07:00 27/09/2013

Mini MBA, biến CEO bận rộn thành CEO chuyên nghiệp

Thu Hương

Làm thế nào để các nhà lãnh đạo vẫn quản lý tốt doanh nghiệp và vẫn dành được thời gian cho riêng mình

Mini MBA là một trong những giải pháp nhanh  - hiệu quả - kinh tế cho sự thay đổi, biến CEO bận rộn thành một CEO chuyên nghiệp.
Mini MBA là một trong những giải pháp nhanh  - hiệu quả - kinh tế cho sự thay đổi, biến CEO bận rộn thành một CEO chuyên nghiệp.
Cũng đều là CEO nhưng có CEO lúc nào cũng kêu không thể rời khỏi công việc, có CEO lại thảnh thơi chơi golf, tennis và tụ tập với bạn bè… Làm thế nào để các nhà lãnh đạo vẫn quản lý tốt doanh nghiệp và vẫn dành được thời gian cho riêng mình?

Steven Covey, tác giả quyển sách nổi tiếng “7 thói quen người thành đạt” cho rằng: “thách thức của chúng ta không phải là quản lý thời gian, mà là làm sao quản lý được chính mình”. Để luôn thành công trong công tác quản lý, mỗi người cần phải biết cách quản lý công việc thật hiệu quả trong 24 giờ quý báu của một ngày.

Đã là CEO thì đương nhiên phải bận rộn. Bởi họ không chỉ phải chăm lo cho gia đình mình mà còn phải chịu trách nhiệm cho cả một tập thể. Họ phải lo cho cuộc sống của hàng trăm, hàng ngàn nhân viên trong doanh nghiệp. Lượng công việc cần xử lý mỗi ngày là rất lớn. Nhưng có thực sự là CEO phải luôn dính với công việc?

Theo Warren Bennis, một chuyên gia nổi tiếng về nghệ thuật lãnh đạo công ty, một trong những lỗi lớn nhất của CEO là quá sa đà vào công việc chi tiết. Họ đã bỏ ra tới hơn 80% thời gian để giải quyết các công việc kinh doanh thường nhật mà không dành thời gian để nghĩ đến việc giải phóng bản thân ra khỏi những công việc đó. Họ chưa đầu tư thích đáng cho việc lập kế hoạch, phân công công việc và xây dựng hệ thống quản trị hiệu quả...

Với những CEO chuyên nghiệp, họ luôn nhìn vào danh sách công việc đang thực hiện để xác định rõ mức độ quan trọng của từng việc. Những nhiệm vụ liên quan đến hoạt động thường nhật đều được họ chuyển giao hoặc phân công cho người khác. Họ thường dành nhiều thời gian để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của các hoạt động kinh doanh, khuyến khích nhân viên hăng say với công việc.

CEO cần xác định, họ không phải là người tạo ra kết quả mà phải là người tạo ra những người tạo ra kết quả. Đồng thời, các CEO cũng cần tập trung khai thác tốt nhất những cơ hội nảy sinh xung quanh mình bởi chỉ có cơ hội mới mang về kết quả cho doanh nghiệp còn việc giải quyết khó khăn chỉ giúp ngăn ngừa thiệt hại xảy ra mà thôi.

Làm thế nào để các CEO vẫn có thời gian dành cho cá nhân và vẫn điều hành tốt doanh nghiệp của mình? Để trả lời câu hỏi này, điều quan trọng nhất là các CEO cần thay đổi từ gốc, từ chính quan điểm của người lãnh đạo. Muốn vậy, các CEO cần được cập nhật hệ thống kiến thức quản trị hiện đại, nắm vững những công cụ quản lý mới, rèn luyện kỹ năng điều hành qua những tình huống giả định để tạo phản ứng nhanh nhạy khi phải xử lý trong thực tế.

Và chương trình Mini MBA là một trong những giải pháp nhanh  - hiệu quả - kinh tế cho sự thay đổi, biến CEO bận rộn thành một CEO chuyên nghiệp.

Vài nét về Mini MBA

Chương trình Mini MBA tại Viện Quản trị Kinh doanh FSB đã đáp ứng được mong mỏi của doanh nhân Việt hiện nay. Chỉ cần học trong 3 tháng, những nhà điều hành doanh nghiệp đã có được các kiến thức tinh túy, cỗi lõi nhất của chương trình MBA.

Ban đầu, Mini MBA được xây dựng để đào tạo nội bộ cho đội ngũ lãnh đạo của Tập đoàn FPT. Kể từ năm 2009, Chương trình được đưa vào đào tạo cho cộng đồng doanh nghiệp Việt tại Viện Quản trị Kinh doanh FSB. Sau ba năm triển khai, FSB đã giúp cho hơn 1.500 nhà điều hành doanh nghiệp ổn định lại công ty, từng bước vươn lên ngay trong khủng hoảng.

Chương trình Mini MBA được xây dựng dựa trên chương trình đào tạo MBA của Top 10 trường kinh doanh Hoa Kỳ. Sự hòa quyện giữa kiến thức quản trị quốc tế chuyên nghiệp với bối cảnh kinh tế và đặc thù văn hóa Việt Nam đã làm nên “Chén nước cốt” tinh túy cho những nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam.

Với 3 module, 15 chuyên đề bao phủ tất cả các hoạt động mà CEO cần trang bị, Mini MBA là một gói giải pháp tối ưu giúp Nhà điều hành Doanh nghiệp kịp thời thay đổi tư duy, bắt mạch được thị trường và từng bước đưa công ty vào ổn định và phát triển bền vững.

Lịch khai giảng khóa mini MBA

- Tp.HCM: 4/10/2013

- Hà Nội: 2/10/2013

Thông tin liên hệ: 0904 959 393 (Tp.HCM) – 0973 241 288 (Hà Nội)

 Website: http://fsb.edu.vn/pub/

(Nguồn: Viện Quản trị Kinh doanh FSB)