Lương tối thiểu có thể lên 540.000 đồng/tháng

Ban Chỉ đạo cải cách tiền lương Nhà nước đã thống nhất nâng mức lương tối thiểu năm 2007 lên tới 540.000 đồng/tháng

Dự kiến, nếu được Chính phủ chấp thuận một trong hai phương án trên, việc tăng lương tối thiểu sẽ được thực hiện vào đầu tháng 10/2007 - Ảnh: TP.
Dự kiến, nếu được Chính phủ chấp thuận một trong hai phương án trên, việc tăng lương tối thiểu sẽ được thực hiện vào đầu tháng 10/2007 - Ảnh: TP.

Theo m

ột

nguồn tin, trong quá trình soạn thảo đề án cải cách tiền lương giai đoạn 2000-2012, Ban Chỉ đạo cải cách tiền lương Nhà nước đã thống nhất nâng mức lương tối thiểu năm 2007 lên tới 540.000 đồng/tháng.

Dự kiến, Đề án tăng lương này sẽ được trình Chính phủ vào đầu tháng 4 tới.

Mức lương tối thiểu được tính toán dựa trên 3 phương pháp chủ yếu là: nhu cầu tối thiểu của người lao động, mức lương trung bình và khả năng của nền kinh tế. Trong đó, Ban chỉ đạo cải cách tiền lương Nhà nước xác định, nhu cầu tối thiểu của người lao động là phương án chủ yếu để đưa ra mức lương tối thiểu.

Cụ thể, nhu cầu tối thiểu được đánh giá qua nhu cầu lương thực thực phẩm, nhu cầu phi lương thực thực phẩm và nhu cầu chi nuôi con.

Như vậy, Ban Chỉ đạo cải cách tiền lương Nhà nước đã đưa ra 2 phương án tăng lương tối thiểu. Phương án thấp là tăng từ 450.000 đồng/tháng như hiện nay lên 518.000 đồng/tháng (tăng 15%). Phương án cao là tăng 20% từ 450.000 đồng/tháng lên 540.000 đồng/tháng.

Theo đó, nếu tăng lương tối thiểu theo phương án thấp, phải tới năm 2012 khu vực doanh nghiệp Nhà nước và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài mới có thể có chung một chính sách tiền lương tối thiểu, với điều kiện khu vực có vốn đầu tư nước ngoài cũng tăng lương tối thiểu đều đặn từ 6-8% (đủ bù trượt giá cho người lao động). Thời gian này, theo nhiều chuyên gia là quá lâu.

Còn nếu tăng theo phương án 540.000 đồng/tháng thì dự kiến, tới năm 2010, khu vực trong nước và có vốn đầu tư nước ngoài sẽ có mức lương tối thiểu ngang nhau.

Cùng với lộ trình nhập tiền lương tối thiểu cả 2 khu vực, Ban chỉ đạo cải cách tiền lương Nhà nước cũng xây dựng các phương án tiền lương tối thiểu theo 4 vùng dựa trên giá cả sinh hoạt và thị trường lao động của từng vùng.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo còn đang thực hiện chia thành 3 khu vực lương tối thiểu là hành chính, sự nghiệp và doanh nghiệp. Theo đánh giá, việc tách lương tối thiểu thành 3 khu vực sẽ giúp các khu vực tận dụng được tối đa nguồn lực lao động của mình.

Dự kiến, nếu được Chính phủ chấp thuận một trong hai phương án trên, việc tăng lương tối thiểu sẽ được thực hiện vào đầu tháng 10/2007.

Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy
VnEconomy
Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến...

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy