17:07 21/03/2009

Nhà chùa “chia” tiền công đức cho chính quyền?

Minh Thúy

Lãng phí, phản cảm… là những từ được các đại biểu sử dụng nhiều trong phần chất vấn Bộ trưởng Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Rắc tiền công đức tại hố tháp cổ, chùa Phật Tích - Ảnh: VNN.
Rắc tiền công đức tại hố tháp cổ, chùa Phật Tích - Ảnh: VNN.
Chiều 20/3, lần đầu tiên trực tiếp trả lời chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh trước được nhắc trả lời trực diện  vào câu hỏi, sau bị phê “gọn nhưng không đủ sâu sắc” và “kết” lại là “các giải pháp còn chung chung, chưa rõ”.

Lãng phí, phản cảm… là những từ được các đại biểu sử dụng nhiều trong phần chất vấn vị bộ trưởng này.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Thu Ba nói, bà đến chùa thấy các mâm lễ đầy tiền, hỏi thì biết là nhà chùa có người hướng dẫn làm như thế. “Nên chăng Bộ có hướng dẫn chứ nhìn vào đó rất phản cảm”.

“Tôi đồng tình là phản cảm và sẽ đề nghị các địa phương  có ý kiến với các nhà chùa khắc phục tình trạng đó”, ông Hoàng Tuấn Anh trả lời ngắn gọn.

Cũng liên quan đến văn hóa đền chùa, đại biểu Nguyễn Ngọc Đào ( Hà Nội) hỏi: hiện trên toàn quốc có 15.244 đền chùa, song có hiện tượng quán xá xâm lấn đến tận cửa chùa, cản cả chân du khách, vậy Bộ có suy nghĩ về việc "vô văn hóa" này không?

"Thêm nữa, trong chùa dưới chân 1 tượng mà 4 thùng công đức, tôi còn nghe nói nhiều chùa mở hòm công đức chia tiền cho chính quyền, chính quyền sống bằng tiền công đức ấy,  Bộ nghĩ thế nào?", đại biểu Đào “ truy” tiếp.

"Hôm qua, họp giám đốc sở của 11 tỉnh, Bộ có đề nghị mùa lễ hội sắp tới thì dứt khoát dẹp bỏ các hàng quán, đây là lỗi của ban chỉ đạo, ban tổ chức", ông Hoàng Tuấn Anh trả lời.
 
Ông cũng công nhận có những nhà chùa có tới 4-5 hòm công đức , điều này là sai, quy định chỉ là 1 hòm thôi. Bộ đã yêu cầu giám đốc các sở phải chấn chỉnh để sử dụng tiền công đức minh bạch khách quan, đề nghị Bộ Tài chính có thông tư hướng dẫn sử dụng tiền công đức như thế nào.

Vẫn liên quan đến tiền công đức, đại biểu Nguyễn Văn Phúc (Bình Thuận) nêu cách làm ở đền Bà Chúa Xứ, tỉnh An Giang: "Năm 2008, chúng tôi được biết tiền cúng viếng đền Bà Chúa Xứ khoảng 30 tỷ và ở địa phương, trực tiếp là Ban quản lý dự án, đã dùng phần lớn số tiền này để xây dựng các nhà trường cho trẻ em và thực hiện hỗ trợ người nghèo, tôi cho đó là một mô hình rất tốt".

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đồng tình với việc nên khuyến khích các nhà thờ, nhà chùa làm việc nghĩa và thừa nhận chưa thống kê được có bao nhiêu nhà chùa làm như vậy. "Tôi sẽ ghi nhớ việc này và sẽ thống kê để qua đó biểu dương cách làm hay như thế này", ông hứa.

Kết thúc một ngày chất vấn ba vị bộ trưởng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho rằng qua đây hiểu thêm, làm rõ thêm một số vấn đề, nhất là những vấn đề bức xúc. Lần đầu tiên có nhiều bộ trưởng và trưởng ngành tham gia trả lời chất vấn, có đối thoại, có tranh luận để thấy rõ được trách nhiệm.

Chủ tịch cũng lưu ý các vị bộ trưởng quan tâm thực hiện lời hứa và các vị đại biểu quan tâm đến vấn đề giám sát hậu chất vấn.