10:01 04/04/2013

Nguyên Chủ tịch TKV đi giảng về truyền thông

Hoài Ngân

Đây là lần hiếm hoi ông Đoàn Văn Kiển xuất hiện trở lại tại một sự kiện chính thức

Đây là lần hiếm hoi ông Đoàn Văn Kiển xuất hiện trở lại tại một sự 
kiện chính thức, kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định cho ông 
“nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/9/2010”.
Đây là lần hiếm hoi ông Đoàn Văn Kiển xuất hiện trở lại tại một sự kiện chính thức, kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định cho ông “nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/9/2010”.
Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Than và khoáng sản Việt Nam (TKV) mới đây đã xuất hiện trong vai trò một giảng viên tại một khóa học về truyền thông, sau thời gian dài lặng lẽ kể từ khi nhận quyết định “nghỉ hưu theo chế độ”.

Theo tường thuật trên báo Petrotimes, TKV vừa khai giảng lớp bồi dưỡng truyền thông, báo chí, người phát ngôn và quan hệ cộng đồng 2013 cho 86 cán bộ tuyên giáo, truyền thông ở các đơn vị thành viên. Báo cáo viên của lớp gồm có lãnh đạo Tập đoàn, giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng một số nhà báo kỳ cựu gắn bó với ngành năng lượng.

Petrotimes đánh giá TKV là “một tập đoàn kinh tế Nhà nước lớn” với “hàng chục đơn vị thành viên với tổng số cán bộ nhân viên lao động lên tới 140 ngàn người”; tuy nhiên, “do những hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ” nên “đội ngũ cán bộ chuyên trách còn gặp nhiều khó khăn trong công tác thông tin và đặc biệt là kinh nghiệm ứng xử trong các trường hợp khủng hoảng truyền thông”.

Nguyên Chủ tịch TKV, ông  Đoàn Văn Kiển, được tường thuật là đã có bài giảng quan trọng tại khóa học này, trong đó nhấn mạnh rằng “công tác tuyên giáo và đội ngũ làm truyền thông đóng vai trò hết sức quan trọng, bởi chính họ là những người tham mưu lãnh đạo trong việc định hướng đúng đối với dư luận xã hội. Bởi vậy, nếu lỡ xảy ra sự cố truyền thông, gây hiểu lầm trong dư luận thì những người làm công tác này cũng nên thẳng thắn nhận một phần trách nhiệm về phía mình trong truyền thông”.

Một ví dụ được ông Kiển nêu là về các dự án khai thác bauxite. Theo ông Kiển, “việc nhiều tài liệu liên quan chậm cung cấp đến các nhà khoa học, các cơ quan thông tấn báo chí đã dẫn đến phản biện, thông tin thiếu khách quan, thậm chí chính - trị - hóa dự án kinh tế”.

“Khi chuyện đã rồi, người trong cuộc mới chạy theo giải trình, tôi khẳng định đó không phải là cách khôn ngoan của công tác truyền thông. Nhiều lúc việc giải trình như nói chuyện “vuốt đuôi”, chẳng ai còn đủ bình tĩnh và sức lực mà lắng nghe doanh nghiệp”, ông Kiển nói.

Đây là lần hiếm hoi ông Đoàn Văn Kiển xuất hiện trở lại tại một sự kiện chính thức, kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định cho ông “nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/9/2010”.

Việc về hưu của ông Kiển được giải thích là do ông đã viết đơn lên Thủ tướng Chính phủ xin nghỉ hưu, trong bối cảnh ông được kết luận là đã “mắc một số khuyết điểm, sai phạm trong quản lý, điều hành”.

Cụ thể, ông Đoàn Văn Kiển bị kỷ luật do các sai phạm như buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thành viên TKV trong việc quản lý, khai thác, kinh doanh và vận chuyển tiêu thụ than, dẫn tới tình trạng khai thác than trái phép trong thời gian dài. Tháng 9/2009, ông Đoàn Văn Kiển đã nhận quyết định cảnh cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.