10:09 09/03/2007

Ngồi nhà, bán hoa tươi toàn cầu!

Không cần lập văn phòng, mở chi nhánh quốc tế nhưng vẫn có thể trao hoa tươi cho khách hàng trên khắp thế giới

Bà Thủy Vũ, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Trực Tuyến đang giao hoa cho khách hàng.
Bà Thủy Vũ, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Trực Tuyến đang giao hoa cho khách hàng.
Không cần lập văn phòng, mở chi nhánh quốc tế nhưng vẫn có thể trao hoa tươi cho khách hàng trên khắp thế giới. Làm thế nào?

Bà Nguyễn Thị Thùy Vũ, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Trực Tuyến, chủ sở hữu trang web TheGioiHoaTuoi.com (TGHT) hoạt động từ giữa tháng 9/2006, cho rằng áp dụng thương mại điện tử vào cung ứng dịch vụ hoa tươi là lĩnh vực có nhiều tiềm năng trong nước.

Trên thực tế, bất kỳ tiệm hoa nào cũng có thể lập trang web để nhận và giao hàng qua mạng, nhưng điểm mạnh của TGHT là dù chỉ có một văn phòng ở Việt Nam nhưng vẫn có thể giao dịch qua lại với 150 quốc gia trên thế giới. “Từ đầu năm nay, TGHT đã là thành viên thứ 321 của Hiệp hội Điện hoa quốc tế (Interflora), nên chúng tôi được hưởng lợi thế này”, bà Thùy Vũ cho biết.

Interflora được thành lập ở New Zealand vào năm 1952, hiện có 320 thành viên là các cửa hàng, công ty kinh doanh hoa tươi tại 150 quốc gia trên thế giới, với 55.000 chuyên gia về hoa. Việc kinh doanh của Interflora là gửi hoa toàn cầu suốt ngày đêm.

Khi gia nhập Interflora, từng thành viên sẽ được gửi định kỳ quyển danh mục các kiểu cắm hoa, mẫu hoa thiết kế sẵn, chủng loại hoa đặc trưng cho từng quốc gia… Vì thế, khách hàng khi đến các tiệm hoa thuộc hệ thống Interflora sẽ không phải mất nhiều thời gian để chọn sản phẩm.

Trang web của TGHT trưng bày những mẫu hoa từ quyển danh mục trên, theo từng đề mục quốc gia, để khách hàng chọn và đặt hàng trực tuyến. Sau khi khách hàng đặt hoa, yêu cầu và đơn hàng sẽ được chuyển đến trung tâm xử lý của Interflora. Từ đây, thông tin sẽ được kết nối với tiệm hoa trong hệ thống Interflora gần nơi cư trú của người được tặng nhất, để đảm bảo giao đúng hoa tươi trong ngày.

Bà Thùy Vũ cho biết ý tưởng lập trang web kinh doanh hoa tươi đến từ… ý tưởng lập siêu thị trực tuyến phục vụ bữa ăn tự chọn! Một trang web trình bày những món ăn thay đổi theo thực đơn hàng ngày, thậm chí theo yêu cầu đặt trước của khách hàng, được bà phác thảo trong đầu. Nhưng đến lúc bàn bạc để thực hiện thì mọi thành viên trong gia đình bà đều cực lực phản đối, bản thân bà sau đó nghĩ lại cũng thấy “dự án”… phức tạp và quá nhiêu khê!

Đành phải nghĩ đến những “dự án” bé hơn, vẫn phục vụ những nhu cầu thiết thực của đời sống nhưng lại không quá khó để thực hiện. Sau cùng thì TGHT ra đời!

Mất gần cả năm để Interflora tiến hành các cuộc sát hạch về tay nghề cắm hoa, khả năng cung cấp dịch vụ, định hướng chiến lược phát triển, tiềm lực tài chính trước khi kết nạp TGHT làm thành viên. “Họ đặt ra ba yêu cầu cho TGHT: địa điểm kinh doanh tốt, kỹ năng cao trong thiết kế các mẫu hoa, nhân viên giao tiếp được bằng Anh ngữ để giao dịch với các thành viên của Interflora”, bà Thùy Vũ cho biết.

Theo bà Thùy Vũ, ở Việt Nam hiện đã có trên 10 tiệm hoa kinh doanh qua mạng. Và TGHT là một trong bốn thành viên của Interflora ở Việt Nam. Ngoài việc thực hiện dịch vụ điện hoa quốc tế qua Interflora, TGHT còn kết nối với các tiệm hoa lớn ở 64 tỉnh thành trên cả nước để có thể giao hoa theo yêu cầu của khách hàng trong thời gian sớm nhất, đúng mẫu đã chọn với mức giá phải chăng.

“Mỗi tỉnh thành chúng tôi chỉ chọn 1-2 đối tác để vừa đảm bảo việc cung ứng hoa tươi cho khách hàng đúng hạn, đúng chất lượng, vừa giúp họ giữ được thị phần và doanh số để yên tâm tiếp tục cộng tác”, bà Thùy Vũ nói.

Để đảm bảo giao hoa đúng ngày, TGHT sẽ nhận đơn hàng trước đó một ngày. Đặc biệt, tại đây có nhiều hình thức nhận và xử lý đơn hàng như đặt hàng trực tiếp qua điện thoại, gửi fax, qua e-mail, chat bằng Yahoo! Messenger.

Các hình thức thanh toán tại TGHT cũng rất đa dạng và linh hoạt. Khách hàng có thể tùy chọn thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt, thẻ ATM, chuyển tiền qua đường bưu điện, chuyển khoản qua ngân hàng, thanh toán qua dịch vụ chuyển tiền Western Union, cổng thanh toán quốc tế 2CheckOut và thanh toán qua mạng bằng thẻ tín dụng.

Ý tưởng về một siêu thị chuyên kinh doanh hoa tươi của bà Thùy Vũ ngày 2/2 vừa qua đã được lên sàn giao dịch ý tưởng. Theo nhận định của bà, người tiêu dùng Việt Nam vẫn thường chọn mua hoa ở các cửa hàng hoa tươi gần nhà, hoặc ở chợ. Điều này xuất phát từ yếu tố thuận lợi, dù chất lượng hoa không đảm bảo, dễ bị hư hỏng do thiếu điều kiện bảo quản. Vì thế, siêu thị hoa tươi ra đời sẽ đảm bảo các yêu cầu như hoa đẹp, chất lượng cao, chủng loại đa dạng, giá cả hợp lý, phong cách phục vụ tận tình, có chuyên viên tư vấn về cắm hoa…