12:19 24/01/2017

Năng lực cạnh tranh: Khi cấp huyện cũng đã được xếp hạng

Nguyên Vũ

“Các bạn đã rất dũng cảm và vinh dự đứng trong nhóm cơ quan, cán bộ tiên phong trong cả nước chấp nhận cạnh tranh”

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thành dành cho các cơ quan tham gia xếp hạng hai chữ "dũng cảm".
Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thành dành cho các cơ quan tham gia xếp hạng hai chữ "dũng cảm".
Cô Tô, Hoành Bồ, Uông Bí, đó là ba cái tên đầu bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh khối chính quyền địa phương (DDCI), được Quảng Ninh công bố sáng 23/1.

Cùng với các huyện này, Cục Thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh cũng được vinh danh trong một sự kiện, mà theo nhận xét của ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Giám đốc dự án chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) quốc gia, là về tính chuyên nghiệp thì các bộ ngành ở Trung ương cũng còn thua.

Bất ngờ từ Cô Tô


Ông Tuấn đánh giá, xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương thì một số địa phương cũng đã làm, nhưng bài bản, chuyên nghiệp như Quảng Ninh thì chưa có.

Cuộc khảo sát được tiến hành với sự tham gia của 989 doanh nghiệp tương ứng với 1.029 phiếu khảo sát.

Theo nhận xét của ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Ninh, với sự tham gia của các chuyên gia độc lập thì không ai có thể làm giả phiếu và tác động vào sự khách quan của bảng xếp hạng.

Cô Tô đứng đầu chỉ số DDCI khối chính quyền địa phương có thể cũng là một thông tin bất ngờ. Vì, đây là một huyện đảo, khó khăn về giao thương, số lượng doanh nghiệp thua kém hàng chục lần so với thành phố Hạ Long hay Móng Cái.

Thế nhưng Cô Tô có điểm DDCI 76,78 điểm, vượt xa 64,85 điểm của địa phương thứ hai là huyện Hoành Bồ và hơn huyện xếp cuối bảng đến trên 30 điểm.

Vậy phải chăng vì số lượng doanh nghiệp ít nên chính quyền huyện đảo này dễ làm hài lòng doanh nghiệp hơn?

Có thể băn khoăn này đã từng được đặt ra, song khi trình bày kết quả khảo sát, ông Nguyễn Đức Nhật, tư vấn trưởng tổ công tác DDCI khẳng định chính quyền địa phương mới là chìa khóa mở cửa niềm tin của doanh nghiệp ở Cô Tô.

Cô Tô dẫn đầu 5/8 chỉ số thành phần, gồm tính minh bạch và tiếp cận thông tin, tính năng động của lãnh đạo, chi phí không chính thức, hỗ trợ doanh nghiệp và vai trò của người đứng đầu sở, ban, ngành và chính quyền địa phương.

“Nhìn vào chỉ vào các chỉ số này, có thể hiểu tại sao Cô Tô lại được các doanh nghiệp hài lòng đến vậy”, ông Nhật lý giải về thứ hạng cao nhất của Cô Tô.

Tham chiếu với kết quả DDCI năm 2015, ông Nhật cho biết xếp hạng năm nay cho thấy thành phố Uông Bí và thành phố Móng Cái (hai địa phương xếp đầu bảng chương trình thí điểm năm trước) tiếp tục duy trì được phong độ.

Một lãnh đạo Uông Bí nhận xét, bộ tiêu chí đánh giá DDCI là “hết sức khoa học”. Vị này cũng bày tỏ sự biết ơn với cộng đồng doanh nghiệp đã giúp cho Uông Bí có cái nhìn thực chất về địa phương hơn nữa, từ đó vươn tới mục tiêu đạt điểm cao hơn trong năm tới.

Vị lãnh đạo Uông Bí cũng đề nghị đánh giá sâu hơn tới cấp xã phường, vì cấp này không giải quyết nhiều thủ tục hành chính nhưng lại có thể gây bức xúc cho doanh nghiệp.

Cấp sở, cấp huyện tham gia vào đánh giá DCCI, theo tư vấn trưởng Nguyễn Đức Nhật, đã là sự dũng cảm.

“Các bạn đã rất dũng cảm”

Nhóm tư vấn còn chỉ ra rằng việc Cục Thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương Quảng Ninh - các đơn vị tiếp xúc nhiều với doanh nghiệp - dẫn đầu bảng xếp hạng khối sở, ban, ngành chỉ ra một bài học rõ ràng với các cơ quan còn lại.

Không chỉ đả phá sức ỳ và thói quen ngại va chạm hay tâm lý lo sợ “làm nhiều sai nhiều”, xếp hạng cao của các cơ quan này cho thấy càng minh bạch và rõ quy trình làm việc, doanh nghiệp càng đánh giá cao hiệu quả công tác hành chính.

Một điểm đáng chú ý nữa được ông Nhật nhấn mạnh là DDCI 2016 có thêm chỉ số vai trò người đứng đầu sở, ban, ngành và chính quyền địa phương.

Vì thế, bên cạnh các tập thể, Quảng Ninh còn vinh danh cả một số cá nhân xuất sắc trong điều hành kinh tế năm qua.

Chúc mừng những cá nhân, tập thể này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảnh Ninh Nguyễn Văn Thành nói: “Các bạn đã rất dũng cảm và vinh dự đứng trong nhóm cơ quan, cán bộ tiên phong trong cả nước chấp nhận cạnh tranh, thi đua hướng tới mục tiêu chính quyền kiến tạo, hành động, phục vụ”.

Vị Phó chủ tịch được tư vấn trưởng nhận xét là rất tâm huyết với cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh cũng nhìn nhận, việc so sánh chất lượng điều hành kinh tế của các đơn vị thông qua việc so với đơn vị đứng đầu của từng chỉ số thành phần sẽ đặt mọi đơn vị sở, ngành và chính quyền từng địa phương luôn trong tâm thế nhìn về phía trước.