16:16 21/03/2023

Lợi nhuận doanh nghiệp Dầu khí sẽ tăng trưởng trong năm 2023

Thu Minh -

Bên cạnh phát triển thị trường trong nước thì các doanh nghiệp như PVS, PVD có thể tận dụng tốt được nhu cầu gia tăng ở bên ngoài lãnh thổ, qua đó đảm bảo được kết quả hoạt động kinh doanh tiếp tục tăng trưởng...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Mirae Asset vừa có báo cáo cập nhật triển vọng nhóm dầu khí trong đó nhấn mạnh với nhóm thượng nguồn việc Luật Dầu Khí (sửa đổi) thông qua sẽ tích cực trong bối cảnh sản lượng khai thác ở các mỏ hiện hữu đang suy giảm 5-8%/năm do ảnh hưởng của thời gian khai thác trong khi đó gia tăng trữ lượng trung bình giai đoạn này chỉ khoảng 12,6 triệu tấn/năm (tương đương 55% sản lượng đang khai thác).

Cụ thể, quá trình phê duyệt và triển khai các dự án lớn được kỳ vọng sẽ rút ngắn lại đáng kể, cùng với việc tăng thêm cơ chế hỗ trợ nhằm thu hút dòng vốn đầu tư vào các dự án thượng nguồn.

Gần đây, dự án lô B Ô Môn (tổng vốn đầu tư dự kiến 6,7 tỷ USD cho phần thượng nguồn) đã phát đi nhiều tín hiệu tích cực và hiệu ứng lan tỏa tới các doanh nghiệp trung nguồn thông qua hoạt động truyền dẫn và phân phối trong trung hạn.

Đáng chú ý, việc giá dầu tiếp tục duy trì ở mức cao sẽ nâng cao hiệu suất tiềm năng trong việc đầu tư ở phân khúc thượng nguồn. Theo Energy Intelligence, trong năm 2023, nguồn vốn đầu tư lĩnh vực thượng nguồn toàn cầu sẽ đạt 485 tỷ USD tăng 12% và phục hồi gần 30% từ mức đáy năm 2020.

Do đó, bên cạnh phát triển thị trường trong nước thì các doanh nghiệp như PVS, PVD có thể tận dụng tốt được nhu cầu gia tăng ở bên ngoài lãnh thổ, qua đó đảm bảo được kết quả hoạt động kinh doanh tiếp tục tăng trưởng.

Trong năm 2023, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp thượng nguồn sẽ chịu tác động chính từ sự biến động giá dầu thế giới (hơn là khối lượng công việc) trong bối cảnh rủi ro địa chính trị vẫn còn leo thang. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các thông tin liên quan đến tiến độ triển khai dự án lô B Ô Môn và mỏ Cá Voi Xanh sẽ tác động tích cực đến thị giá cổ phiếu của nhóm ngành dầu khí.

Lợi nhuận doanh nghiệp Dầu khí sẽ tăng trưởng trong năm 2023 - Ảnh 1

Với nhóm Trung nguồn, những ảnh hưởng địa chính trị trong thời gian vừa qua, cũng như lệnh trừng phạt của phương Tây nhắm vào Nga đã khiến “dòng chảy” dầu thô toàn cầu phải có những điều chỉnh nhất định, ảnh hưởng tăng chi phí vận chuyển năng lượng toàn cầu.

Các hãng tàu buộc phải thay đổi lộ trình với quãng đường vận tải xa hơn để thích nghi với bối cảnh mới, nổi bật là việc dầu của Nga chuyển hướng sang thị trường Trung Quốc và Ấn Độ đã làm quãng đường vận tải biển tăng đáng kể so với thị trường châu Âu.

Việc áp trần giá dầu vận tải đường biển của Nga có thể tác động đến nhu cầu thuê tàu bởi liên quan đến các vấn đề bảo hiểm hàng hải, hải trình di chuyển qua eo biển Thổ Nhĩ Kỳ, và hầu hết các hãng tàu chở dầu lớn đều thuộc châu Âu. PVT là doanh nghiệp được hưởng lợi tích cực nhất từ xu hướng này nhờ vào phần lớn đội tàu của PVT đang hoạt động ở thị trường quốc tế.

Đối với hoạt động phân phối khí, nguồn khí đang khai thác trong nước đang bước vào giai đoạn suy giảm nhanh, đặc biệt nguồn khí từ hệ thống Nam Côn Sơn 1 (Lô 06.1, Lô 11.2 và Lô 12W). Ngoài ra, nguồn khí giá rẻ đã sụt giảm mạnh và thay thế vào đó là nguồn khí có giá cao (Thiên Ưng, Đại Hùng, Sao Vàng - Đại Nguyệt, PM3 - Cà Mau mua từ Malaysia) chiếm tỷ trọng lớn sẽ tác động đáng kể đến chuỗi giá trị ngành.

Bên cạnh đó, với sự phát triển nóng và mất cân đối của các loại hình năng lượng tái tạo đã làm thay đổi bức tranh tổng thể về nhu cầu và cơ cấu năng lượng nội địa. Hệ quả là, nhu cầu khí/LNG cho công nghiệp và phát điện sẽ khó để dự báo chính xác trong thời gian tới.

Việc triển khai cũng như vận hành các dự án liên quan đến khí LNG sẽ cần thêm nhiều thời gian để đánh giá, dự kiến nhanh nhất là khi quy hoạch điện VIII được thông qua.

Với nhóm hạ nguồn, theo Chứng khoán MAS, ngành phân bón tuy kết quả kinh doanh không còn ở mức đỉnh lợi nhuận như 2022 nhưng vẫn ở mặt bằng cao so với các năm quá khứ.

Giá phân bón vẫn đang duy trì ở mức cao quanh 360USD/tấn, mặc dù đã giảm 37,6% so với trung bình năm 2022; 2) DCM, DPM đẩy mạnh thị trường xuất khẩu để tận dụng sự mất cân đối cung cầu trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine; 3) Chỉ số tài chính vững mạnh với lượng tiền mặt dồi dào sau khi đạt đỉnh chu kỳ kinh tế trong năm 2022.