17:48 24/09/2015

Mỹ đãi ông Tập rượu bình dân và đồ ăn Nhật

Diệp Vũ

Đáng tranh cãi nhất có lẽ là việc sử dụng nguyên liệu mù tạt (wasabi) trong các món ăn tại bữa tiệc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp giới chức địa phương ở Seattle - Ảnh: Reuters.<br>
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp giới chức địa phương ở Seattle - Ảnh: Reuters.<br>
Tối 22/9, khi Chủ tịch Tập Cận Bình tới thành phố Seattle, trạm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm Mỹ, nước chủ nhà đã mời nhà lãnh đạo Trung Quốc cùng đoàn dự tiệc chiêu đãi tại khách sạn Westin Seatle.

Tuy không phải là tiệc chiêu đãi chính thức theo nghi thức nhà nước và Tổng thống Mỹ Barack Obama không có mặt, nhưng đây vẫn là một sự kiện ngoại giao quan trọng. Và trong ngoại giao, ngay cả những chi tiết nhỏ nhất cũng có ý nghĩa không hề nhỏ.

Bởi thế, khi bức ảnh chụp thực đơn (menu) của bữa tiệc này lan truyền trên mạng Internet, không ít người đã cảm thấy ngạc nhiên, theo trang tin Quartz.

Trong đó, đáng tranh cãi nhất có lẽ là việc sử dụng nguyên liệu mù tạt (wasabi) trong các món ăn phục vụ trong bữa tiệc. Mù tạt là một gia vị gần như đồng nghĩa với ẩm thực Nhật Bản.

Việc dùng wasabi trong tiệc chiêu đãi Chủ tịch Trung Quốc dẫn tới sự ngạc nhiên, nếu xét tới mối quan hệ không mấy nồng ấm hiện nay giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Một số nguyên liệu cho các món ăn của bữa tiệc cũng được viết tên tiếng Nhật, trong khi hoàn toàn có tên khác để thay thế.

Nếu nhà tổ chức đề cao tính nhạy cảm, thì có lẽ họ đã thay từ “daikon” bằng từ “white radish” (củ cải trắng), bởi loại củ này không phải là nguyên liệu “độc quyền” của Nhật Bản hay ẩm thực Nhật.

Thành phần quả đậu tương luộc trong menu cũng được gọi bằng từ tiếng Nhật “edamame”, thay vì một từ tiếng Anh khác chẳng hạn như “green soy bean”.

Về rượu, cả hai loại vang đỏ và vang trắng dùng trong bữa tiệc chiêu đãi này đều là sản phẩm của nhà máy rượu vang Chateau Ste. Michelle ở bang Washington của Mỹ. Vang đỏ sản xuất năm 2013, còn vang trắng sản xuất năm 2014, có giá tương ứng 15 USD/chai và 11,95 USD.

Có thể nói, đây là mức giá bình dân đối với rượu vang được dùng trong một tiệc chiêu đãi quan trọng. Chưa kể, ngay cả cùng nhà máy đó cũng có thể sản xuất những loại rượu cao cấp hơn thế.

Quartz nhận định, các nhà tổ chức tiệc chiêu đãi ông Tập có lẽ nhận thức rõ về chiến dịch chống tham nhũng, lãng phí do ông khởi xướng, và không muốn ông phải bối rối bằng cách mời ông uống rượu vang đắt tiền.

Trên thực tế, tại các sự kiện lớn trong nước, nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn dùng loại rượu vang Vạn Lý Trường Thành có giá phải chăng do nước này sản xuất.