08:28 06/12/2019

Ngóng tin thương mại, chứng khoán Mỹ ngập ngừng tăng

Bình Minh

Nhiều nhà đầu tư đứng ngoài thị trường, chờ những diễn biến tiếp theo về cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chứng khoán Mỹ nhích nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, khi nhiều nhà đầu tư đứng ngoài thị trường, chờ những diễn biến tiếp theo về cuộc đàm phán thương mại cam go giữa Mỹ và Trung Quốc.

Sau khi giằng co giữa giảm và tăng trong suốt phiên, cả ba chỉ số cùng chốt với mức tăng không đáng kể. Cổ phiếu công nghệ trở thành trụ đỡ, giúp thị trường hạn chế áp lực giảm.

Giằng co là xu hướng chính của chứng khoán Phố Wall trong những phiên giao dịch gần đây, khi thị trường đón nhận những thông tin thiếu nhất quán về khả năng Washington và Bắc Kinh đạt một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trước ngày 15/12 - thời điểm chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến có đợt áp thuế quan mới lên hàng hóa Trung Quốc.

"Chúng tôi tạm dừng cho tới khi biết rõ điều gì xảy ra trong vấn đề thương chiến", ông Chuck Carlson, Giám đốc Horizon Investment Services, cho biết. "Mọi người đang cố gắng tìm hiểu xem đàm phán thương mại đã đi đến đâu, và thời hạn để mọi việc trở nên rõ hơn sẽ là ngày 15/12".

Trong một cuộc họp báo ngày 5/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Gao Feng cho biết Mỹ-Trung vẫn duy trì liên lạc chặt chẽ về thương mại. Ông Gao không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về cuộc đàm phán, nhưng nói Trung Quốc giữ nguyên lập trường rằng để đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, thuế quan phải được dỡ.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,06%, đạt 27.667,67 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,06%, đạt 3.114,78 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng dưới 0,1%, đạt 8.570,7 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, có 7 nhóm chốt phiên trong trạng thái giảm. Vật tư là nhóm cổ phiếu có mức tăng mạnh nhất, trong khi cổ phiếu tiêu dùng thiết yếu là nhóm giảm mạnh nhất.

Cổ phiếu Nike tăng 1,8% sau khi ngân hàng Goldman Sachs nâng khuyến nghị lên "mua" từ "giữ" trước đó.

Cổ phiếu Apple tăng hơn 1%. Hai nhóm dịch vụ truyền thông và công nghệ tăng 0,4% mỗi nhóm, đưa S&P 500 nhích lên.

Báo cáo hàng tuần từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở nước này giảm 203.000 trong tuần trước, mức giảm mạnh hơn dự báo. Do đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần qua giảm về mức thấp nhất 7 tháng. Dữ liệu này giúp xoa dịu nỗi lo về một sự suy yếu của thị trường việc làm Mỹ.

Tiếp theo, vào ngày thứ Sáu, thị trường sẽ đón nhận báo cáo việc làm tháng 11 từ Bộ Lao động Mỹ để có một cái nhìn toàn diện hơn về thị trường việc làm - một hàn thử biểu quan trọng về sức khỏe của toàn bộ nền kinh tế.

Do sự giằng co của các chỉ số, chênh lệch giữa số cổ phiếu tăng giá và giảm giá trên các sàn giao dịch chứng khoán ở Phố Wall phiên này không lớn. Trên cả hai sàn NYSE và Nasdaq, số mã cổ phiếu tăng giá đều nhiều gấp 1,02 lần số mã giảm.