14:01 19/01/2012

“Người khổng lồ” Kodak chính thức xin phá sản

Phúc Minh

Tập đoàn Eastman Kodak, người hùng một thời trong lĩnh vực sản xuất phim chụp ảnh, đã chính thức đệ đơn xin phá sản

Kodak đã bật trở lại vào những năm 2000 bằng việc cam kết trở thành người đứng đầu về máy ảnh kỹ thuật số.
Kodak đã bật trở lại vào những năm 2000 bằng việc cam kết trở thành người đứng đầu về máy ảnh kỹ thuật số.
Hôm nay (19/1), Tập đoàn Eastman Kodak, người hùng một thời trong lĩnh vực sản xuất phim chụp ảnh, đã chính thức đệ đơn xin phá sản để thoát khỏi cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều năm do doanh thu sụt giảm nghiêm trọng.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Kodak, ông Antonio M. Perez, cho biết, "ban lãnh đạo cùng các quan chức quản lý cấp cao trong công ty đều nhất trí rằng, đây là bước đi cần thiết và đó là điều cần làm cho tương lai của Kodak".

Tập đoàn Eastman Kodak được thành lập vào năm 1880. 4 năm sau, Kodak đã trở thành cái tên quen thuộc với các hộ gia đình, sau khi nó thay thế các tấm ảnh kính bằng phim cuộn, một sản phẩm thân thiện với người sử dụng.

Những khó khăn bắt đầu đến với Kodak kể từ giai đoạn thập niên 1980, khi thị phần của công ty rơi vào tay các đối thủ cạnh tranh nước ngoài. Sau đó, Kodak lại phải đương đầu với làn sóng ảnh kỹ thuật số và điện thoại thông minh.

Kể từ cuối những năm 1990, Kodak đã phải vật lộn về tài chính do sự sụt giảm doanh số bán hàng của phim ảnh. Kodak bật trở lại vào những năm 2000 bằng việc cam kết trở thành người đứng đầu về máy ảnh kỹ thuật số.

Niềm vui ngắn tày gang, khi các lãnh đạo Kodak quyết định chuyển tập trung vào mảng in ấn và chia sẻ ảnh số. Kodak bắt đầu thua lỗ và tuột dốc không phanh. Sau nhiều thất bại, đến năm 2012 Kodak đứng trước bờ vực phá sản.

Theo Kodak, tập đoàn cũng như các chi nhánh tại Mỹ đã đệ đơn lên tòa án New York, xin được bảo hộ tái cấu trúc doanh nghiệp theo Chương 11 Luật Phá sản. Các chi nhánh bên ngoài Mỹ không thuộc phạm vi đơn đề cập tới.

Ngoài ra, "người khổng lồ" một thời còn cho biết thêm, đại gia ngân hàng Citigroup đã đồng ý cấp cho Eastman Kodak một khoản tín dụng trị giá 950 triệu USD trong thời hạn 18 tháng để tập đoàn này có thể tiếp tục tồn tại.