10:36 30/05/2016

“Lộ” giao dịch bán của khối ngoại, cuộc chơi công bằng hơn

Nguyễn Hoàng

Đây là một trong những điều mà cộng đồng nhà đầu tư Việt Nam mong mỏi nhất

Bảng giá của HSX đã cải tiến và có thêm thông tin về khối lượng bán của nhà đầu tư nước ngoài theo thời gian thực.
Bảng giá của HSX đã cải tiến và có thêm thông tin về khối lượng bán của nhà đầu tư nước ngoài theo thời gian thực.
Phiên giao dịch sáng nay bảng giá của sàn HSX đã có thay đổi rất lớn: thông tin bán ra theo thời gian thực của khối ngoại đã “lộ”.

Đây là một trong những điều mà cộng đồng nhà đầu tư Việt Nam mong mỏi nhất, vì trong khi có thể “soi” lệnh kiểu này bên HNX rất dễ dàng thì HSX chỉ hiện duy nhất cột mua. Nếu mua nhiều thì nhà đầu tư hào hứng vì vốn ngoại rót vào nhiều, nhưng trong vô số trường hợp, khối ngoại mua 1 thì lại bán 10.

Do đó, việc có thể theo dõi đồng thời lượng mua và bán của nhà đầu tư nước ngoài theo thời gian thực là một sự minh bạch đáng được hoan nghênh.

Lý do đơn giản là trước đến nay, việc khối ngoại bán ra như thế nào vẫn có thể theo dõi được, nhưng số đông nhà đầu tư cá nhân bình thường thì không. Họ chỉ có thể tổng kết con số cuối cùng sau khi thị trường đã đóng cửa, mà thường là chậm hơn từ một tiếng trở lên. Việc mất cân đối thông tin luôn là điểm yếu của những nhà đầu tư loại này.

Tiếp cận nhiều hơn thông tin về giao dịch thời gian thực có thể giúp nhà đầu tư có nhiều cơ sở hơn trong việc đánh giá thị trường, mặc dù điều này không hẳn giúp việc giao dịch hiệu quả hơn.

Trên thế giới, các thông tin giao dịch đặc quyền thường được giữ bí mật vì liên quan đến hoạt động mua bán thông tin của chính các sở giao dịch. Một ví dụ điển hình là các giao dịch cấp độ 1 (level I) chỉ bao gồm những thông tin cơ bản, cấp độ II (level II) có chi tiết hơn các sổ lệnh cũng như những thông tin khác mà chỉ có tổ chức tham gia.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, động thái giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài luôn được theo sát vì dòng vốn này được xem là “thông minh” hơn, chưa kể quy mô thường lớn đối với các cổ phiếu blue-chips, vốn có thể tác động đến chỉ số. Minh bạch thông tin này tạo điều kiện công bằng nhất định cho các nhà đầu tư.