham gia, đồng thời không có thêm kế hoạch nào về rót vốn vào các dự án blockchain.

Tham gia vào lĩnh vực tiền ảo “mang lại một hồ sơ rủi ro mà tôi không lấy gì làm thích thú”, Di Iorio nói, nhưng từ chối tiết lộ về số tiền ảo mà ông đang nắm giữ hay giá trị tài sản ròng cá nhân. “Tôi cảm thấy không an toàn trong lĩnh vực này. Nếu tôi tập trung vào những lĩnh vực khác, tôi nghĩ mình sẽ an toàn hơn”.

Di Iorio cùng tạo ra hệ thống Ethereum vào năm 2013, và mạng lưới tiền ảo này đã trở thành một trong những dự án tiền kỹ thuật số “hot” nhất thế giới, nhất là trong lĩnh vực tài chính phi tập trung. Đây là một lĩnh vực cho phép mọi người vay, mượn và giao dịch với nhau mà không cần thông qua người trung gian như ngân hàng. Ether, đồng tiền ảo gắn với hệ thống này, hiện có giá trị vốn hoá thị trường khoảng 225 tỷ USD.

Nhà đồng sáng lập này gây xôn xao vào năm 2018 khi mua một trong những căn hộ lớn nhất và đắt đỏ nhất ở Canada, thanh toán một phần bằng tiền ảo. Đó là căn penthouse 3 tầng có giá 28 triệu Đôla Canada, tương đương 22 triệu USD, tại khu St. Regis Residences Toronton – nơi vốn là cao ốc Trump International Hotel & Tower của nhà Tổng thống Mỹ Donald Trump, toạ lạc ở quận kinh doanh trung tâm của Toronto.

Mấy năm gần đây Di Iorio nhảy vào lĩnh vực đầu tư mạo hiểm và cố vấn cho các startup. Cũng có thời điểm ông giữ vai trò Giám đốc kỹ thuật số của Sở giao dịch chứng khoán Toronto. Tháng 2/2018, tạp chí Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của ông đạt tới 1 tỷ USD. Từ đó đến nay, giá Ether đã tăng gấp đôi.

Có trụ sở ở Toronto, Decentral chuyên về các sáng tạo và phát triển phần mềm trong lĩnh vực công nghệ phi tập trung hoá. Công ty này có ví tài sản số Jaxx đã thu hút được khoảng 1 triệu người dùng trong năm nay.

Di Iorio cho biết đã bàn bạc với một số nhà đầu tư tiềm năng và tin rằng startup này có thể được định giá hàng trăm triệu USD. Ông dự kiến bán công ty để lấy tiền mặt hoặc cổ phần trong một công ty khác chứ không lấy tiền ảo.

“Tôi muốn đang dạng hoá để không còn là một người của lĩnh vực tiền ảo nữa. Tôi muốn trở thành một người giải quyết những vấn đề phức tạp”, Di Iorio nói. Hiện ông đang tham gia vào Project Arrow, một dự án được vận hành bởi một người bạn học thời phổ thông nhằm tạo ra một loại xe không gây ô nhiễm. Ngoài ra, ông cũng tư vấn cho một nghị sỹ ở Paraguay.

“Tôi sẽ dùng đến tiền ảo khi cần thiết, nhưng nhiều lúc, việc đó là không cần”, Di Iorio nói. “Tiền ảo chỉ là một phần rất nhỏ của những gì thế giới cần”.