23:46 09/05/2018

Nhận định chứng khoán ngày 10/5: "Chưa thoát khỏi xu hướng giảm"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 10/5/2018

SHS dự báo, trong phiên giao dịch 10/5, VN-Index có thể sẽ tiếp tục rung lắc và giằng co với biên độ trong khoảng 1.045-1.075 điểm.
SHS dự báo, trong phiên giao dịch 10/5, VN-Index có thể sẽ tiếp tục rung lắc và giằng co với biên độ trong khoảng 1.045-1.075 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 10/5/2018.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 9/5, VN-Index giảm 3,48 điểm xuống 1.056,97 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 1,47 điểm xuống 123,86 điểm.

Khả năng phục hồi lên mức cao hơn vẫn đang được mở

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

"Khả năng hồi phục lên các mốc điểm cao hơn của VnIndex vẫn đang được gợi mở, tuy vậy cũng không loại trừ khả năng lực bán mạnh tại các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và sự thiếu hụt dòng tiền có thể sẽ khiến VnIndex kết thúc đợt hồi phục ngắn hạn sớm hơn kỳ vọng".

Còn trải qua những diễn biến bất lợi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Tiếp nối kịch bản của phiên ngày hôm qua, thị trường hôm nay tiếp tục chao đảo khi các cổ phiếu liên tục có những diến biến trái chiều. Cổ phiếu ngành ngân hàng và chứng khoán tiếp tục chìm trong sắc đỏ khi chịu lực bán mạnh. Các cổ phiếu trụ cũng có sự giảm điểm nhẹ kéo thị trường đi xuống.

Ở chiều ngược lại cổ phiếu ngành dầu khí, theo sau những thông tin tích cực về giá dầu, đã tăng điểm trở lại. Thị trường sẽ còn khả năng trải qua những diến biến bất lợi khi thanh khoản vẫn còn thấp và tâm lý nghi ngờ còn đè nặng".

Có khả năng hồi phục kỹ thuật

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

"Tín hiệu được kỳ vọng trong phiên 8/5 là việc VN-Index tái lập khoảng dao động phía trên đường SMA 12 đã không xảy ra. Vì vậy, VN-Index có khả năng sẽ quay lại giằng co quanh ngưỡng Fibonaci hồi quy 38,2% để kiểm định lại cầu hỗ trợ dưới.

Phiên 8/5 cũng là phiên thứ 3 sau tín hiệu tạo đáy ngày 3/5 của VN-Index. Do đó, sự xuất hiện của áp lực giảm không gây nhiều bất ngờ bởi hành động bán chốt lời của một bộ phân nhà đầu tư đã bắt đáy thành công là điều có thể dự đoán trước.

Điểm tích cực là áp lực bán không quá tập trung và VN-Index vẫn duy trì nền tảng tăng giá tạo lập trong phiên trước.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục phân hóa tuy nhiên nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng đang cho thấy khả năng của sự câng bằng được tạo lập trong vùng giá hiện tại.

Theo đó, chúng tôi nhận định VN-Index vẫn có khả năng nối dài xu hướng hồi phục kỹ thuật.

Cơ hội lướt sóng ngắn ngày có thể sẽ hiện diện tại các cổ phiếu đang có dấu hiệu khôi phục thanh khoản trong phiên kế tiếp nếu VN-Index thực hiện kiểm định lại vai trò hỗ trợ tại 1.050 - 1.055 điểm".

Rung lắc và giằng co trong biên độ 1.045-1.075

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Những phiên giằng co với thanh khoản thấp có thể tiếp tục diễn ra. Dự báo, trong phiên giao dịch 10/5, VN-Index có thể sẽ tiếp tục rung lắc và giằng co với biên độ trong khoảng 1.045-1.075 điểm (MA5-100).

Nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mua mới trong giai đoạn này và nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục thì có thể tận dụng những nhịp hồi phục để đưa tỷ trọng về mức an toàn. Nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới".

Tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Vietcombank - VCBS)

"Lực cầu trong những phiên gần đây vẫn chủ yếu mang tính đầu cơ ngắn hạn khi vẫn còn khá nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng chốt lời trong những thời điểm hồi phục trong phiên của thị trường.

Tuy nhiên, điểm tích cực là đà giảm đã có dấu hiệu chững lại trong một số phiên gần đây, khiến cho tâm lý giao dịch chung trên thị trường cũng phần nào ổn định hơn.

Theo đó, nhà đầu tư được khuyến nghị theo dõi sát sao sự vận động của dòng tiền trong những phiên tới để có thể tận dụng biến động ngắn hạn của thị trường nhằm tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn cũng như cơ cấu lại danh mục cho mục tiêu đầu tư dài hạn".

Chưa thoát khỏi xu hướng giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số tiếp tục giảm nhẹ với thanh khoản thấp. VN-Index vẫn đang gặp kháng cự quan trọng 1070 và chưa thể vượt qua. Cả hai chỉ số vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm, do vậy nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và coi nhịp tăng điểm này là cơ hội để cơ cấu lại danh mục về trạng thái an toàn sau nhịp giảm điểm mạnh trước đó".

Có thể sớm chinh phục mốc 1072

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

"Ngoại trừ VNSmallcap còn ở trạng thái Tiêu cực, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chứng khoán còn lại đều đã được cải thiện lên mức Trung tính. Đây là dấu hiệu để chúng tôi kỳ vọng VN-Index có thể sớm chinh phục được mốc 1072 điểm để bước vào kịch bản hồi phục tích cực lên mốc 1140 điểm.

Để đạt được điều này, chỉ số sàn HOSE cần tăng điểm trở lại trong phiên giao dịch ngày mai với động lực từ nhóm ngân hàng. Tuy nhiên, nếu VN-Index giảm xuống phía dưới mốc 1050 điểm, nhịp hồi phục nhanh của thị trường trong những ngày vừa qua sẽ đối diện với nguy cơ kết thúc".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.